Chủ động phòng, chống hạn hán cho cây trồng

Thứ Bảy, 06/06/2020, 15:36 [GMT+7]
.
.

Theo Đài khí tượng thủy văn Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, lượng mưa trên địa bàn tỉnh giảm so với mọi năm, nắng nóng kéo dài, lượng nước tích trữ trong các ao, hồ, sông suối giảm mạnh. Để chủ động phòng, chống hạn hán, dịch bệnh, các địa phương trong tỉnh đã chủ động các giải pháp đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho cây trồng.

Người dân TX Đông Triều chủ động nguồn nước tưới, chăm sóc hoa màu đang kỳ thu hoạch. Ảnh: Mạnh Trường
Người dân TX Đông Triều chủ động nguồn nước tưới, chăm sóc hoa màu đang kỳ thu hoạch.

Năm 2020, Quảng Ninh có khoảng 80.000ha sản xuất lúa, hoa màu, cây ăn quả. Để chủ động nguồn nước ngọt phục vụ tưới tiêu, bên cạnh tận dụng nguồn nước từ các ao, hồ, sông suối tự nhiên, các địa phương trong tỉnh đang sử dụng nguồn nước ngọt ở 25 hồ, đập, với dung tích trên 200 triệu m3, bao gồm các hồ Tràng Vinh, Yên Lập, Đầm Hà Động, Trúc Bài Sơn, Cao Vân, Khe Chè, Khe Cát, Lòng Dinh… Hiện nguồn nước tích trữ từ các hồ này cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho khoảng 65.000ha, chiếm khoảng 82% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, lượng mưa trên địa bàn tỉnh giảm so với mọi năm, nắng nóng kéo dài, do vậy lượng nước tích trữ trong các ao, hồ, sông suối giảm. Để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với cây trồng do nắng hạn, Sở NN&PTNT đã yêu cầu các địa phương của tỉnh chỉ đạo các phòng chuyên môn, xã, phường, thị trấn có diện tích cây trồng hướng dẫn người dân sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước ngọt hiện có từ các ao hồ, sông suối; đồng thời có kế hoạch tích trữ lượng nước vào các ao hồ, khu vực trũng, thấp khi thời tiết có mưa.

Kênh dẫn nước tưới từ Hồ Yên Lập về TX Quảng Yên.
Kênh dẫn nước tưới từ Hồ Yên Lập về TX Quảng Yên.

TX Đông Triều có trên 5.100ha cây vụ xuân năm 2020 (trên 4.100ha lúa, trên 1.000ha cây màu), đang triển khai nhiều giải pháp cấp bách phòng, chống nắng hạn, nhất là đối với những cánh đồng mẫu lớn, diện tích cây trồng đang trong thời kỳ chuẩn bị cho thu hoạch. Thị xã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Đông Triều tận dụng hiệu quả nguồn nước từ Sông Cầm và các hồ chứa, dẫn nước qua các kênh tưới đến đồng ruộng, khu vực sản xuất để người dân phục vụ tưới tiêu; các HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp quản lý tốt và khai thác tiết kiệm nguồn nước, chủ động phương tiện sẵn sàng khắc phục tình trạng thiếu nước cục bộ xảy ra.

Ông Phạm Văn Phong, Phó trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều, cho biết: Tại những vị trí xa khu vực kênh mương lấy nước, có diện tích trồng cây ăn quả đang trong kỳ chuẩn bị thu hoạch, đơn vị đã phối hợp với các xã, phường hướng dẫn người dân tận dụng hiệu quả nguồn nước ngọt trong những ao hồ, giếng khoan hiện có của gia đình để tưới, chăm sóc cây trồng. Thời điểm này, cây na, cây nhãn và một số cây ăn quả khác đang rất cần nước tưới khi nắng hạn, nếu không đảm bảo nguồn nước tưới sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả khi thu hoạch.

Hệ thống kênh mương tưới tiêu ở các địa phương đã và đang được tiếp tục đầu tư, phục vụ tốt nhất phát triển nông nghiệp.
Hệ thống kênh mương tưới tiêu ở các địa phương đã và đang được tiếp tục đầu tư, phục vụ tốt nhất phát triển nông nghiệp.

Các địa phương khác của tỉnh cũng đang tập trung chỉ đạo người dân chủ động sử dụng hiệu quả nguồn nước ngọt chăm sóc cây trồng, tuyệt đối không được để thiếu nước tưới tiêu tại các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, đảm bảo những diện tích đã được gieo trồng phải đạt năng suất, chất lượng cao nhất. Các địa phương cũng đang tiến hành nạo vét, cải tạo một số tuyến kênh mương dẫn nước đến khu vực gieo trồng của người dân thường xuyên thiếu nước.

Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho biết: Trước tình hình nắng nóng tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp của người dân, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá lượng nước tích trữ tại các hồ, đập; từ đó có biện pháp điều tiết phù hợp qua các kênh, phục vụ ổn định tưới tiêu cho những diện tích đã được canh tác. Đồng thời tiếp tục khảo sát, lập dự án nạo vét hệ thống hồ, đập để tích trữ nước khi có mưa; cải tạo, nâng cấp, nạo vét kênh tưới hiện có và đề xuất đầu tư thêm các kênh dẫn nước tới các khu vực, vị trí thiếu nước cục bộ tại các địa phương của tỉnh, phấn đấu đảm bảo 90% diện tích canh tác được tưới tiêu, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.