Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô

Bảo đảm nguồn thu ngân sách

Thứ Sáu, 19/06/2020, 15:09 [GMT+7]
.
.

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch Covid-19, nhưng đến thời điểm hiện tại, số thu ngân sách do Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô đảm nhiệm vẫn bảo đảm tiến độ thực hiện dự toán.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô hỗ trợ tổ chức, cá nhân thực hiện kê khai nộp thuế. Ảnh: Mạnh Trường
Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô hỗ trợ tổ chức, cá nhân thực hiện kê khai nộp thuế.

Năm 2020, dự toán thu ngân sách nhà nước được UBND tỉnh giao cho Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô thực hiện trên 2.000 tỷ đồng (thu tiền sử dụng đất trên 584 tỷ đồng, các khoản thuế, phí trên 1.418 tỷ đồng). Trong đó, địa bàn TP Cẩm Phả được giao thu 1.161 tỷ đồng; Vân Đồn được giao thu trên 810 tỷ đồng và Cô Tô được giao thu 32 tỷ đồng.

Các địa phương giao dự toán thu phấn đấu trên 2.161 tỷ đồng, tăng 158 tỷ đồng so với dự toán thu ngân sách năm 2020 của tỉnh giao. Đây là số thu lớn, được tính toán dựa trên cơ sở các nguồn thu đạt được qua từng năm tại 3 địa bàn. Đến thời điểm 31/5/2020, mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19, tuy nhiên, bám sát sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh và ngành Thuế, đơn vị nỗ lực phấn đấu, có nhiều giải pháp quyết liệt, tích cực nên số thu những tháng đầu năm vẫn duy trì được sự ổn định.

Hoạt động bốc xúc, vận chuyển đất đá san lấp mặt bằng tại huyện Vân Đồn được quản lý chặt chẽ để thu thuế, phí theo đúng quy định.
Hoạt động bốc xúc, vận chuyển đất đá san lấp mặt bằng tại huyện Vân Đồn được quản lý chặt chẽ để thu thuế, phí theo đúng quy định.

Tính đến hết tháng 5, Chi cục đã thu ngân sách đạt gần 1.100 tỷ đồng, bằng 55% dự toán tỉnh giao, bằng 224% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu tại địa bàn TP Cẩm Phả đạt trên 627 tỷ đồng, bằng 54% dự toán tỉnh giao, bằng 215% so với cùng kỳ 2019; thu tại địa bàn huyện Vân Đồn đạt trên 462 tỷ đồng, đạt 57% dự toán tỉnh giao, bằng 251% so với cùng kỳ 2019; thu tại địa bàn huyện Cô Tô đạt trên 8,4 tỷ đồng, bằng 27% dự toán tỉnh giao, bằng 64% so với cùng kỳ 2019. 

Các khoản thu đạt thấp chủ yếu liên quan đến doanh nghiệp, đây là yếu tố tất yếu, khách quan khi mà trong những tháng đầu năm 2020 các doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh do dịch Covid-19 và được Chính phủ đồng ý cho tạm hoãn, giãn thu tiền nộp thuế, tiền thuê đất. Nguồn thuế này sẽ được thu bù vào những tháng cuối năm, khi mà hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã quay trở lại trạng thái bình thường.

Hoạt động thương mại trên địa bàn TP Cẩm Phả duy trì sự phát triển ổn định, đảm bảo cho nguồn thu ngân sách.
Hoạt động thương mại trên địa bàn TP Cẩm Phả duy trì sự phát triển ổn định, đảm bảo cho nguồn thu ngân sách.

Để bù đắp các khoản hụt thu năm 2020, hiện nay, Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô đang triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhằm bao quát các nguồn thu phát sinh trên địa bàn, chủ động đề xuất các biện pháp quản lý thu thuế, như: Quản lý thu thuế, phí của hoạt động khai thác đất, đá phục vụ thi công san lấp mặt bằng các dự án; quản lý hoạt động xây dựng vãng lai. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hồ sơ kê khai thuế của doanh nghiệp, kịp thời phát hiện những trường hợp khai sai, khai thiếu để yêu cầu kê khai bổ sung theo quy định; rà soát, yêu cầu các doanh nghiệp ngành Than cũng như các doanh nghiệp hoạt động vận tải, bốc xúc đất đá thực hiện khai, nộp lệ phí trước bạ đối với các phương tiện vận tải chưa thực hiện. Cùng với đó, phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn đôn đốc thu hồi nợ tiền sử dụng đất của các gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đến nay chưa nộp ngân sách, quản lý thu thuế đối với hoạt động xây dựng tư nhân, hoạt động kinh doanh có tính chất thời vụ tại các điểm du lịch trên địa bàn...

Với tinh thần quyết tâm cao và các giải pháp cụ thể đặt ra, chắc chắn năm 2020 Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô sẽ hoàn thành dự toán thu ngân sách do UBND tỉnh và các địa phương giao.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.