Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái:

Dẫn đầu trong cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ Bảy, 20/06/2020, 12:02 [GMT+7]
.
.

Với những nỗ lực không ngừng trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nhất là về đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới cách thức hỗ trợ doanh nghiệp... Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã trở thành một trong những điểm sáng của Cục Hải quan tỉnh khi 3 năm liên tiếp (2017-2019) nằm trong tốp 2 đơn vị dẫn đầu chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở (CDCI) và cá nhân người đứng đầu Chi cục được vinh danh về chất lượng quản lý điều hành.

Vận chuyển hàng hoá tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.
Vận chuyển hàng hoá tại cầu Bắc Luân 2.

Một trong những giải pháp được coi là “kim chỉ nam” mang đến thành công của Chi cục là việc thiết lập mục tiêu “4 tăng - 4 giảm” (tăng doanh nghiệp, tăng kim ngạch, tăng tờ khai, tăng số thu; giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan, giảm chi phí, giảm tiếp xúc giữa hải quan và doanh nghiệp) trong mọi hoạt động của đơn vị. Từ mục tiêu này, năm 2018, đơn vị đã triển khai giai đoạn 1 “Mô hình thực hiện thủ tục và quản lý hải quan tập trung”. Theo đó, tổ chức bộ máy của đơn vị được sắp xếp lại thành 5 đội/tổ, đảm bảo tính chuyên môn hóa cao, đội ngũ CBCC chuyên sâu, chuyên trách và minh bạch. Sau hơn 2 năm triển khai, mô hình đã đem lại những hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý và hoạt động XNK. Cụ thể, thời gian thông quan đối với hàng nhập khẩu giảm 4 giờ, hàng xuất khẩu giảm 0,17 giờ; giảm được 2 đầu mối dây chuyền thủ tục tiếp nhận hồ sơ, giảm 13 biên chế; số lượng tờ khai, số lượng doanh nghiệp và số thu nộp ngân sách đã tăng 20-30% so với trước khi triển khai mô hình.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp
Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp tại Hội nghị tham vấn Hải quan-Doanh nghiệp ngày 11/6/2020.

Về đổi mới cách thức hỗ trợ doanh nghiệp, Chi cục đã chủ động, tìm hiểu, nắm bắt khó khăn và đồng hành đến cùng với doanh nghiệp. Nhất là trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc thông qua 13 hội nghị đối thoại, thu hút gần 700 doanh nghiệp tham gia. Để việc triển khai hỗ trợ đi vào thực chất, Chi cục đã ký quy chế phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp TP Móng Cái và chủ động xây dựng phần mềm quản lý đối tác hải quan - doanh nghiệp. Phần mềm này cho phép trực tiếp doanh nghiệp tham gia đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan hải quan, được Tổng cục Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận hiệu quả và đánh giá rất cao.

Xác định cán bộ là cái gốc của mọi công việc, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cũng đã tiên phong trong công tác xây dựng lực lượng, bồi dưỡng công chức theo chiều sâu, phát huy tinh thần tự nghiên cứu, tự nâng cao kỹ năng thực thi nhiệm vụ và tổ chức thi trắc nghiệm, đánh giá năng lực đối với tất cả công chức ở các vị trí công tác, trở thành đơn vị đầu tiên trong toàn Cục triển khai xây dựng 11 sổ tay hướng dẫn, hỗ trợ nghiệp vụ hải quan tại các vị trí công tác.

Xuất khẩu sang Trung Quốc trong ngày 25/2 qua cầu phao tạm Km3+4.
Xuất khẩu hàng qua cầu phao tạm Km3+4 (TP Móng Cái).

Với những giải pháp quyết liệt, hiệu quả đã giúp cho Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái luôn quản lý, kiểm soát được địa bàn và thúc đẩy hoạt động XNK qua địa bàn thành phố. Từ năm 2015 đến nay, tổng kim ngạch XNK qua địa bàn TP Móng Cái đã đạt trên 28 tỷ USD, luôn chiếm trên 50% tổng kim ngạch XNK toàn tỉnh và chiếm 70% số lượng doanh nghiệp toàn Cục. Đáng chú ý là mặc dù chỉ tiêu thu thuế của Chi cục luôn có sự điều chỉnh và thường có hàng loạt những yếu tố bất lợi tác động trực tiếp đến số thu của đơn vị, song tổng số thu ngân sách từ năm 2015 đến nay cũng đã đạt trên 3.300 tỷ đồng (tăng 25% so với giai đoạn trước). Trong đó, năm 2019, Chi cục đã thu nộp ngân sách với kết quả rất ấn tượng là gần 1.000 tỷ đồng (tăng 32% so với năm 2018 và cao nhất từ khi thành lập Chi cục).

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, cho biết: Không dừng lại với những thành công này, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng quản lý điều hành ở các cấp, chủ động nắm bắt tình hình, cơ chế XNK của Trung Quốc, tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng, hoàn thiện các dịch vụ logistics... Mục tiêu đặt ra của Chi cục là phấn đấu đến năm 2025 đưa Cửa khẩu quốc tế Móng Cái trở thành cửa khẩu đường bộ có số kim ngạch XNK và số thu ngân sách cao nhất toàn quốc. Từ đó đóng góp vào sự phát triển bền vững của Cục Hải quan tỉnh và sự tăng trưởng trong kinh tế - xã hội của TP Móng Cái.

Hoàng Nga 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.