Chè vằng ĐT Green

Chủ Nhật, 07/06/2020, 10:17 [GMT+7]
.
.

Chủ động khâu nguyên liệu tới quy trình chế biến với sự hỗ trợ của chuyên gia, HTX Dược liệu Xanh Đông Triều - ĐT Green (Tràng Lương, Đông Triều) đã chuẩn hóa quy trình, sản xuất ra sản phẩm chè vằng thảo dược tiện dụng cho người dùng. Đây là sản phẩm mới được đơn vị đưa ra thị trường.

FAF
Sản phẩm chè vằng được đóng túi hút chân không tiện lợi cho người tiêu dùng.

Là một trong những đơn vị đi tiên phong trong tìm kiếm, trồng, nhân giống dược liệu, HTX Dược liệu Xanh Đông Triều - ĐT Green đã tìm kiếm và đưa về trồng nhiều loại dược liệu quý của địa phương, thử nghiệm nhiều dược liệu ở các vùng miền khác. Tổng diện tích canh tác của dự án khoảng 220ha, sản lượng dược liệu thô khoảng 500 tấn/năm. Chè vằng là một trong các loại thảo dược được đưa về nghiên cứu trồng, thích nghi với điều kiện địa phương.

Chia sẻ về sản phẩm mới này, dược sĩ Phạm Thế Dự, Phó Giám đốc HTX Dược liệu Xanh Đông Triều, chia sẻ: Theo Đông y, chè vằng có tính mát được sử dụng để thanh nhiệt, trừ độc, tiêu viêm, thông huyết tăng sữa, giữ cho da dẻ mịn màng, ngăn ngừa mụn nhọt, kích thích ăn ngon, ngủ yên giấc... Với phụ nữ sau sinh, chè vằng có tác dụng lợi sữa, kích sữa, chống khuẩn, kháng viêm, bế kinh, khí hư và giúp giảm cân hiệu quả. Vì thế, chè vằng được nhiều dược sĩ coi như “vàng đen” trong Đông y.

Dùng chè vằng thường xuyên giúp điều trị các bệnh lý, thanh nhiệt, mát gan và giải độc cho cơ thể... Tuy nhiên, dùng với liều lượng và cách hãm sao cho đúng không nhiều người biết, dẫn tới không phát huy được hết dược tính của dược liệu quý này. Hơn nữa nhận thấy nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, đơn vị đã quyết định nghiên cứu sản xuất sản phẩm tiện dụng, hướng dẫn cụ thể người tiêu dùng.

Thực hiện dự án này, HTX đã hợp tác với các đơn vị uy tín để đưa giống thảo dược này về trồng và chế biến theo quy trình chuẩn. Từ đầu năm 2019, HTX được sự hỗ trợ của Viện Dược liệu và Công ty CP Dược Khoa (DK Pharma, Hà Nội), những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực này.

Nhờ đó, HTX đã có được nguồn giống tốt, chủ động trồng cây chè vằng với sự hỗ trợ, kiểm tra thường xuyên của các chuyên gia. Theo đó, quy trình trồng, nhân giống và sản xuất dưới sự giám sát, đánh giá, kiểm tra chất lượng sản phẩm được chuẩn hóa. Sản phẩm được đưa vào sản xuất cuối năm 2019 với quy trình chặt chẽ. Cây chè vằng được trồng ở Tràng Lương trong phạm vi của thung lũng dược liệu xanh Ngọa Vân - Yên Tử có điều kiện khí hậu, môi trường sạch, tránh xa tác nhân gây ô nhiễm. Hơn nữa, cây trồng lại được canh tác theo các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt, quy trình sạch, dùng các loại phân hữu cơ.

Tiếp theo, quy trình thu hái cũng đươc chuẩn hóa, được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm ở địa phương đảm bảo thu hái đúng loài, đúng độ tuổi. Chè vằng được thu hoạch vào dịp hè từ tháng 5 tới tháng 8, thời điểm cây phát triển tốt nhất, cho dược tính cao nhất.

"Đối với chè vằng thu hái lá và các cành nhánh, cành thân nhỏ; thu hoạch tốt nhất vào buổi sáng khi cây thuốc hấp thụ sương đêm. Bởi theo kinh nghiệm xưa, trước khi thu hoạch lá, người hái còn để cây thuốc dãi sương mới thu hoạch. Tất cả những yếu tố trên quyết định chất lượng của nguồn nguyên liệu tạo nên sản phẩm trà chất lượng", dược sĩ Phạm Thế Dự cho biết.

FA
Sản phẩm chè vằng được người tiêu dùng lựa chọn, tin dùng.

Khâu chế biến sau đó cũng được đơn vị rất quan tâm. Đối với các thảo dược chế biến thành thức uống như chè vằng, đơn vị chọn sấy hoặc phơi khô truyền thống. Chè vằng sau khi thu hoạch về trải qua quá trình sơ chế, làm sạch sơ bộ (loại bỏ cành già, sâu, vàng, úa...), rửa sạch, cắt thái, phơi khô. Sau đó đóng túi hút chân không nhằm đảm bảo chất lượng dược liệu trong suốt quá trình bảo quản.

"Quy trình chế biến cũng quyết định chất lượng, dược tính của sản phẩm nên việc phơi tốt nhất là chọn nắng to, nhiệt độ ngoài trời khoảng 37-38 độ, phơi trong 5-6h là tốt nhất. Cũng không nên phơi nắng nóng quá hoặc nắng nóng có gió Tây... sẽ làm hoạt chất, dược tính trong lá thuốc tự bị phân hủy, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Dù phơi hay sấy khô, sản phẩm chè vằng phải đạt độ khô nhất định, thủy phần ở mức 10-13%, không được quá giòn" - dược sĩ Phạm Thế Dự cho biết.

Sản phẩm sau đó được đóng gói hút chân không đồng thời đưa đi kiểm tra, công nhận về chất lượng. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, qua kiểm nghiệm vẫn giữ hàm lượng các chất Flavonoid, Glycozit đắng và Ancaloid... tốt cho người dùng. Sản phẩm chè vằng được đóng gói, dễ dùng, hướng dẫn rõ liều lượng và cách thức chế biến, tránh việc dùng quá liều hoặc lạm dụng. Hiện sản phẩm đang được phân phối ở các thị trường Quảng Ninh, Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.