Cẩm Phả: Tập trung đẩy mạnh công tác GPMB

Thứ Sáu, 26/06/2020, 13:40 [GMT+7]
.
.

Xác định mặt bằng sạch đóng vai trò quan trọng, quyết định tiến độ, thời gian hoàn thành, sớm đưa các dự án vào khai thác, phát huy hiệu quả sau đầu tư… bằng những giải pháp thiết thực, cụ thể, TP Cẩm Phả đang tập trung cao độ cho công tác GPMB.

260c59f23e9cc3c29a8d.jpg
Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.

Mặc dù giai đoạn đầu năm 2020 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, một số hoạt động KT-XH bị đình trệ, tạm dừng. Tuy nhiên, công tác GPMB phục vụ thi công các dự án vẫn được TP Cẩm Phả triển khai hiệu quả.

Cụ thể, TP Cẩm Phả hiện đang triển khai GPMB đối với 15 dự án, trong đó dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả được khởi công từ tháng 8/2019, là công trình trọng điểm của tỉnh, được Quảng Ninh xác định đưa vào khai thác, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc, góp phần giảm tải lưu lượng giao thông cho QL18, tăng cường kết nối du lịch giữa 2 đô thị lớn của tỉnh là Hạ Long - Cẩm Phả...

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, công tác GPMB gặp khó khăn do chủ đầu tư điều chỉnh một số hạng mục, như: Đường xuyên núi nay thay thế bằng hầm; nâng nền đường theo thiết kế cũ từ 4 lên 6 làn xe, đáp ứng yêu cầu mở rộng đường về sau này... Để có diện mặt bằng phục vụ thi công, công tác GPMB đòi hỏi thời gian nhanh, điều này khiến Cẩm Phả phải tập trung rất cao các giải pháp mới có thể hoàn thành mục tiêu.

Ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết: Trước yêu cầu phải sớm hoàn thành GPMB phục vụ thi công dự án, thành phố đã tiến hành rà soát những tồn đọng, thực hiện đánh giá, phân loại khó khăn, vướng mắc do cơ chế chính sách hay các nội dung khác để đề ra các giải pháp quyết liệt đối với từng trường hợp cụ thể. Các trình tự, thủ tục được công khai, minh bạch, áp dụng đúng, đủ các chế độ bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Cùng với đó là lựa chọn cán bộ GPMB có năng lực, trình độ, được trang bị đầy đủ kiến thức, am hiểu các chế độ, chính sách, quy định của Nhà nước để giải đáp mọi ý kiến thắc mắc của người dân, đề xuất hướng giải quyết các vướng mắc... Trong quá trình triển khai, luôn có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các đơn vị thực hiện, bám sát các sở, ngành liên quan để đôn thúc hoàn thành các thủ tục pháp lý, hồ sơ điều chỉnh, triển khai GPMB bổ sung với những diện tích phát sinh khi đổi thiết kế nền đường từ 4 lên 6 làn xe.

a
Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả tiến hành đo đạc, kiểm đếm, GPMB dự án Hạ tầng kết nối QL18 với khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh.

Song song với đó, TP Cẩm Phả đã thành lập Hội đồng thẩm định, rút ngắn thời gian phê duyệt phương án theo quy trình ngắn hạn với phương châm "giải thích nhanh - kết thúc sớm", điều chỉnh thời gian niêm yết và thời gian dự thảo phương án trùng nhau; công tác vận động, tuyên truyền được đẩy mạnh để thuyết phục nhân dân đồng thuận. Thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất chuẩn bị hoàn chỉnh thủ tục sau khi đối thoại với nhân dân và đại diện tổ chức; hoàn thiện phương án để trình thẩm định, phê duyệt mời các hộ dân, tổ chức đến nhận tiền ngay sau khi hoàn thành.

Để đảm bảo có mặt bằng sạch ngay sau khi thực hiện quyền thu hồi, thành phố còn huy động lực lượng, hỗ trợ người dân tháo dỡ vật kiến trúc, chặt cây trên phạm vi đất phải GPMB và bàn giao ngay cho nhà thầu đưa máy vào triển khai thi công.

Với các hộ dân không chứng minh được nguồn gốc đất, đất lấn chiếm, thành phố tiếp tục tổ chức vận động, tuyên truyền tháo dỡ, các hộ cố tình chây ỳ sẽ tổ chức bảo vệ thi công, cương quyết giải quyết đến tận cùng các vấn đề.

Nhằm kịp thời động viên, khuyến khích những hộ dân bàn giao mặt bằng sớm, TP Cẩm Phả sẽ tổ chức khen thưởng cho các hộ dân tích cực theo đúng tinh thần Nghị định 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Qua đó, công tác GPMB được đẩy nhanh ngay trong giai đoạn những tháng đầu năm 2020. Đến nay, dự án đã cơ bản bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho nhà thầu tổ chức thi công, đảm bảo tiến độ, đúng quy trình, quy định và kế hoạch.

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả thực hiện kiểm đếm vật kiến trúc trong phạm vi GPMB
Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả kiểm đếm vật kiến trúc trong phạm vi GPMB dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả.

Tương tự với cách làm trên, các dự án hạ tầng kết nối QL18 với khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh; Dự án đường kết nối từ Quốc lộ 18 với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh; Dự án xây dựng cầu thay thế đường tràn khe giữa, Km32+350 đường tỉnh 336, tại xã Dương Huy; Dự án đường giao thông nối QL18 với tỉnh lộ 334 tại phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả; Dự án tuyến đường vào cụm công nghiệp Cẩm Thịnh - TP Cẩm Phả, cũng đã cơ bản, đảm bảo trên 90% mặt bằng sạch cho các dự án triển khai.

Trong những tháng cuối năm, giai đoạn tăng tốc thực hiện nhiệm vụ công tác năm, đảm bảo tăng trưởng theo kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ giải ngân XDCB... công tác GPMB sẽ tiếp tục được TP Cẩm Phả tập trung đẩy mạnh hơn nữa với quyết tâm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các công trình, dự án triển khai thuận lợi. Đây cũng là điều kiện thuận lợi nhằm thu hút đầu tư về địa bàn.

Đỗ Phương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.