Bình Liêu: Tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu

Thứ Sáu, 19/06/2020, 08:23 [GMT+7]
.
.

Là huyện biên giới nên hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại (BLGLTM) trên địa bàn Bình Liêu luôn diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng chống, các ngành chức năng địa phương đã và đang tích cực triển khai những giải pháp đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm BLGLTM.

Cán bộ Chi cục Hải quan Hoành Mô kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan.

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 huyện Bình Liêu, những tháng đầu năm nay, tình hình BLGLTM và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới cơ bản được kiểm soát và không để xảy ra điểm nóng. Dù vậy, hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa trên tuyến biên giới vẫn diễn ra. Tuy nhiên, giá trị hàng hóa không lớn, chủ yếu là hàng hóa mang tính chất mùa vụ.

Ông Đỗ Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu cho biết: Huyện Bình Liêu có trên 43km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, có Cửa khẩu Hoành Mô, điểm thông quan Đồng Văn và một số lối mở xuất hàng hóa theo quyết định của UBND tỉnh.

Trên tuyến biên giới của huyện có nhiều đường mòn, lối mở tự phát của người dân. Cư dân sinh sống dọc biên giới chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ còn hạn chế nên dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới...

Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại, khi dịch Covid-19 trong nước đã cơ bản được kiểm soát, tại khu vực cửa khẩu Hoành Mô hoạt động XNC, XNK, lưu lượng hàng hóa dần tăng trở lại. Dự báo tình hình buôn lậu qua các tuyến biên giới của tỉnh sẽ gia tăng trở lại nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Xác định rõ điều đó, Ban Chỉ đạo 389 huyện Bình Liêu đã sớm xây dựng các kế hoạch, phương án đấu tranh, nhằm quản lý tốt địa bàn, không để hình thành các điểm nóng. Trong đó, phân công nhiệm vụ, địa bàn cụ thể cho từng địa phương, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo, gắn với đề cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Bám sát chỉ đạo của huyện và ngành dọc cấp trên, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 huyện Bình Liêu đã chủ động phối hợp tuần tra, lập chốt chặn trên các tuyến đường có khả năng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới; quản lý chặt việc mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới qua các đường mòn, lối mở...

Các ngành còn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh chống BLGLTM và hàng giả; không tham gia hoặc tiếp tay cho việc buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp, từ đầu tháng 6 đến nay, các ngành chức năng của huyện Bình Liêu đã phát hiện, xử lý được nhiều trường hợp BLGLTM, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Lực lượng Biên phòng bắt giữ đối tượng vận chuyển 6.500 con gà giống nhập lậu ngày 16/6/2020.
Lực lượng Biên phòng bắt giữ đối tượng vận chuyển 6.500 con gà giống nhập lậu ngày 16/6/2020.

Nổi bật, mới đây vào lúc 3h30' ngày 21/5, trên đường vành đai biên giới, khu vực mốc 1318/1(2)+400m thuộc thôn Đồng Cậm, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn BPCK Hoành Mô (BĐBP tỉnh) chủ trì phối hợp với Công an huyện Bình Liêu, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô đã bắt giữ đối tượng Nông Thanh H, SN 1991, trú tại thôn Chè Phạ, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu đang vận chuyển 72kg pháo nổ. Theo lời khai, số pháo trên H mua bên Trung Quốc với giá 5 triệu đồng, sau đó vận chuyển về Việt Nam bán kiếm lời.

Tiếp đó, vào khoảng 2h30', ngày 16/6, tại khu vực biên giới thuộc địa bàn thôn Ngàn Chuồng, xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu), Đồn BPCK Hoành Mô phối hợp với Đội đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm (BĐBP tỉnh) tiến hành kiểm tra xe ô tô tải BKS 34C-24263, phát hiện trên xe có 6.500 con gà giống nhập lậu từ Trung Quốc được đựng trong các khay nhựa. Theo thông tin ban đầu, xe tải trên do Mai Quang Vân, sinh năm 1992, trú tại xã Hải Tiến, TP Móng Cái, điều khiển, kiêm chủ hàng.

Tại thời điểm kiểm tra, Vân không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số gà trên. Trước cơ quan điều tra, Vân khai nhận là mua số gà trên có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc, vận chuyển về Việt Nam để bán kiếm lời. Đồn BPCK Hoành Mô đang hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Ban Chỉ đạo 389 huyện Bình Liêu tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống BLGLTM trên địa bàn, kiên quyết không để hình thành các điểm nóng...

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.