Ban CHQS huyện Đầm Hà: Chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ Ba, 09/06/2020, 07:50 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chương trình “Lực lượng vũ trang huyện chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Đầm Hà đã phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Hằng năm, Ban CHQS huyện Đầm Hà đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng khảo sát, rà soát các tiêu chí chưa hoàn thành ở cơ sở để xây dựng nội dung, chương trình, kế hoạch phù hợp với thực tiễn từng đơn vị, địa phương. Nội dung này được đưa vào chương trình hành động của Đảng ủy Quân sự huyện theo từng quý, đồng thời thành lập ban chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Quảng Lâm là một trong những xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Đầm Hà. Thời gian qua, Quảng Lâm đã tập trung thực hiện chương trình 135 và phấn đấu xây dựng NTM. Ông Hoàng Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm, cho biết: Những kết quả trong chương trình xây dựng NTM của địa phương có sự đóng góp công sức của Ban CHQS huyện. Trong tháng 10/2019, đơn vị đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ các xã; cùng với nhân dân xã Quảng Lâm tiến hành san, gạt, đắp lề đường, dọn vệ sinh môi trường và phát quang bụi rậm trên 5 tuyến đường ngõ xóm, nội đồng, nội thôn và một số tuyến đường lẻ khác với chiều dài hơn 10km. Bên cạnh đó, đơn vị tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà Nước và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, thực hiện nếp sống văn minh, ăn ở hợp vệ sinh tại địa phương... thực hiện tốt tiêu chí 3 sạch, giúp xã Quảng Lâm hoàn thành chương trình xây dựng NTM theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Huy động lực lượng giúp nhân dân xã Quảng Lâm dọn vệ sinh đường thôn, bản.
Ban CHQS huyện Đầm Hà huy động lực lượng giúp nhân dân xã Quảng Lâm dọn vệ sinh đường thôn, bản.

Còn tại xã Quảng An, tháng 9/2019, Ban CHQS huyện Đầm Hà phối hợp với Ban CHQS TP Uông Bí tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình xây dựng NTM là 2 khuôn viên sân nhà văn hóa: Thôn Hải An rộng 300m2, thôn Thìn Thủ rộng 210m2; làm gần 5km đường liên thôn, hỗ trợ xóa 2 nhà tạm (mỗi nhà 30 triệu đồng), hỗ trợ vật chất, giống, vốn cho 4 hộ nghèo (trị giá 20 triệu đồng); phối hợp làm vệ sinh môi trường, trồng hoa hai bên tuyến đường trung tâm của xã với chiều dài 3km. Với tổng kinh phí gần 470 triệu đồng, trong đó Ban CHQS TP Uông Bí hỗ trợ 80 triệu đồng, số còn lại là sự đóng góp của Ban CHQS huyện Đầm Hà và các ban, ngành, đoàn thể chính quyền địa phương.

Ban CHQS Đầm Hà và Ban CHQS TP Uông Bí tổ chức khánh thành công trình xây dựng NTM tại xã Quảng An tháng 10/2019.
Ban CHQS Đầm Hà và Ban CHQS TP Uông Bí tổ chức khánh thành công trình xây dựng NTM tại xã Quảng An tháng 10/2019.

Đó chỉ là một trong những hoạt động cụ thể của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Đầm Hà chung sức cùng địa phương xây dựng NTM. Thượng tá Hà Minh Đức, Chính trị viên Ban CHQS huyện Đầm Hà, cho biết: Thực hiện chương trình “Lực lượng vũ trang huyện chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh”, đơn vị đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công giúp địa phương xây dựng NTM; hỗ trợ kinh phí để các địa phương xây dựng, hoàn thiện các công trình hạ tầng như đường giao thông, nhà văn hóa, kênh mương nội đồng; hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và hỗ trợ các hộ nghèo phấn đấu thoát nghèo.

Để tiếp tục đóng góp vào chương trình xây dựng NTM, Ban CHQS huyện chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể nhằm khảo sát đặc điểm từng địa bàn, xây dựng kế hoạch, lựa chọn những phần việc cụ thể trong tiêu chí còn khó khăn để cùng nhân dân phấn đấu thực hiện. Theo kế hoạch, trong năm 2020, đơn vị sẽ hỗ trợ ngày công và vật liệu xây dựng 2 nhà văn hóa tại bản Siệc Lống Mìn, Bình Hồ; đổ tuyến đường bê tông dài 300m; tu sửa đường liên thôn, bản, vệ sinh môi trường, trồng hoa hai bên đường tuyến đường trung tâm xã dài 3km; tham gia xóa 2 nhà tạm tại xã Quảng Lâm.

Ban CHQS huyện Đầm Hà cùng địa phương tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho thương binh
Ban CHQS huyện Đầm Hà cùng địa phương tổ chức khởi công xây "Nhà tình nghĩa" tặng thương binh tại xã Tân Lập, tháng 6/2020.

Với nhiều việc làm thiết thực Ban CHQS huyện Đầm Hà đã góp phần không nhỏ vào những kết quả chung trong chương trình xây dựng NTM của huyện. Những việc làm này đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân cũng như xây dựng, củng cố tình đoàn kết, gắn bó giữa đơn vị với địa phương.

Hữu Việt

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.