Xã Quảng Chính (Hải Hà): Phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Thứ Ba, 05/05/2020, 12:55 [GMT+7]
.
.

Với quan điểm “Xây dựng nông thôn mới (NTM) không có điểm dừng”, phát huy những kết quả đạt được, xã Quảng Chính (Hải Hà) đang tập trung triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu, nhằm đưa chương trình chuyển từ lượng sang chất, góp phần thay đổi căn bản vùng nông thôn.

Khu vườn mẫu của gia đình anh Hoàng Văn Điện, thôn 4, xã Quảng Chính cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Khu vườn mẫu của gia đình anh Hoàng Văn Điện, thôn 4, xã Quảng Chính cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Chính, cho biết: Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM và NTM nâng cao, năm nay, xã bắt tay ngay vào thực hiện NTM kiểu mẫu. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đang tiếp tục nỗ lực hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí để được công nhận NTM kiểu mẫu trong năm nay. Trong đó, xã sẽ cố gắng hoàn thành 2/4 tiêu chí và 6/13 chỉ tiêu chưa đạt. Đồng thời, tiếp tục xây dựng đảm bảo 10/10 thôn đạt chuẩn NTM, củng cố chất lượng hoạt động của các tổ chức kinh tế, phấn đấu thu nhập đầu người đạt 65 triệu đồng/người/năm.

Để triển khai chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu đạt hiệu quả, xã đã ban hành nghị quyết, kế hoạch, chương trình thực hiện.

Xác định người dân tiếp tục là chủ thể trong việc triển khai chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để vận động người dân tiếp tục tham gia. Đồng thời công khai, dân chủ, minh bạch các quy hoạch, chương trình hỗ trợ, dự án để dân biết, dân bàn, dân làm. Qua đó, tạo sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng của nhân dân trong quá trình triển khai.

Tuyến đường thôn 7, xã Quảng Chính luôn xanh-sạch-đẹp.
Tuyến đường thôn 7, xã Quảng Chính luôn xanh-sạch-đẹp.

Bằng nhiều nguồn lực, nhiều tuyến đường bê tông, cổng chào các thôn, cây xanh... đang được xây dựng, tạo diện mạo mới, xây dựng cảnh quan xã xanh - sạch - đẹp.

Một trong những tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu đang được địa phương tích cực thực hiện chính là phát triển sản xuất gắn liền với xây dựng vườn mẫu.

Trong đó, xã chú trọng chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, chăn nuôi tập trung, xây dựng vườn mẫu. Đồng thời rà soát, đánh giá và quy hoạch các vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa.

Xã đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng một số mô hình trình diễn, khi có kết quả thì tổ chức đánh giá và nhân rộng toàn địa bàn. Cùng với đó, xã tiếp tục phát triển sản phẩm chủ lực như: Gà râu, vịt trời, mía tím, rau sạch..., từ đó, hình thành nhiều vườn mẫu có giá trị kinh tế cao.

Người dân thôn 7, xã Quảng Chính tích cực chăm sóc cây xanh.
Người dân thôn 7, xã Quảng Chính tích cực chăm sóc cây xanh.

Ông Hoàng Văn Điện, thôn 4, xã Quảng Chính, là một trong những hộ dân tiên phong thực hiện vườn mẫu, chia sẻ: Gia đình tôi bắt đầu thực hiện mô hình trang trại từ năm 2000. Tuy nhiên, trước đây 2ha vườn nhà tôi tương đối lộn xộn, không quy củ, khó chăm sóc. Được sự hướng dẫn của xã, gia đình tôi đã quy hoạch lại vườn, cải tạo đường đi trong vườn, bố trí trồng cây ăn quả, chăn nuôi, thả cá theo từng khu vực. Từ đó, không chỉ tạo cảnh quan xanh mát mà còn thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hái. Ước tính, mỗi năm gia đình thu ổn định từ 300-400 triệu đồng. Thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục trồng thêm các loại cây có giá trị kinh tế cao, đầu tư hệ thống tưới tự động, bê tông hóa toàn bộ đường đi trong vườn.

Với các tiêu chí chưa đạt, xã đang thực hiện giải pháp cụ thể. Đối với nội dung mỗi thôn có ít nhất 1 đội hoặc CLB văn hóa hoạt động thường xuyên có hiệu quả, xã đang tiếp tục vận động nhân dân thành lập đội văn nghệ tại các thôn 1, 3, 4, 8, 9. Bên cạnh đó, xã cũng đầu tư 200 thùng chứa rác tại các khu dân cư, tuyên truyền bảo vệ môi trường, yêu cầu các cơ sở kinh doanh ký cam kết không xả thải ra môi trường, qua đó, đảm bảo tỷ lệ chất thải rắn được thu gom và xử lý đạt từ 90% trở lên.

Đến nay, diện mạo xã Quảng Chính ngày một khang trang. Đời sống của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Các tuyến đường thôn, ngõ xóm luôn xanh - sạch - đẹp. Một vùng nông thôn kiểu mẫu đang dần hiện rõ. Chắc chắn rằng, với cách làm bài bản, quyết tâm cao cùng sự đồng lòng, nhất trí của nhân dân, mục tiêu về đích xã NTM kiểu mẫu của Quảng Chính sẽ không còn xa.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.