Vân Đồn: Nhộn nhịp mùa thu hoạch nhuyễn thể

Thứ Bảy, 23/05/2020, 12:14 [GMT+7]
.
.

Người dân huyện Vân Đồn đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, sức tiêu thụ tăng của thị trường, tập trung thu hoạch nhuyễn thể, sẵn sàng cho một vụ nuôi mới. Mặc dù giá bán chưa ổn định như cùng thời điểm năm trước, tuy nhiên lượng tiêu thụ đã tăng dần trở lại so với thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vân Đồn có khoảng 400-500 hộ gia đình có nhuyễn thể (ngao hai cùi, hầu) trong giai đoạn thu hoạch.
Huyện Vân Đồn có khoảng 500 hộ gia đình nuôi nhuyễn thể (ngao hai cùi, hầu) trong giai đoạn thu hoạch.
Trung bình mỗi ngày có khoảng 20 hộ dân thu hoạch nhuyễn thể, với sản lượng đạt khoảng 130 tấn/ngày (100 tấn hầu, 30 tấn ngao hai cùi), cao gấp đôi so với thời điểm có dịch Covid-19.
Thời điểm này, sản lượng thu hoạch mỗi ngày khoảng 130 tấn (100 tấn hầu, 30 tấn ngao hai cùi), cao gấp đôi so với tháng 4/2020.
Nhuyễn thể sau khi thu hoạch được người dân tập kết tại cảng Cái Rồng và được thương lái đến tận nơi thu mua.
Nhuyễn thể sau khi thu hoạch được tập kết tại cảng Cái Rồng, thương lái đến thu mua, giá từ 9.000-12.000 đồng/kg hàu; 16.000-60.000 đồng/kg ngao hai cùi tùy loại.
Mặc dù giá trị 1kg nhuyễn thể chưa cao bằng so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên, sức tiêu thụ của thị trường trong nước đã tăng trở lại so với thời điểm có dịch Covid-19.
Giá bán nhuyễn thể thời điểm này thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019, nhưng sức tiêu thụ đã tăng trở lại khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát.
Nhuyễn thể được chở về các cơ sở sơ chế và chợ Cái Rồng để tiêu thụ.
Nhuyễn thể được chở về các cơ sở sơ chế và chợ dân sinh để tiêu thụ.
Nhuyễn thể hầu biển được thương lái thu mua, lọc bỏ vỏ, lấy ruột tiêu thụ khắp thị trường cả nước; ngao hai cùi được cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh và vùng lân cận.
Nhuyễn thể không chỉ được bán dạng thô, mà còn được sơ chế bóc vỏ, đóng hộp, đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng.
Việc thu hoạch nhuyễn thể của người dân đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 1.000 lao động mỗi ngày, với mức lương bình quân 300.000 đồng/người/ngày.
Thu hoạch nhuyễn thể góp phần giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 1.000 lao động/ngày, thu nhập bình quân 300.000 đồng/người/ngày.
Bên cạnh tập trung thu hoạch, người dân Vân Đồn cũng đang chuẩn bị dây nuôi hầu, con giống, sẵn sàng cho vụ mới, dự kiến thả nuôi trước mùa mưa bão 2020.
Cùng với thu hoạch, người dân Vân Đồn cũng đang chuẩn bị cho vụ nuôi mới, dự kiến thả nuôi nhuyễn thể trước mùa mưa bão năm nay.
Người dân đang phân loại con giống ngao hai cùi trước khi thả nuôi.
Người dân đang phân loại con giống ngao hai cùi trước khi thả nuôi.

 Chùm ảnh: Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.