Thúc đẩy đầu tư các dự án tại KKT Vân Đồn

Thứ Hai, 11/05/2020, 10:45 [GMT+7]
.
.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn, các nhà đầu tư đang tích cực đẩy nhanh tiến độ các dự án, với mong muốn sớm được đưa vào vận hành, khai thác, tạo nên diện mạo mới cho KKT Vân Đồn.

Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City tại xã Hạ Long của Tập đoàn CEO.
Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City tại xã Hạ Long của Tập đoàn CEO.

Trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/2/2020, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung rà soát lại toàn bộ các dự án đầu tư hạ tầng đô thị, du lịch, dịch vụ, thương mại trên địa bàn KKT Vân Đồn. Theo đó, hiện trên địa bàn KKT Vân Đồn có 34 dự án của các nhà đầu tư chiến lược đang được triển khai. Trong đó, có 11 dự án đang nghiên cứu quy hoạch; 10 dự án đã duyệt quy hoạch chi tiết, đang lựa chọn chủ đầu tư và 13 dự án đã giao cho chủ đầu tư.

Nhằm đảm bảo lộ trình, thời gian triển khai các dự án theo đúng cam kết với tỉnh, trong tháng 3/2020, UBND tỉnh đã tổ chức các cuộc họp, làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư để lắng nghe ý kiến, tâm tư, đề xuất và đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện của từng dự án.

Tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định quan điểm, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Đi cùng với đó, các nhà đầu tư cũng cần phải trách nhiệm cùng với tỉnh trong việc huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, nhất là đối với những dự án đã được giao đất, cho thuê đất, dự án động lực, trọng điểm về dịch vụ, thương mại, du lịch đẳng cấp quốc tế. Nếu chủ đầu tư nào cố tình chây ỳ, để dự án chậm tiến độ, tỉnh sẽ xem xét, kiên quyết thu hồi theo đúng quy định của Nhà nước.

37 căn villa tại Khu du lịch sinh thái Vân Hải tại xã Quan Lạn của Công ty CP Vân Hải Viglacera đang được hoàn thiện, đưa vào khai thác, vận hành cuối tháng 9/2020.
37 căn villa tại Khu du lịch sinh thái Vân Hải tại xã Quan Lạn của Công ty CP Vân Hải Viglacera đang được hoàn thiện, đưa vào khai thác, vận hành cuối tháng 9/2020.

Đến nay, tại KKT Vân Đồn ngoài dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư đã hoàn thành, đưa vào khai thác, các dự án còn lại đang được các nhà đầu tư vào cuộc triển khai một cách tích cực. Điển hình trong số đó, phải kể đến 13 dự án đã được tỉnh giao đất cho các chủ đầu tư, như: Dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City - Phân khu 1 của Tập đoàn CEO; Dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải của Công ty CP Viglacera Vân Hải; Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên; Dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dài của Công ty CP Vân Đồn Heritage Road; Dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng...

Tại dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City (xã Hạ Long) của Tập đoàn CEO, sau rất nhiều nỗ lực, cố gắng, đến thời điểm này, chủ đầu tư đã bỏ ra khoảng 2.000 tỷ đồng để thực hiện công tác san nền, đầu tư xây dựng các hạng mục. Trong đó đã hoàn thành 98% khối lượng thi công gần 200 căn shop house mang tên Singapore Shoptel, sẵn sàng bàn giao cho khách hàng từ cuối quý II/2020. Dự kiến tới đây, khi hoàn tất thủ tục đầu tư, Tập đoàn CEO tiếp tục triển khai đầu tư khách sạn 1.000 phòng, với tiêu chuẩn quốc tế 5 sao ở khu vực liền kề, tạo nên sự kết nối đồng bộ, với đầy đủ các dịch vụ tiện nghi đẳng cấp quốc tế, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của khách nội địa và quốc tế.

Khu du lịch sinh thái Vân Hải tại xã Quan Lạn đang được triển khai đầu tư nhìn từ phía ngoài biển vào. Ảnh: Mạnh Trường
Khu du lịch sinh thái Vân Hải tại xã Quan Lạn đang được triển khai đầu tư nhìn từ phía ngoài biển vào.

Công ty CP Viglacera Vân Hải cũng đang tập trung đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải tại xã Quan Lạn. Hiện đã có 37 căn villa theo tiêu chuẩn quốc tế được đầu tư xây dựng, với khối lượng hoàn thành đạt từ 80-85%, dự kiến sẽ đưa vào khai thác, đón khách du lịch trong cuối tháng 9/2020.

Đánh giá 2 dự án trên, ông Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Chủ đầu tư đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đổi với dự án. Đây cũng là 2 dự án tiên phong tại KKT Vân Đồn trong cải thiện hạ tầng dịch vụ, du lịch và sẽ sớm đưa vào vận hành, khai thác. Dự kiến trong năm 2020, sẽ có thêm nhiều dự án du lịch, dịch vụ mới được khởi công, mang đến sự khác biệt cho KKT Vân Đồn.

Các nhà thầu thi công tại những vị trí đã có mặt bằng sạch. Ảnh: Mạnh Trường
Hạ tầng giao thông kết nối tại KKT Vân Đồn đang được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng, tạo điều kiện xúc tiến, thu hút đầu tư.

Bên cạnh chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, UBND tỉnh đang tập trung rà soát, điều chỉnh các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết cho phù hợp với điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đến năm 2040; xây dựng và ban hành các quy chế và hệ thống công cụ quản lý quy hoạch; tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, đầu tư, tài nguyên môi trường theo quy hoạch đã được duyệt; hoàn thiện tổ chức, bộ máy Ban Quản lý KKT Vân Đồn theo Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 14/11/2019 Chính phủ.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác truyền thông, hoạt động xúc tiến đầu tư, tổ chức lựa chọn các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước có năng lực tài chính, kinh nghiệm quản lý và công nghệ tiên tiến để đầu tư các dự án tại KKT Vân Đồn.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.