Thợ lò tranh tài thi đào lò nhanh

Thứ Bảy, 16/05/2020, 14:19 [GMT+7]
.
.

Giữa tháng 2 vừa qua, Công ty Xây lắp mỏ (TKV) đã phát động Hội thi đào lò nhanh. Tính từ lúc Công ty Xây dựng mỏ hầm lò 1 sáp nhập với Công ty Xây dựng mỏ hầm lò II thành Công ty Xây lắp mỏ (năm 2018) đây là lần đầu tiên công ty tổ chức hội thi đào lò nhanh. Thông qua hội thi không chỉ tạo khí thế thi đua sản xuất sôi nổi giữa các phân xưởng, mà còn giúp công ty đào tạo, xây dựng đội ngũ thợ đào lò, cán bộ chỉ huy sản xuất tinh nhuệ, thạo việc.

22
Nhân dịp Tháng Công nhân, lãnh đạo Công ty Xây lắp mỏ (TKV) tặng quà cho các công nhân đào lò Phân xưởng Đào lò 6.

Hội thi đào lò nhanh năm 2020 thu hút 6 phân xưởng với gần 180 thợ lò Công ty Xây lắp mỏ tham gia. Đây là những thợ đào lò tinh nhuệ, kinh nghiệm nhất trong công ty. Thời gian thi của mỗi đội kéo dài trong 1 tháng (bắt đầu triển khai thi từ ngày 17/2/2020); tổ chức sản xuất liên tục 3 ca/ngày.

Trong đó, 3 phân xưởng đào lò: 15, 8 và 6 sẽ thi đào lò tại Dự án lò đặt ray mức -100 khu B.I (Công ty Than Dương Huy). Còn 3 phân xưởng đào lò: 9, 10 và 12 thi đào lò tại lò thượng TG14.4 mức -268 đến -145 thuộc Dự án khai thác mỏ than Khe Chàm III (Công ty Than Khe Chàm). Việc tổ chức thi đào lò tại 2 địa điểm trên có ý nghĩa quan trọng, thi đua đẩy nhanh tiến độ đào lò 2 dự án trọng điểm cũng như các phân xưởng học hỏi thêm kinh nghiệm đào lò nhanh ở những diện hầm lò khác nhau.

Bên cạnh đó, đối với Dự án lò đặt ray mức -100 khu B.I, nếu đẩy nhanh tiến độ đào lò sẽ giúp Công ty Than Dương Huy lắp đặt tuyến băng tải và đường ray để nâng cao năng lực vận tải, khai thác và thông gió cho các diện đào lò, cũng như khai thác than cho khu B.I, đáp ứng mục tiêu tăng sản lượng cho các năm tiếp theo của mỏ than Dương Huy.

Còn việc đẩy nhanh tiến độ đào lò thượng TG14.4 mức -268/-145 thuộc Dự án khai thác mỏ than Khe Chàm III giúp công ty giải quyết vấn đề thông gió và vận chuyển vật liệu. Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hạng mục công trình, 6 đội thi của Công ty Xây lắp mỏ đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Than Dương Huy tập trung thiết bị, nhân lực, chuẩn bị tốt các điều kiện, bố trí sản xuất khoa học, hợp lý.

22
Ngày 17/2, tại mặt bằng 38 (Công ty Than Dương Huy) Công ty Xây lắp mỏ (TKV) phát động Hội thi đào lò nhanh năm 2020.

Sau 1 tháng (từ ngày 1 đến 30/4) thi công đào lò thượng TG14.4 mức -268 đến -145 thuộc Dự án khai thác mỏ than Khe Chàm III, 32 thợ lò khỏe nhất trong Phân xưởng Đào lò 12 đã đào được hơn 103,6m lò. Tính đến nay, đây là phân xưởng dẫn đầu các đội thi đào lò nhanh của công ty.

Ông Mai Văn Tuyền, Quản đốc Phân xưởng Đào lò 12, chia sẻ: Trước khi bước vào hội thi, công ty đã tổ chức cho các đội đến kiểm tra trực tiếp hiện trường. Sau đó, các phân xưởng tiến hành họp bàn với công nhân, đưa ra những phương án, sáng kiến tiến hành đào lò đảm bảo an toàn và nhanh nhất có thể. Quá trình thi, phân xưởng chia 6-7 người/ca tiến hành đào lò. Kết thúc mỗi ca, tổ trưởng bàn giao công việc, trao đổi kinh nghiệm, báo cáo tiến độ chi tiết cho ca tiếp theo.

Mặc dù thời gian thi đào lò của Phân xưởng Đào lò 12 diễn ra trong tháng 4, thời tiết nắng nóng kéo dài, diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, song với sự đoàn kết, nỗ lực của từng ca sản xuất, công nhân đã đào được hơn 100m lò tiến sâu dưới lòng đất. Điều quan trọng nhất qua cuộc thi giúp phân xưởng rút kinh nghiệm cách tổ chức sản xuất, tính kỷ luật, cũng như bài học đoàn kết khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành chỉ tiêu đào lò mà công ty giao.

Ông Vũ Nam Định, Phó Giám đốc Công ty Xây lắp mỏ, Chủ tịch Hội đồng thi đào lò nhanh năm 2020, cho biết: Sau 3 tháng tổ chức hội thi, đến nay các đội đều hoàn thành vượt chỉ tiêu mét lò được giao (bình quân 3m/ngày). Hội thi là dịp đua tài của đội ngũ thợ đào lò lành nghề trong công ty, nhằm tuyển chọn và tôn vinh những đội đào lò có năng suất kỷ lục, đảm bảo kỹ thuật - an toàn và hiệu quả.

Đây cũng là cơ hội để các đơn vị giao lưu, trao đổi, rút kinh nghiệm về tổ chức và điều hành sản xuất. Dự kiến cuối tháng 5/2020, công ty tổng kết hội thi để chọn ra những đội xuất sắc tham gia Hội thi thợ giỏi cấp tập đoàn.

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.