Tháo gỡ vướng mắc thi công nhà máy xử lý nước sạch tại Vân Đồn

Thứ Tư, 13/05/2020, 11:12 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, người dân 2 xã đảo Quan Lạn, Minh Châu (huyện Vân Đồn) luôn trong tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt, nhất là trong mùa du lịch. Trước thực trạng trên, Công ty CP Đầu tư xây dựng du lịch và thương mại Thẩm Gia đã được UBND tỉnh đồng ý đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nước sạch. Tuy nhiên, do vướng mắc liên quan đến thủ tục bàn giao đất, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành.

Hệ thống ống dẫn nước từ Hồ Lòng Dinh (thôn Tân Lập, Quan Lạn) sang Minh Châu, Quan Lạn đã được tỉnh, huyện đầu tư, phục vụ cho việc lấy nước, xử lý cung cấp cho người dân.
Hệ thống ống dẫn nước từ Hồ Lòng Dinh, thôn Tân Lập, xã Quan Lạn sang xã Minh Châu, Quan Lạn đã được tỉnh, huyện đầu tư, phục vụ cho việc lấy nước, xử lý, cung cấp cho người dân.

Dự án Nhà máy cấp nước và hệ thống phân phối nước sạch sinh hoạt, phục vụ nhân dân và khách du lịch tại xã đảo Quan Lạn, Minh Châu được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2190/QĐ-UBND ngày 8/6/2017, do Công ty CP Đầu tư xây dựng du lịch và thương mại Thẩm Gia làm chủ đầu tư. Dự án có tổng nguồn vốn đầu tư ban đầu 30 tỷ đồng.

Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành việc thi công lắp đặt tuyến đường ống cấp nước từ địa điểm đặt nhà máy xử lý nước tại thôn Sơn Hào (xã Quan Lạn) tới trung tâm các xã Quan Lạn, Minh Châu với tổng chiều dài tuyến trên 10,7km.

Theo ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng du lịch và thương mại Thẩm Gia, đáng lẽ dự án phải hoàn thành, đưa vào hoạt động, cấp nước sạch cho người dân, nhưng hiện nay dự án còn vướng mắc về mặt bằng thi công nhà máy xử lý nước, trạm biến áp 160kV do nằm trong ranh giới mỏ khai thác cát của Công ty CP Viglacera Vân Hải, đến nay chưa hoàn tất thủ tục bàn giao.

Chủ đầu tư trình bày khó khăn, vướng mắc về mặt bằng thi công nhà máy xử lý nước sạch sinh hoạt.
Chủ đầu tư trình bày khó khăn, vướng mắc về mặt bằng thi công nhà máy xử lý nước sạch sinh hoạt tại Quan Lạn, Minh Châu (huyện Vân Đồn).

Trước những vướng mắc liên quan, ngày 20/4/2020, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã có Văn bản số 823/BQLKKT-ĐT báo cáo UBND tỉnh tham mưu, đề xuất hướng giải quyết. Trong đó, đề xuất xem xét phê duyệt chủ trương điều chỉnh dự án và cho phép chủ đầu tư thực hiện thủ tục về đất đai song song với việc hoàn thiện các thủ tục về xây dựng.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, đơn vị có liên quan, tiến hành kiểm tra hiện trạng, đánh giá những vướng mắc liên quan đến địa điểm xây dựng nhà máy xử lý nước. Qua đó, đơn vị tham mưu, đề xuất UBND tỉnh báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hoàn thiện thủ tục đóng cửa mỏ đối với các khu vực thuộc mỏ cát Vân Hải đã được khai thác xong theo yêu cầu của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tại Văn bản số 578/ĐCKS-KSMB ngày 6/3/2020, trong đó có một phần diện tích thuộc dự án xây dựng Nhà máy xử lý nước sạch sinh hoạt phục vụ nhân dân xã đảo Quan Lạn, Minh Châu.

Người dân xã Minh Châu sử dụng nước giếng đào phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: Mạnh Trường
Người dân xã Minh Châu sử dụng nước giếng khơi tự đào phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Theo chủ đầu tư, phần kết cấu xây dựng nhà máy, trạm biến áp 160kV chưa được đầu tư chỉ chiếm diện tích rất nhỏ (5.300m2) trong tổng diện tích mỏ cát Vân Hải được phép khai thác là trên 290ha. Mặc dù ngày 7/3/2020, bên Công ty CP Viglacera Vân Hải đã ký biên bản tạm thời bàn giao mặt bằng sử dụng đất cho chủ đầu tư xây dựng nhà máy, nhưng vì tính pháp lý chưa đảm bảo, chủ đầu tư quyết định tạm dừng thi công.

Được biết, trong khi chờ hoàn thiện thủ tục bàn giao diện tích đất đầu tư xây dựng nhà máy từ Công ty CP Viglacera Vân Hải, chủ đầu tư đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, thiết bị thực hiện thi công. Trong đó, đã ký hợp đồng với Công ty CP Xây dựng và Kỹ thuật môi trường Bách khoa (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) mua toàn bộ thiết bị cùng với gia công, lắp đặt thiết bị của nhà máy, với tổng giá trị tạm ứng theo hợp đồng trên 13,7 tỷ đồng.

Người dân xã đảo Quan Lạn sử dụng máy bơm nước từ giếng khoan tự đào. Ảnh: Mạnh Trường
Người dân xã đảo Quan Lạn sử dụng máy bơm nước từ giếng khoan tự đào, phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Ông Phạm Quốc Duyệt (xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn), chia sẻ: Nhu cầu sử dụng nước sạch sinh hoạt của người dân 2 xã đảo là rất lớn, bao năm nay chúng tôi toàn tự khoan giếng lấy nước xử lý phục vụ sinh hoạt, đôi khi không đảm bảo vệ sinh. Hiện nay đang vào mùa du lịch hè, người dân rất cần có nước sạch để phục vụ sinh hoạt và hoạt động du lịch. Rất mong các đơn vị liên quan quan tâm, sớm đầu tư hoàn thiện đồng bộ hệ thống xử lý, cung cấp nước sạch trên địa bàn 2 xã Quan Lạn, Minh Châu để nhân dân ổn định cuộc sống lâu dài.

Theo cam kết của chủ đầu tư, nếu sớm hoàn thiện thủ tục bàn giao đất, chỉ trong một tháng, đơn vị sẽ hoàn thành việc lắp đặt nhà máy xử lý nước, đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu của người dân và du khách trong dịp hè này.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.