Tháng Công nhân ở Than Mạo Khê

Thứ Sáu, 29/05/2020, 15:32 [GMT+7]
.
.

Theo ông Mai Quốc Khả, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Mạo Khê, Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020, Giám đốc và Công đoàn Công ty đã xây dựng Nghị quyết liên tịch với các mục tiêu cụ thể.

Theo đó, phấn đấu đạt sản lượng khai thác 185.000 tấn, tiêu thụ 164.000 tấn than nguyên khai các loại, đào 1.800m lò, doanh thu trên 230 tỷ đồng, tiền lương bình quân đạt 14,5 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời phấn đấu phát huy sáng kiến, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, đảm bảo ATVSLĐ, không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố trong quá trình sản xuất.

Để thực hiện tốt các mục tiêu kinh doanh, Công đoàn Công ty đã vận động các cá nhân, đơn vị viết cam kết thực hiện tốt công tác ATVSLĐ. Qua đó, 100% công nhân, tổ, phân xưởng đã đăng ký thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, Công ty đăng ký đảm bảo ATVSLĐ với Tập đoàn. Bên cạnh đó, Công ty cũng tổ chức huấn luyện định kỳ về ATVSLĐ cho các nhóm và tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên cho trên 2.500 người… Trong tháng 5 này, Công ty chưa để xảy ra sự cố trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, Công đoàn và chuyên môn cũng tập trung phát huy phong trào sáng kiến cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, tiêu biểu như sáng kiến: Dùng quạt thổi sương để dập bụi tại các vị trí phát sinh bụi trong các đường lò; máy sấy khô chân cho thợ lò sau khi tắm…

Lãnh đạo Công đoàn và Công ty tặng quà công nhân tiêu biểu người dân tộc thiểu số đang sống tại khu tập thể của Công ty dịp Tháng Công nhân. Ảnh: Phạm Cừ
Lãnh đạo Công đoàn và Công ty tặng quà công nhân tiêu biểu người dân tộc thiểu số đang sống tại khu tập thể của Công ty dịp Tháng Công nhân. Ảnh: Phạm Cừ

Chia sẻ về sáng kiến “Dùng quạt thổi sương để dập bụi tại các vị trí phát sinh bụi trong các đường lò”, Quản đốc Phân xưởng Khai thác 3, anh Trần Văn Tấn cho biết: Trong diện sản xuất mỏ siêu hạng, vi khí hậu, một số diện chưa giải quyết triệt để vấn đề phát sinh lượng bụi nhỏ. Vì thế, qua thực tế làm việc, anh em trong phân xưởng đã nghĩ ra sáng kiến phun sương đầu quạt nhằm giảm lượng bụi trong lòng mỏ, giảm nhiệt độ tại nơi làm việc, cải thiện điều kiện làm việc vi khí hậu trong đào lò. Sau khi áp dụng thành công tại phân xưởng đã nhân rộng ra một số đơn vị có điều kiện sản xuất tương tự.

Cùng với sáng kiến nói trên, để chào mừng Tháng Công nhân, Phân xưởng Khai thác 3 cũng tập trung nâng cao năng suất, thu nhập, đảm bảo ATVSLĐ. Theo đó, trong tháng 5, phân xưởng được giao khai thác 800 tấn than/ngày, 19.200 tấn than/tháng, đào 200m lò. Chỉ sau 13 ngày sản xuất, đơn vị đã đào bình quân 870 tấn/ngày, đạt 108% kế hoạch. Dự kiến cả tháng sẽ đạt 21.000 tấn than, 210-220m lò đào, đạt 105-107% kế hoạch.

Để phấn đấu đạt được kết quả đó, theo anh Tấn, phân xưởng đã bố trí vị trí sản xuất hợp lý, động viên CBCNLĐ sản xuất tăng năng suất; động viên CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động dịp Tháng Công nhân, phát động anh em trong phân xưởng ủng hộ quỹ thăm hỏi các trường hợp khó khăn… Qua đó, tạo động lực để người lao động vượt khó, tích cực thi đua lao động sản xuất.

Lãnh đạo Công đoàn Công ty thăm hỏi người lao động đang phải điều trị tại bệnh viện trong Tháng Công nhân.
Lãnh đạo Công đoàn Công ty thăm hỏi người lao động đang phải điều trị tại bệnh viện trong Tháng Công nhân.

Tích cực đảm bảo an toàn, thi đua lao động, phát huy sáng kiến, cải thiện điều kiện làm việc, trong tháng 5 này, Công đoàn cũng phối hợp với chuyên môn thăm và tặng quà 41 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, công nhân đang điều trị tại bệnh viện, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng; thăm các tổ đội tiêu biểu xuất sắc 5 triệu đồng/tổ. Đồng thời, đề nghị Công đoàn TKV thăm, tặng quà 18 gia đình khó khăn, mỗi suất 5 triệu đồng, tặng quà 3 đơn vị tiêu biểu mỗi đơn vị 10 triệu đồng.

Thực hiện chương trình Phúc lợi đoàn viên công đoàn, Công đoàn cũng sẽ phát trên 300 áo nhận diện cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên; cùng Giám đốc Công ty phát bổ sung trên 400 mũ bảo hiểm xe máy cho người lao động. Đặc biệt, sau khi tổng kết Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ, Công ty sẽ tuyên dương, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu xuất sắc.

Những hoạt động trong Tháng Công nhân sẽ góp phần tạo động lực để người lao động tiếp tục phấn đấu, thi đua lao động sản xuất, đảm bảo an toàn lao động, đóng góp tích cực hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2020 của đơn vị và Tập đoàn.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.