Tháng Công nhân ở Công ty Tuyển Than Cửa Ông

Thứ Ba, 19/05/2020, 08:13 [GMT+7]
.
.

Tháng Công nhân với người lao động ở Công ty Tuyển than Cửa Ông đúng nghĩa là một tháng đặc biệt. Hơn 3.400 lao động trong Công ty đều được thụ hưởng từ các chương trình, hoạt động của Tháng Công nhân.

Lãnh đạo Công ty và Công đoàn thăm gia đình chị Trịnh Thị Huệ dịp Tháng Công nhân...
Lãnh đạo Công ty và Công đoàn thăm gia đình chị Trịnh Thị Huệ dịp Tháng Công nhân...

Trong tiết trời nóng oi ả của tháng 5, chúng tôi cùng đoàn công tác của Công ty Tuyển than Cửa Ông gồm các đồng chí lãnh đạo và cán bộ công đoàn của Công ty đến thăm, tặng quà gia đình chị Trịnh Thị Huệ, Phân xưởng Dịch vụ - Đời sống. Đi bộ vào con ngõ nhỏ ở tổ 78, khu 7, phường Cửa Ông, chúng tôi tới căn nhà cấp 4 đã cũ nằm phía trên hẻm dốc. Thấy đoàn đến, chị ra tận cổng đón, chưa nói gì mà nước mắt chị đã tuôn chảy. Nhờ sự động viên của mọi người, chị dần qua cơn xúc động và cởi mở hơn trong câu chuyện. Chị Huệ chia sẻ: “Chồng mất cách đây 13 năm, một mình tôi phải bươn chải nuôi hai con trưởng thành. Song tôi không bao giờ cảm thấy cô độc bởi xung quanh đã có Công ty, Công đoàn và các đồng nghiệp...".

Được biết, không chỉ riêng gia đình chị Huệ, mà hàng năm cứ vào dịp Tháng Công nhân hoặc lễ, tết, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình công nhân bị tai nạn lao động đều được quan tâm như vậy.

Rời nhà chị Huệ, chúng tôi đến khu vực khám sức khỏe định kỳ và khám chuyên đề cho nữ CBCNLĐ. Bác sĩ Nguyễn Văn Tưu, Bác sĩ CK1, Trạm trưởng Trạm Y tế Công ty, cho biết: Từ ngày 11-23/5 Công ty tổ chức khám sức khỏe nghề nghiệp, khám chuyên khoa cho nữ CNLĐ và toàn thể 3.400 CNLĐ toàn Công ty.

Chị Nguyễn Thị Hương cho biết: Qua khám sức khỏe, nhiều lao động đã phát hiện bệnh để kịp thời điều trị. Với chúng tôi, đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Công nhân này.
Để chăm lo sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho NLĐ trong phòng chống dịch Covid-19 và làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông cấp cho mỗi CBCNV của Công ty 1 tuýp Vitamin BOCALEX MULTI để pha nước uống, giải nhiệt, tăng cường sức khỏe.

Lãnh đạo và Công đoàn thăm tặng quà tổ đội xuất sắc trong Tháng Công nhân.
Lãnh đạo và Công đoàn Công ty thăm tặng quà tổ đội xuất sắc trong Tháng Công nhân...

Chủ tịch Công đoàn Công ty, ông Đỗ Văn Tăng cho biết: Ngoài các hoạt động trên, Công ty còn hỗ trợ CNLĐ mua bảo hiểm xe máy; đẩy mạnh chương trình Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn; khảo sát, hỗ trợ kinh phí xây sửa Mái ấm công đoàn... Đặc biệt, Công đoàn Công ty cũng tích cực tham gia giám sát thực hiện các chế độ chính sách với NLĐ như chăm sóc sức khỏe, tiền lương, thưởng, các chế độ bảo hiểm, chất lượng ăn giữa ca, ăn định lượng, chế độ bồi dưỡng độc hại cho CNLĐ; quy định về thời giờ nghỉ ngơi, làm việc. Đồng thời, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc với hình thức phù hợp trong thời điểm chống dịch, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, giải quyết kịp thời, thỏa đáng những vấn đề NLĐ quan tâm...

Trong bối cảnh dịch Covid-19, ngành Than đang tăng cường sản xuất kinh doanh với sản lượng gia tăng, Công ty Tuyển than Cửa Ông cũng đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, động viên NLĐ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Qua thi đua đã xuất hiện nhiều tổ đội xuất sắc; sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhiều công trình phần việc khó được người lao động đảm nhận. Riêng tháng 5 này, đã có 70 tổ đội xuất sắc; 5 công trình chào mừng Tháng Công nhân được Công đoàn Công ty biểu dương, khen thưởng. Tiêu biểu như công trình sửa chữa hệ thống máy sàng 3 của Phân xưởng Tuyển than 1, do Phân xưởng Cơ khí thực hiện đã góp phần đảm bảo ổn định thiết bị, đáp ứng yêu cầu sàng tuyển, chế biến than phục vụ mục tiêu.

Thăm công trình sửa chữa hệ thống máy sàng 3.
... và thăm công trình sửa chữa hệ thống máy sàng 3.

Anh Trịnh Thắng, Phó Quản đốc Phân xưởng Cơ khí - đơn vị đảm nhận công trình sửa chữa hệ thống máy sàng 3, chia sẻ: Việc động viên kịp thời đã giúp chúng tôi có thêm động lực phát huy tối đa tinh thần thi đua và sự cống hiến, góp sức cho sự phát triển của đơn vị, của ngành Than.

Đánh giá về vai trò của Công đoàn Công ty, ông Nguyễn Anh Chương, Phó Giám đốc Công ty khẳng định: Công đoàn Công ty có vai trò rất lớn trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo đời sống NLĐ, xây dựng sự phát triển bền vững của Công ty cũng như xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, để NLĐ có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.

Hơn 3.400 CNLĐ của Công ty được khám sức khỏe trong tháng 5.
Hơn 3.400 CNLĐ của Công ty được khám sức khỏe trong tháng 5.

Trung Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.