Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp gây khó dễ cho doanh nghiệp

Thứ Hai, 11/05/2020, 08:08 [GMT+7]
.
.

Đại dịch Covid-19 tác động sâu sắc đến nền kinh tế trên toàn thế giới nên hầu hết các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng nặng nề. Để giúp các doanh nghiệp hồi phục, các tổ chức tín dụng đã và đang tích cực thực hiện Thông tư 01/2020/TT-NHNN (Thông tư 01) của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Phóng viên Trung tâm truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đoan, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Quảng Ninh về nội dung mà các doanh nghiệp và bạn đọc đang rất quan tâm này.

Ông Nguyễn Văn Đoan, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Quảng Ninh.
Ông Nguyễn Văn Đoan, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Quảng Ninh.

- Để Thông tư 01 sớm đến được với doanh nghiệp, NHNN chi nhánh Quảng Ninh đã chỉ đạo triển khai những giải pháp gì, thưa ông?

+ Tại Quảng Ninh, việc hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 được triển khai từ rất sớm, thậm chí trước khi có Thông tư 01, NHNN tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các tổ chức tín dụng đánh giá khả năng tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân có vay vốn ngân hàng để không bị động khi triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, qua đó đã có một số giải pháp trọng tâm nhanh chóng được thực hiện.

NHNN tỉnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và cơ quan truyền thông tuyên truyền các cơ chế, chính sách của ngành, nhằm hướng dẫn người dân, doanh nghiệp về các giải pháp hỗ trợ thiệt hại do ảnh hưởng của dịch.

Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong việc nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, khó khăn, thiệt hại, tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp để kịp thời có giải pháp. Trên cơ sở đó, chỉ đạo cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay và các loại phí giao dịch, cho vay mới với lãi suất ưu đãi theo đúng chỉ đạo của NHNN Việt Nam, nhất là với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, dịch vụ, nông nghiệp, xuất khẩu.

Thống kê đến ngày 20/4 các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ cho 2.798 khách hàng với 11.144 tỷ đồng/tổng số 17.147 tỷ đồng số dư nợ bị ảnh hưởng. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được cho vay mới 4.501 tỷ đồng. Từ 20/4 đến nay khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại thì các ngân hàng đã tăng tốc giải quyết cho rất nhiều khách hàng.

- Cộng đồng doanh nghiệp đã ghi nhận sự vào cuộc chủ động, tích cực của ngành Ngân hàng Quảng Ninh. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến “than phiền” về việc khó tiếp cận các chính sách của Nhà nước? Xin ông chia sẻ về điều này?

Vietcombank Quảng Ninh là một trong những ngân hàng thực hiện rất hiệu quả Thông tư 01.
Vietcombank Quảng Ninh là một trong những ngân hàng thực hiện rất hiệu quả Thông tư 01.

+ Phải nhấn mạnh một điều, không phải các ngân hàng gây khó dễ cho doanh nghiệp hay không cần khách hàng. Thực tế là rất cần, bởi ngân hàng thực chất cũng là đơn vị kinh doanh. Bởi thực tế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng là tháo gỡ khó khăn cho ngân hàng. Tuy nhiên, mọi việc phải được giải quyết theo hướng dẫn, quy định của pháp luật.

Qua nắm bắt, có tình trạng doanh nghiệp cứ "kêu" chung chung, nhưng khi được hỏi cụ thể thì lại không có ý kiến gì. Có doanh nghiệp chưa tìm hiểu chế độ chính sách, thậm chí không liên hệ với ngân hàng, nhưng đã gửi văn bản đi các cấp, ngành kêu cứu. Cũng có tình trạng doanh nghiệp không chứng minh được việc bị ảnh hưởng bởi đại dịch do giấy tờ sổ sách sai quy định của Nhà nước. Với những trường hợp này, nếu ngân hàng cố giúp sẽ rơi vào tình trạng không thực hiện đúng quy định của Nhà nước và phạm tội che giấu nợ xấu.

Có thể đâu đó xảy ra tình trạng khó dễ với khách hàng, nhưng bình diện chung là các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực thực hiện tốt Thông tư 01. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp phát hiện ra các trường hợp cố tình gây khó dễ, đề nghị báo cáo ngay với NHNN tỉnh để kịp thời điều tra, xử lý, kỷ luật nghiêm. NHNN tỉnh cũng công khai hai số điện thoại đường dây nóng để các doanh nghiệp liên hệ khi gặp vướng mắc cần tư vấn: 0904418486/ 0915345911.

- Ông có lời khuyên gì với doanh nghiệp để sớm tiếp cận được các chính sách trong Thông tư 01?

+ Lúc này doanh nghiệp cần đến các ngân hàng đang cho mình vay vốn để đề nghị được hướng dẫn. Để mọi việc thuận lợi, doanh nghiệp cần hợp tác một cách chân thành, trung thực với ngân hàng, đặc biệt giấy tờ, sổ sách phải đúng quy định, để cùng nhau tìm phương án tháo gỡ. 

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hằng (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.