Quyết liệt các giải pháp tăng thu nội địa

Thứ Sáu, 08/05/2020, 12:16 [GMT+7]
.
.

Dưới tác động của dịch Covid-19, tăng trưởng ở hầu hết các ngành, lĩnh vực trong tỉnh đều sụt giảm, ảnh hưởng lớn tới các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020. Trong đó, chỉ tiêu về thu ngân sách nhà nước (NSNN), đặc biệt là thu nội địa, được xác định là chỉ tiêu rất khó hoàn thành. Với tinh thần quyết liệt trong đảm bảo thực hiện số thu NSNN, Cục Thuế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp
Cán bộ Cục Thuế tỉnh hỗ trợ hướng dẫn kê khai thủ tục cho doanh nghiệp qua điện thoại.

 Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, 4 tháng đầu năm thu 12.007 tỷ đồng, đạt 32% dự toán tỉnh giao, bằng 95% cùng kỳ năm 2019. Trong đó: Tiền sử dụng đất tháng 4 ước thu 273 tỷ đồng, lũy kế 4 tháng 1.638 tỷ đồng, đạt 46% dự toán, tăng 61%; các khoản thuế, phí tháng 4 ước thu 1.758 tỷ đồng, lũy kế 4 tháng 10.369 tỷ đồng, đạt 31% dự toán, bằng 89% so với cùng kỳ năm 2019.

Phân tích trong 16 khoản thu chính của tỉnh trong 4 tháng đầu năm, có 6/16 khoản tăng thu so với cùng kỳ năm 2019, gồm: Thu từ DNNN trung ương, đạt 37% dự toán, tăng 10% cùng kỳ; thu từ DNNN địa phương đạt 42% dự toán, tăng 14% cùng kỳ; thuế thu nhập cá nhân đạt 42% dự toán, tăng 22% cùng kỳ; tiền thuê đất đạt 41% dự toán, tăng 111% cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất đạt 46% dự toán, tăng 61% cùng kỳ; thu tại xã đạt 26% dự toán, tăng 93% cùng kỳ.

Còn lại, có tới 10 khoản thu bị giảm so với cùng kỳ, gồm: Thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; thuế ngoài quốc doanh; thuế bảo vệ môi trường; thu phí, lệ phí; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; thu cấp quyền khai thác khoáng sản; thu khác ngân sách; xổ số kiến thiết; thu cổ tức.

Mặc dù từ đầu tháng 5, một số ngành lĩnh vực trọng điểm của tỉnh như du lịch, dịch vụ đã hoạt động trở lại với các giải pháp kích cầu mạnh mẽ. Tuy nhiên, để bù đắp được những thiếu hụt trong số thu NSNN, hoàn thành chỉ tiêu thu nội địa năm nay vẫn là nhiệm vụ khó khăn.

Ngành Du lịch Quảng Ninh tái khởi động sau thời kỳ thực hiện giãn cách toàn xã hội, hứa hẹn góp phần tăng thu ngân sách địa phương.
Ngành Du lịch tái khởi động sau thời kỳ thực hiện giãn cách toàn xã hội, hứa hẹn góp phần tăng thu ngân sách địa phương. Trong ảnh: Du khách xuống tàu tham quan Vịnh Hạ Long.

Trước tình hình này, ngành Thuế tỉnh đã vào cuộc rất quyết liệt, với nhiều giải pháp đồng bộ, trọng tâm cùng tỉnh thực hiện song song 2 nhiệm vụ là vừa phòng chống dịch hiệu quả và đảm bảo các chỉ tiêu thu nộp ngân sách.

Ứng dụng công nghệ thông tin đã được thực hiện triệt để trong công tác điều hành, chỉ đạo, giải quyết trực tuyến công việc hằng ngày của ngành Thuế. Qua đó, vừa nhằm hạn chế tập trung đông người, vừa chủ động bố trí nhân lực trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đảm bảo hiệu quả công việc, không để ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp. Ngành đã đẩy mạnh thực hiện khai, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử. Tính đến hết quý I/2020 đã có 5.236 người nộp thuế (NNT) sử dụng hóa đơn điện tử, chiếm 62,7% số NNT đang sử dụng hóa đơn.

Để tính toán, điều chỉnh số thu theo thực tiễn, ngành Thuế tỉnh đã thực hiện rà soát kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2020 và đề xuất điều chỉnh đối với các doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19. Đến hết quý I/2020, đã hoàn thành 134 cuộc thanh tra, kiểm tra thuế. Cùng với đó, ngành cũng khẩn trương xây dựng và ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với NNT không còn khả năng nộp NSNN. Cụ thể, 3 tháng đầu năm nay, ngành Thuế tỉnh đã ban hành 60.983 thông báo nợ thuế, 1.195 quyết định cưỡng chế nợ thuế, công khai thông tin 76 lượt NNT, ước thu và điều chỉnh 184,5 tỷ đồng tiền thuế nợ.

Đáng chú ý, để đảm bảo số thu NSNN năm 2020 trong điều kiện những diễn biến của dịch bệnh vẫn còn khó lường, những tác động đến các ngành còn nhiều, một số ngành, lĩnh vực xác định là phục hồi chậm, Cục Thuế tỉnh đã chủ động đánh giá tác động thu NSNN theo định kỳ hằng tuần, hằng tháng; rà soát toàn bộ NNT trên địa bàn bị ảnh hưởng giảm thu hoặc tăng thu; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sản xuất kinh doanh của NNT thuộc phạm vi ảnh hưởng của dịch bệnh, đánh giá, xác định cụ thể mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến từng ngành, lĩnh vực, từng NNT, số thu ngân sách.

Ngành Thuế tỉnh đã triển khai xây dựng kịch bản thu NSNN đối với 2 trường hợp: Dịch Covid-19 kết thúc vào quý II/2020, dịch Covid-19 kết thúc vào quý III/2020. Đồng thời, dự kiến về ảnh hưởng của chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh cho biết: Với quyết tâm thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách đạt mức cao nhất theo chỉ đạo của tỉnh, thời gian tới, ngành Thuế tỉnh tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh để triển khai kịp thời các giải pháp thu NSNN năm 2020. Trong đó, chủ động theo dõi chặt chẽ các yếu tố tác động đến tiến độ thu ngân sách, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế, tập trung vào các khu vực kinh tế, các sắc thuế cơ bản để có phương án chỉ đạo, điều hành thu kịp thời; tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan trong và ngoài ngành Thuế, đảm bảo triển khai các nội dung công việc được giao đúng tiến độ và đúng quy định của pháp luật.

Ngành Thuế cũng sẽ nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính thuế, đảm bảo đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho NNT; tăng cường việc giải quyết TTHC theo phương thức trực tuyến (đối với những TTHC đã đáp ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4), các TTHC tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích; triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực, cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; trả lời vướng mắc về thủ tục, chính sách thuế của cơ quan thuế và người dân phải đảm bảo kịp thời, đúng hạn.

Song song với đó là tăng cường phổ biến, tuyên truyền để NNT nắm được đầy đủ chủ trương, chính sách của Nhà nước hỗ trợ về thuế, TTHC, giúp doanh nghiệp kịp thời phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu cho NSNN. 

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.