Phát triển bền vững các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung

Thứ Tư, 06/05/2020, 13:11 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung đã được tỉnh quy hoạch vẫn được người dân sản xuất hiệu quả.

Thu hoạch nhuyễn thể tại vùng quy hoạch nuôi nhuyễn thể tập trung tại Vân Đồn. Ảnh: Mạnh Trường
Thu hoạch nhuyễn thể tại vùng quy hoạch nuôi nhuyễn thể tập trung tại Vân Đồn.

Theo Sở NN&PTNT, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 17 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, với diện tích gần 5.000ha, bao gồm: Vùng trồng lúa chất lượng cao ở TX Đông Triều; vùng trồng rau an toàn ở TX Quảng Yên; vùng trồng chè tập trung ở huyện Hải Hà; vùng trồng hoa tại TP Hạ Long; vùng chăn nuôi lợn Móng Cái; vùng chăn nuôi tôm ở Đầm Hà, Móng Cái; vùng nuôi trồng nhuyễn thể ở Vân Đồn…

Để từng bước hình thành nên những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với mục tiêu xây dựng, hoàn thiện nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Điển hình trong số đó phải kể đến Nghị quyết số 45/2016/NQ-HĐND ngày 7/12/2016 của HĐND tỉnh về ban hành chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020 và gần đây nhất là Nghị quyết số 194/2019/NQ-HĐND ngày 30/7/2019 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh.

Cơ sở sản xuất rau thủy canh của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 188. Ảnh: Mạnh Trường
Cơ sở sản xuất rau thủy canh của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 188 (TX Đông Triều).

Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Thông qua chính sách hỗ trợ của tỉnh, các địa phương của tỉnh đã triển khai thực hiện 68 dự án, công trình hạ tầng vùng sản xuất tập trung với gần 80.000 người dân, 4 doanh nghiệp và 1 HTX được thụ hưởng, góp phần hình thành nên 17 vùng sản xuất tập trung như hiện nay.

Tại TX Đông Triều, địa phương được tỉnh đánh giá tiên phong trong xây dựng, hình thành nên những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung có quy mô lớn. Hiện thị xã đã xây dựng được vùng trồng lúa chất lượng cao, diện tích 1.490ha; vùng trồng nếp cái hoa vàng tập trung, với diện tích 550ha; vùng trồng vải tập trung, với diện tích 601ha; vùng trồng na, với diện tích 775ha và hiện đang thực hiện vùng trồng hoa tập trung tại xã Bình Khê, với diện tích 30ha.

Thông qua các vùng sản xuất tập trung, TX Đông Triều đã xây dựng, hình thành và khẳng định được chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, trong đó có nhiều sản phẩm nông nghiệp của người nông dân được công nhận nhãn hiệu tập thể, như: Na dai, nếp cái hoa vàng, cam canh, vải thiều, hoa và cây cảnh. Thu nhập bình quân của các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn TX Đông Triều những năm gần đây đạt 125 triệu đồng/ha/năm.

Người dân thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn) nuôi cá trong ô lồng. Ảnh: Mạnh Trường
Người dân thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn) nuôi cá trong ô lồng.

Trong những tháng qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, làm hạn chế sự phát triển của ngành dịch vụ, thương mại, từ đó, TX Đông Triều đã chỉ đạo phòng chuyên môn và các xã, phường định hướng, hỗ trợ người dân tận dụng hiệu quả diện tích đất canh tác trong quy hoạch các vùng sản xuất tập trung để tập trung thâm canh, gối vụ sản xuất nông nghiệp nhằm cung cấp lương thực cho thị trường.

Theo ông Đặng Đình Thắng, Trưởng phòng Kinh tế TX Đông Triều, ngoài những diện tích na dai, vải, thanh long, cam canh đang được bà con nhân dân tích cực chăm bón, chờ ngày thu hoạch, đến hết tháng 4, trên địa bàn TX Đông Triều đã gieo trồng trên 1.000ha cây hoa màu, đạt trên 103% kế hoạch năm; gieo cấy lúa trên 4.100ha, đạt 98,7% kế hoạch; thực hiện thu hoạch 100% diện tích cây vụ đông.

Tại huyện Vân Đồn, hiện nay dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, người dân đang tập trung thu hoạch nhuyễn thể trong vùng sản xuất tập trung đã được tỉnh quy hoạch trên diện tích 1.500 ha. Theo nhiều người dân, sau khi có chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về dỡ bỏ thực hiện cách ly xã hội, giá thu mua nhuyễn thể dần tăng trở lại, tạo sự an tâm cho người nuôi trồng.

Vùng trồng rau an toàn ở TX Quảng Yên. Ảnh: Mạnh Trường
Vùng trồng rau an toàn ở TX Quảng Yên.

Theo ước tính, trong tháng tới sẽ có khoảng 10.000-20.000 tấn nhuyễn thể được người dân Vân Đồn thu hoạch để tránh mùa mưa bão nhằm hạn chế sự thiệt hại, đồng thời chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

Không chỉ có 2 địa phương nói trên, đến nay nhiều địa phương khác của tỉnh cũng đang tận dụng, phát huy hiệu quả vùng sản xuất nông nghiệp tập trung để phát triển những sản phẩm nông nghiệp, bù đắp cho những lĩnh vực bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Cụ thể như: TX Quảng Yên tận dụng, phát huy hiệu quả vùng trồng rau an toàn; huyện Bình Liêu phát huy hiệu quả vùng trồng cây dong riềng; huyện Ba Chẽ phát huy hiệu quả vùng trồng cây ba kích; TP Móng Cái, huyện Đầm Hà phát huy hiệu vùng nuôi tôm.

Xuất phát từ những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn toàn tỉnh, đến nay đã góp phần phát triển ổn định cho trên 400 sản phẩm OCOP, cung cấp kịp thời cho nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao của nhân dân, đặc biệt là trong mỗi dịp tổ chức Hội chợ OCOP hằng năm.

Theo tính toán, các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung đã cung cấp cho thị trường trên 42.700 tấn lương thực mỗi năm, đóng góp tích cực trong việc đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm cho tỉnh và vùng lân cận.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.