Nông nghiệp hữu cơ còn "mờ nhạt"

Thứ Sáu, 22/05/2020, 09:52 [GMT+7]
.
.

Việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ cung cấp thực phẩm an toàn, mà còn đảm bảo hệ sinh thái bền vững, tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác, góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có đơn vị sản xuất nông nghiệp hữu cơ được đánh giá là quy mô.

Trồng rau thủy canh theo hướng hữu cơ tại Công ty CP Đầu tư Song Hành (TX Quảng Yên).
Trồng rau thủy canh theo hướng hữu cơ tại Công ty CP Đầu tư Song Hành (TX Quảng Yên).

Nông nghiệp hữu cơ là xu hướng sản xuất tất yếu. Trong đó, việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc như: Cung cấp chất dinh dưỡng thông qua quá trình phân hủy chất hữu cơ bởi vi sinh vật hoặc từ các khoáng chất, phù sa các sông suối...; tự huy động đạm thông qua quá trình cố định bởi các cây bộ đậu hay tái sử dụng chất hữu cơ, phế phụ phẩm; phòng trừ sâu, bệnh, cỏ dại chủ yếu bằng thuốc bảo vệ thực vật sinh học...

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số mô hình bắt đầu ứng dụng nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất như: Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ khoa học Thái Dương trồng sản xuất rau hữu cơ trong nhà lưới tại TX Quảng Yên, trang trại Tuyết Tuyết trồng rau hữu cơ tại TP Hạ Long...

Tuy nhiên, hầu hết các mô hình này mới chỉ dừng lại ở bước đầu, còn manh nha, nhỏ lẻ. Thực tế cho thấy, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ còn rất khó khăn.

Sản phẩm rau cải trồng theo hướng hữu cơ của trang trại Tuyết Tuyết Farm (TP Hạ Long)  bán tại các cửa hàng rau an toàn trên địa bàn TP Hạ Long.
Sản phẩm rau cải trồng áp dụng một số công đoạn của sản xuất hữu cơ của trang trại Tuyết Tuyết Farm (TP Hạ Long). 

Những khó khăn đó đã khiến cho trang  trại rau hữu cơ được đánh giá là quy mô lớn nhất, với diện tích gần 2,5ha tại thôn Đồng Vang, xã Sơn Dương, TP Hạ Long của Công ty CP TERRANIQUE, TP Hạ Long thất bại sau 4 năm.

Ông Nguyễn Trung Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, cho biết: Đầu ra là nhân tố quyết định của sản xuất. Trong khi đó, đây lại là khó khăn nhất của sản phẩm hữu cơ hiện nay. Để có sản phẩm hữu cơ đòi hỏi rất nhiều điều kiện nên nông nghiệp hữu cơ không có được mức tăng trưởng nhanh như sản xuất nông nghiệp thâm canh. Kèm theo đó, việc sản xuất đòi hỏi hàng loạt các chi phí khiến giá sản phẩm ở mức cao, người tiêu dùng khó chấp nhận, đầu ra gặp khó khăn.

Bà Trần Thị Doanh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ khoa học Thái Dương cho biết: Công ty đã tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất rau hữu cơ trong nhà lưới từ Viện Sinh học nông nghiệp (Học viện Nông nghiệp Việt Nam). Với diện tích 500m2, Công ty đã xây dựng mô hình rau hữu cơ với 3 loại rau: Cà chua, dưa chuột, rau cải. Qua gần 1 năm triển khai, hiện tại, sản phẩm đang phân phối ổn định tại một số cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hạ Long, Hà Nội, Hải Phòng... Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy có một nghịch lý đang tồn tại giữu sản xuất và tiêu dùng sản phẩm hữu cơ. Đó là người tiêu dùng rất muốn mua sản phẩm hữu cơ, sản phẩm an toàn cho sức khỏe nhưng không biết mua ở đâu, trong khi đó sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện nay quy mô còn rất nhỏ nhưng vẫn khó tìm thị trường đầu ra. Nguyên nhân là do người tiêu dùng chưa có kỹ năng nhận biết, phân biệt, lựa chọn sản phẩm hữu cơ nên khó chấp nhận sản phẩm với giá thành cao.

Theo ông Nguyễn Trung Thành thì sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ tạo ra sản phẩm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng còn bảo vệ người sản xuất khỏi các tác hại của việc lạm dụng phân bón, hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời giúp duy trì sự đa dạng sinh học của môi trường. Tuy nhiên, danh mục phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho sản phẩm hữu cơ còn thiếu. Quy trình sản xuất, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa rõ ràng nên nông dân gặp khó khăn trong thực hành sản xuất hữu cơ.

Thêm vào đó, quy trình sản xuất hữu cơ đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt, chi phí đầu tư lớn, thời gian dài. Điều này khiến cho cơ sở sản xuất không dám “mạo hiểm”.

Những khó khăn hiện nay đòi hỏi cần phải có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương cần có những giải pháp đồng bộ để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.