Nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV ở Bình Liêu

Thứ Sáu, 22/05/2020, 11:51 [GMT+7]
.
.

Bình Liêu có tổng diện tích đất canh tác gần 7.000ha. Từ đặc thù hình thái thời tiết, cơ cấu giống, lịch mùa vụ… giúp cho tình hình sâu bệnh trên các cánh đồng Bình Liêu ít phát sinh hoặc phát sinh muộn hơn các địa phương khác. Chính bởi vậy người nông dân ở dây ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tuy nhiên cũng từ đặc thù này, người dân Bình Liêu lâu nay hình thành tâm lý và thói quen coi nhẹ tầm quan trọng của thuốc BVTV, trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu, bất ngờ, Bình Liêu có khả năng cao mất trắng mùa vụ.

Một cánh đồng lúa ở thông Chè Phạ, xã Đồng tâm đang bị bệnh sâu cuốn lá nhỏ
Một cánh đồng lúa ở thông Chè Phạ, xã Đồng tâm đang bị bệnh sâu cuốn lá nhỏ.

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu, hiện toàn huyện không có các điểm bán thuốc BVTV lẻ, chỉ có một điểm duy nhất tại trung tâm huyện do Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện đảm nhiệm.

Tuy nhiên đơn vị này cũng không có cửa hàng bán hàng thường xuyên, việc cung ứng thuốc BVTV chủ yếu qua kênh đặt hàng trực tiếp và theo thời vụ. Đây là một khó khăn của huyện khi địa bàn rộng, nhiều xã, thôn, bản xa trung tâm, nếu dịch bệnh xảy ra chắc chắn sẽ không kịp thời cung ứng thuốc phòng trừ cho bà con. Trong khi đó diễn tiến của nhiều loại sâu bệnh hiện nay rất nhanh, chỉ trong một vài ngày có thể phá hoại nặng nề hoa màu.

Thực tế đã không ít lần Bình Liêu rơi vào tình trạng “trở tay không kịp” do dịch bệnh. Có thể thấy gần 2.000ha lúa của Bình Liêu chủ yếu là giống bao thai, vốn là giống lúa bản địa lâu đời nên quen với đất đai, khí hậu, hệ sinh thái, từ đó gần như thích ứng với dịch bệnh thông thường.

Bên cạnh đó, giống lúa này lại có đặc tính mẫn cảm với nhiệt độ nóng và ánh sáng, thường sinh trưởng mạnh khi thời tiết dịu mát và se lạnh, nên thường tránh được những đợt cao điểm phát triển của sâu bệnh.

Như trong vụ mùa năm 2018, dịch bệnh rầy nâu, sâu cuốn lá phát triển bất thường, khiến cho nhiều diện tích lúa trên địa bàn Bình Liêu đồng loạt bị bệnh. Do không có sẵn nguồn thuốc BVTV phù hợp để kịp thời cung ứng cho bà con, huyện Bình Liêu đã phải khẩn trương đề xuất đơn vị chuyên môn tỉnh vào cuộc, trực tiếp cung ứng, pha chế và cùng người dân phun trừ, dập dịch.

Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu khảo sát thực tế tình hình sâu bệnh tại các cánh đồng lúa thôn
Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu khảo sát thực tế tình hình sâu bệnh tại các cánh đồng lúa thôn.

Bà Lê Thu Hương, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu thừa nhận: Dịch bệnh trên cây trồng tại Bình Liêu mặc dù không phổ biển như những địa phương khác, tuy nhiên vẫn có những đợt dịch bất thường. Và với đặc thù công tác cung ứng thuốc BVTV như hiện nay thì chúng tôi vẫn sẽ bị động, khó có thể xử lý hiệu quả được khi dịch bệnh xảy ra.

Một bất cập khác của Bình Liêu chính là kỹ năng sử dụng thuốc BVTV của bà con nông dân Bình Liêu hiện nay tương đối thấp. Đánh giá của UBND huyện, không ít bà con không nhận biết được chủng loại thuốc, cách pha chế, thời gian phun trừ cũng như thời gian cách ly sau phun trừ. Đấy là còn chưa nói sự dễ dãi của một số người dân trong việc chấp nhận các loại thuốc BVTV trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Chính bởi vậy nên việc phun trừ kém hiệu quả, bà con chủ yếu trông chờ vào tự nhiên, không chủ động bảo vệ thành quả mùa màng của mình.

Từ thực tế trên cho thấy các đơn vị chuyên môn huyện Bình Liêu cần phải có các giải pháp nâng cao ý thức sử dụng đúng, đủ thuốc BVTV trên đồng ruộng. Trong đó quan tâm về việc đa dạng cơ cấu giống, đưa giống mới năng suất cao, giá trị lớn vào canh tác để kích tính trách nhiệm của bà con. Bên cạnh đó cần thiết phải tăng cường nâng cao kiến thức, kỹ năng sử dụng thuốc BVTV cho bà con, đưa người dân vào cuộc.

Bà Lê Thu Hương, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu khẳng định: Khi nông dân ý thức được tầm quan trọng của thuốc BVTV thì sẽ hình thành nguyên tắc “có cầu ắt có cung”, các điểm bán thuốc BVTV sẽ được nhân rộng để cung ứng đến bà con.

Hầu hết các vùng canh tác của Bình Liêu đều nhỏ lẻ, xa trung tâm.
Hầu hết các vùng canh tác của Bình Liêu đều nhỏ lẻ, xa trung tâm.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.