Gỡ khó cho doanh nghiệp, người lao động thông qua chính sách BHXH

Thứ Năm, 14/05/2020, 12:13 [GMT+7]
.
.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, một lượng lớn người lao động thất nghiệp. Trước tình hình này, nhiều biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đang được Bảo hiểm Xã hội (BHXH) đẩy mạnh triển khai. 

Ba cơ quan: BHXH tỉnh, Sở Lao động TB&XH và LĐLĐ tỉnh tổ chức họp hội nghị trực tuyến toàn tỉnh để tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp, người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 (tháng 5/2020).
Ba cơ quan: BHXH tỉnh, Sở LĐ-TB&XH và LĐLĐ tỉnh tổ chức họp hội nghị trực tuyến toàn tỉnh để tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp, người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 (tháng 5/2020).

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về chính sách hỗ trợ cho đơn vị, doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thời gian qua, BHXH tỉnh chủ động tiếp cận với doanh nghiệp đồng thời phối hợp với các sở ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, giải đáp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Thực hiện việc tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo quy định, chúng tôi tự rà soát toàn bộ doanh nghiệp trên số liệu quản lý của mình theo tháng. Qua rà soát những đơn vị, doanh nghiệp nào đủ điều kiện tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất, chúng tôi đề nghị làm thủ tục gửi cơ quan BHXH để giải quyết tạm dừng.

Đối với tất cả các đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện được hưởng, BHXH tỉnh không chỉ gửi thông báo trực tiếp đến đơn vị doanh nghiệp mà còn đăng tải thông tin trên website của BHXH tỉnh để doanh nghiệp chủ động truy cập tìm hiểu, nắm thông tin làm hồ sơ, thủ tục thuận tiện. Theo quy định, quy trình làm hồ sơ thủ tục tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất với thời gian từ 5 ngày, nhưng BHXH tỉnh đã rút ngắn xuống còn 3 ngày để giải quyết ngay cho đơn vị, doanh nghiệp.

Cán bộ các phòng chuyên môn cơ quan BHXH tỉnh đang tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.
Cán bộ các phòng chuyên môn cơ quan BHXH tỉnh đang tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Công ty TNHH Khách sạn Sao Mai (phường Tuần Châu, TP Hạ Long) chuyên kinh doanh lĩnh vực khách sạn với tổng số gần 50 lao động, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động từ cuối tháng 2/2020, toàn bộ người lao động phải tạm thời nghỉ không lương.

Ông Nguyễn Thúc Quỳ, Giám đốc Công ty, cho biết: Doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn, từ giữa tháng 4/2020 chúng tôi được cơ quan BHXH tỉnh hướng dẫn làm thủ tục tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất 3 tháng với số tiền 176,3 triệu đồng cho 47 lao động. Điều này, giúp chúng tôi tiết kiệm kinh phí để dành nguồn đầu tư khách sạn hoạt động trở lại.

Tương tự như vậy, Công ty CP Du lịch khách sạn Asean Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) phải tạm dừng hoạt động từ đầu tháng 3/2020. Toàn bộ 40 CNLĐ đơn vị phải giãn cách hoặc nghỉ việc không lương. Ông Phạm Trường Giang, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Khi chúng tôi dừng hoạt động, không chỉ lao động mất việc mà đơn vị phải chịu nhiều chi phí khác trong khi không có doanh thu. Vì vậy, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Khi nhà nước có chính sách hỗ trợ đơn vị tạm hoãn đóng quỹ hưu trí, tử tuất do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chúng tôi gửi hồ sơ và được cơ quan BHXH tỉnh giải quyết ngay. Công ty CP Du lịch khách sạn Asean Hạ Long được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất số tiền trên 232 triệu đồng với 38 lao động.

Nhiều người lao động đến giải quyết chính sách BHXH tại Trung tâm HCC TP Hạ Long.
Nhiều người lao động đến giải quyết chính sách BHXH tại Trung tâm HCC TP Hạ Long.

Theo số liệu của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 11/5 toàn tỉnh có 712 đơn vị, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng số 19.712 CNLĐ. Trong đó có 46 đơn vị doanh nghiệp đã có văn bản gửi BHXH tỉnh đề nghị việc giãn thời gian đóng, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do đơn vị gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đến nay, BHXH tỉnh đã trực tiếp hướng dẫn, trả lời bằng văn bản đối với 46 đơn vị này, đồng thời hướng dẫn các đơn vị đủ điều kiện được giãn đóng hoàn thiện hồ sơ gửi BHXH tỉnh. Đến nay, BHXH tỉnh đã giải quyết cho 40 đơn vị tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất với 1.207 lao động, tổng số tiền hơn 5,3 tỷ đồng.

Đối với trường hợp người lao động nghỉ việc không hưởng lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, hoặc bị mất việc làm do doanh nghiệp khó khăn, không có doanh thu để chi trả lương, BHXH tỉnh xác nhận giúp người lao động hưởng quyền lợi theo quy định. Thời gian làm thủ tục xác nhận từ 3 ngày theo quy định được BHXH tỉnh giảm xuống còn 2 ngày, tạo thuận lợi cho người lao động được hưởng số tiền 1,8 triệu đồng của nhà nước để đảm bảo cuộc sống. Tính đến ngày 11/5, BHXH tỉnh đã thực hiện xác nhận lao động tạm hoãn, tạm dừng hợp đồng lao động cho 82 người.

Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lê Đình Tuấn, để công khai minh bạch đúng đối tượng thụ hưởng, BHXH tỉnh sẽ tập hợp danh sách những lao động được xác nhận để đăng tải trên website BHXH tỉnh nhằm cung cấp cho địa phương nắm bắt thông tin. Qua đó, từng bước tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người lao động cải thiện cuộc sống và các doanh nghiệp khôi phục sản xuất sau dịch Covid-19.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.