Giảm tỷ lệ thất thoát nước sạch

Thứ Sáu, 22/05/2020, 15:17 [GMT+7]
.
.

Mục tiêu của Chính phủ là đến năm 2020, tỷ lệ thất thoát nước sạch toàn quốc giảm xuống còn 18% và đến năm 2025 giảm xuống còn 15%. Tuy nhiên, tại Quảng Ninh, hiện tỷ lệ này đã giảm còn 11,8%, đứng thứ 8/63 tỉnh, thành phố trong cả nước có tỷ lệ thất thoát nước sạch thấp. Thành công này có sự nỗ lực rất lớn của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh.

Nhà máy nước Diễn Vọng (TP Cẩm Phả) khắc phục sự cố vỡ đường ống D630 (tháng 3/2020) để nhanh chóng cấp nước trở lại cho người dân TP Hạ Long và Cẩm Phả.
Nhà máy nước Diễn Vọng (TP Cẩm Phả) khắc phục sự cố vỡ đường ống D630 (tháng 3/2020) để nhanh chóng cấp nước trở lại cho người dân TP Hạ Long và Cẩm Phả.

Được biết, năm 2017 Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã xây dựng một chương trình kế hoạch hành động chống thất thoát nước sạch toàn diện. Trong đó, xác định những nguyên nhân chủ yếu, những đơn vị có lượng nước thất thoát lớn; đề ra các mục tiêu cụ thể, những giải pháp đồng bộ, huy động tổng lực của cả Công ty. Đáng chú ý, khi xác định được những nguyên nhân chính gây thất thoát, thất thu nước là sai số âm của đồng hồ khách hàng, đấu nối nước trái phép, hệ thống tuyến mạng kém chất lượng, vận hành hệ thống bơm cấp nước chưa hợp lý... Công ty đã tập trung thực hiện ngay các giải pháp tháo gỡ. Trong mỗi giải pháp đều có sự phân công trách nhiệm cho từng bộ phận, từng thành viên cụ thể, không để tình trạng đùn đẩy, né tránh trong triển khai công việc.

Theo đó, Công ty đã tổ chức vận hành mạng lưới cấp nước phù hợp với từng tuyến ống, từng khu vực trên cơ sở đáp ứng thỏa mãn cho khách hàng về lưu lượng nước và áp lực; chủ động tìm kiếm các điểm rò rỉ trên hệ thống bằng máng nghe rò rỉ, để kịp thời khắc phục các sự cố tiềm ẩn, nhất là đối với các tuyến có tỷ lệ thất thoát tăng cao và sản lượng thất thoát lớn từ 1.000m3 trở lên. Đồng thời, gia tăng tốc độ, chất lượng xử lý sự cố trên hệ thống cấp nước với yêu cầu đặt ra là các đơn vị phải xử lý sự cố trên hệ thống cấp 3 xong trong 4 giờ và trong 24 giờ đối với hệ thống cấp 1, 2; đầu tư thay thế các tuyến ống chất lượng kém, xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn các nguy cơ gây rò rỉ, gây bục đường ống, không còn đảm bảo về áp lực cấp nước.

 Công nhân Xí nghiệp nước Đông Triều sử dụng thiết bị nghe rò rỉ tại những tuyến ống có nguy cơ gây rò rỉ.
Công nhân Xí nghiệp nước Đông Triều sử dụng thiết bị nghe rò rỉ tại những tuyến ống có nguy cơ gây rò rỉ.

Song song với đó, Công ty tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác chống thất thoát nước; thành lập Ban Chỉ đạo chống thất thoát nước, trực tiếp do đồng chí Phó Tổng Giám đốc làm Trưởng ban chỉ đạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để huy động sự vào cuộc của tất cả cán bộ nhân viên, người lao động trong công ty...

Với các giải pháp đồng bộ, đã giúp cho tỷ lệ thất thoát, thất thu nước của Công ty giảm rõ nét qua các năm. Từ 17,08% năm 2016 xuống còn 14,16% năm 2017, tiếp đó là 12,6% năm 2018 và 11,8% vào cuối năm 2019. Việc giảm tỷ lệ thất thoát, thất thu nước đã tiết kiệm và làm lợi cho Công ty trên 12 tỷ đồng, tương đương với khoảng 1,2 triệu m3 nước.

Tháng 2/2020Cán bộ Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh theo dõi lưu lượng, áp lực nước cấp tại Trung tâm điều hành cấp nước.

Ông Trịnh Văn Bình, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, cho biết: Năm 2020, mục tiêu của Công ty là đưa tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch xuống dưới 11%. Do đó, chúng tôi đã tiếp tục xây dựng kế hoạch hành động dựa trên những bài học thực tế đã được kiểm nghiệm, từ đó gia tăng các biện pháp thực hiện như: Đầu tư trên 100 tỷ đồng để trang bị thêm các thiết bị nghe rò rỉ và cải tạo, thay thế hệ thống cấp nước cho khoảng 8.000 hộ đấu nối. Đặc biệt, từ tháng 2/2020, Công ty đã thành lập Trung tâm Điều hành cấp nước có nhiệm vụ điều tiết lưu lượng, áp lực nước cấp, hạn chế việc vỡ ống gây thất thoát nước. Công ty cũng đã tăng cường cơ chế về thưởng phạt, theo đó, những người lao động góp phần làm giảm tỷ lệ thất thoát của tổ, trạm sẽ được thưởng hằng tháng thay vì cả năm như trước đây.

Được biết, cùng với công tác chống thất thoát, thất thu nước, năm 2020 Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cũng đang đẩy mạnh việc thau rửa tất cả mạng lưới từ mạng truyền tải đến mang phân phối để nâng cao chất lượng nước cho khách hàng. Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty đã hoàn thành việc thau rửa 30 tuyến ống, đạt 50% kế hoạch năm 2020.

Hoàng Nga

 

.
.
.
.
.
.
.
.