Được xuất khẩu ngao hai cùi sống sang thị trường Trung Quốc

Thứ Hai, 11/05/2020, 14:48 [GMT+7]
.
.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, trên cơ sở đề nghị của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), ngày 7/5, Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đã chấp thuận bổ sung nghêu hai cồi (hay còn gọi là ngao hai cùi, ngao giá) vào danh sách các loài động vật thủy sản của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc và chính thức có hiệu lực từ ngày 10/5.

Công ty Than Quanh Hanh hỗ trợ tiêu thụ 1,8 tấn nhuyễn thể cho người dân Vân Đồn trong tháng 3/2020.
Tháng 3/2020, Công ty Than Quang Hanh hỗ trợ tiêu thụ 1,8 tấn nhuyễn thể cho người dân Vân Đồn. Ảnh: Phạm Tăng

Để xuất khẩu thuận lợi các lô hàng nghêu hai cồi sống vào Trung Quốc, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc phải thực hiện đăng ký thẩm định, cấp chứng thư xuất khẩu theo đúng quy định.

Được biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian vừa qua, toàn tỉnh có trên 3.000 tấn nghêu hai cồi gặp khó trong công tác tiêu thụ. Vì vậy, Sở NN&PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN&PTNT tháo gỡ khó khăn xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc. Theo đó, tỉnh đã đề xuất Bộ NN&PTNT đề nghị phía Trung Quốc bổ sung danh mục sản phẩm thủy sản được phép nhập khẩu vào Trung Quốc, là sứa muối phèn, ngao hai cùi và rươi.

Như vậy, việc Trung Quốc bổ sung nghêu hai cồi sống vào danh sách được phép nhập khẩu là một tin vui đối với ngành Nông nghiệp của tỉnh. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, hàng năm tổng sản lượng nghêu hai cồi toàn tỉnh là khoảng 10.000-12.000 tấn.

Hoàng Nga
 

.
.
.
.
.
.
.
.