Dực Yên xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ Ba, 26/05/2020, 09:01 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, xã Dực Yên (huyện Đầm Hà) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Hiện nay, Dực Yên đang tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu.

Hiện nay, xã Dực Yên đang tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân để xây dựng NTM kiểu mẫu.
Hiện nay, xã Dực Yên đang tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân để xây dựng NTM kiểu mẫu.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, Dực Yên tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất hàng hóa. Trong những năm trước đây, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, gần 400ha đất bạc màu, chia nhỏ, manh mún, cây trồng chủ yếu là lúa lai, ngô, sắn sản xuất không hiệu quả, cho thu nhập thấp, chỉ đạt mức 20 triệu đồng/ha/năm, trong khi đó chi phí đầu tư tương đối lớn. Đến nay, Dực Yên đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung với hơn 200ha lúa bao thai; 85ha ngô; 60ha lạc; 10ha đậu tương. Trong đó, lúa bao thai thu nhập 50-55 triệu đồng/ha; trồng cây ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi cho thu nhập 40-42 triệu đồng/ha; các loại cây trồng sau khi chuyển đổi đều cho thu nhập cao gấp từ 2-2,5 lần so với trước khi chuyển đổi.

Xã Dực Yên hiện có
Xã Dực Yên hiện có 31 trang trại, 18 gia trại cho thu nhập cao.

Song song với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là phát triển, trồng trọt, chăn nuôi theo hướng phát triển trang trại, gia trại. Năm 2013, Hội Nông dân xã vận động thành lập CLB Nông trang với 18 thành viên, đến nay phát triển lên 35 thành viên, tập hợp các chủ trang trại, gia trại tham gia sinh hoạt trong CLB nhằm hỗ trợ nhau về vốn, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh. Hiện trên địa bàn xã Dực Yên có 31 trang trại, 18 gia trại, chiếm khoảng 50% số trang trại trên địa bàn toàn huyện, cung cấp ra thị trường hơn 250 tấn sản phẩm/năm. Năm 2012, thu nhập cao nhất của 1 trang trại khoảng 300 triệu đồng/năm, thì đến năm 2019, trang trại có thu nhập cao nhất đạt 1,5 tỷ đồng. 3 HTX hoạt động hiệu quả, nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau giữa các xã viên, tạo việc làm, mang lại hiệu quả kinh tế cho xã viên. CLB Nông trang và các HTX là đầu tàu, tạo ra hiệu ứng lan tỏa trong phong trào thi đua lao động, sản xuất, góp phần làm thay đổi căn bản đời sống của người dân và bộ mặt nông thôn trong xây dựng NTM.

Các trang trại, gia trại cho thu nhập
Các trang trại, gia trại cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Xã thực hiện tốt các cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất của tỉnh, của huyện; phát huy lợi thế của xã để phát triển các sản phẩm OCOP. Từ năm 2015 đến nay, các hộ trên địa bàn xã đã được hưởng hỗ trợ với số tiền hơn 600 triệu đồng, nguồn tiền hỗ trợ này đã tạo điều kiện rất nhiều cho các hộ mạnh dạn vay vốn đầu tư mới và đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Đến nay, Dực Yên có 3 sản phẩm OCOP, đó là gạo bao thai, lạc Đầm Hà, đỗ tương xanh. Các sản phẩm OCOP trên địa bàn xã Dực Yên đã từng bước khẳng định được thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm, giá bán cạnh tranh, dần được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cùng với đó, xã tập trung chuyển dịch cơ cấu lao động, vận động nhân dân tham gia làm việc tại các doanh nghiệp. Hiện xã có khoảng hơn 400 lao động tại các KCN, Tập đoàn BIM, Vinacomin và nhiều doanh nghiệp khác với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với đó, xã Dực Yên tập trung vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất, chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập.
Cùng với đó, xã Dực Yên tập trung vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất, chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập.

Với nhiều giải pháp trong phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, thu nhập bình quân của người dân xã Dực Yên không ngừng tăng lên từ 10 triệu đồng năm 2012, đến hết năm 2019 xã không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng. Xã đang quyết tâm phấn đấu đến năm 2025 thu nhập bình quân đầu người đạt 115 triệu đồng trở lên, đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2022, đến năm 2023 xã không còn hộ cận nghèo.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.