Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vạn Gia: Vừa chống dịch, vừa chống buôn lậu

Thứ Sáu, 08/05/2020, 10:11 [GMT+7]
.
.

Lợi dụng tình hình dịch Covid-19, các đối tượng buôn lậu đã tìm mọi phương thức, thủ đoạn để vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Với tinh thần không chủ quan, lơ là, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vạn Gia (TP Móng Cái) đã có nhiều giải pháp quyết liệt, vừa chống dịch, vừa chống buôn lậu hiệu quả.

Cán bộ Đồn BPCK Cảng Vạn Gia tuyên truyền cho ngư dân về phòng chống dịch Covid-19
Cán bộ Đồn BPCK Cảng Vạn Gia tuyên truyền cho ngư dân về phòng chống dịch Covid-19.

Thượng tá Trần Quang Ngọc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vạn Gia, cho biết: Thực hiện nhiệm vụ phòng chống buôn lậu, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua đơn vị đã duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, yêu cầu mỗi CBCS nêu cao tinh thần tự giác, đổi mới tác phong làm việc khoa học, chuyên nghiệp.

Đồn đã tổ chức 1 tàu, 1 xuồng với 10 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại vùng biển, khu vực Cửa khẩu cảng Vạn Gia. Qua đó, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn người dân xuất, nhập cảnh, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Là lực lượng nòng cốt trong giữ gìn an ninh, chính trị vùng biển, đảo, Đồn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến ngư dân nói riêng, người dân địa phương nói chung, nâng cao ý thức cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động, tự giác chấp hành nghiêm các chủ chương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

Nổi bật, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tham mưu cho địa phương thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”...

CBCS Đồn BPCK Cảng Vạn Gia tuần tra, kiểm soát trên biển
CBCS Đồn BPCK Cảng Vạn Gia tuần tra, kiểm soát trên biển.

Để làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gắn với phòng, chống dịch Covid-19, Đồn đã phối hợp cùng địa phương phát trên 4.000 tờ rơi tuyên truyền cho nhân dân; cấp phát 3.000 chiếc khẩu trang cho 1.267 hộ dân, hướng dẫn cách sử dụng để phòng chống dịch; kiểm soát đo thân nhiệt cho 100% người dân.

Đồn cũng đã tổ chức 10 lượt tuyên truyền cho 40 tàu thuyền/400 người dân các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, phun thuốc phòng dịch tàu thuyền; phối hợp tổ chức 20 đợt phun thuốc phòng dịch nhà ở cho các hộ dân, khu vui chơi công cộng, trụ sở thôn, UBND xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực.

Nhờ làm tốt công tác dân vận, đơn vị đã huy động, phát huy được vai trò của người dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Từ đầu năm đến nay, người dân đã cung cấp cho đơn vị trên 20 tin có giá trị, phục vụ công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp, tình hình chủ quyền an ninh biên giới quốc gia do Đồn phụ trách luôn ổn định, thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với Hải đội 2 (BĐBP tỉnh) bắt giữ, xử lý 15 vụ/15 đối tượng, 15 phương tiện vi phạm trong khai thác thủy sản, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, xử phạt vi phạm hành chính và bán phát mại hàng hóa 368 triệu đồng.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.