Đảm bảo nguồn hàng phục vụ người dân

Chủ Nhật, 03/05/2020, 12:00 [GMT+7]
.
.

Với quan điểm: Lấy người dân làm gốc, vì sức khỏe của người dân, những ngày qua, TP Hạ Long đã có nhiều giải pháp thực hiện ổn định thị trường, phục vụ đời sống, nhu cầu của người dân, nhất là thời điểm dịch Covid-19 chưa được đẩy lùi.

a
Các mặt hàng ở siêu thị, trung tâm thương mại và các chợ tại TP Hạ Long đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời cho nhân dân. Ảnh chụp tại Trung tâm thương mại BigC Hạ Long.

Mục tiêu trong triển khai các nhiệm vụ phát triển KT-XH của TP Hạ Long đó là vừa thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, vừa tập trung mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Trong đó, ổn định thị trường đáp ứng nhu cầu về hàng hóa, thực phẩm phục vụ người dân là nhiệm vụ cần thiết.

Từ cuối tháng 3/2020 khi dịch Covid-19 có nhiều yếu tố phức tạp, để ngăn chặn tình trạng tích trữ hàng, tăng giá bán hàng... TP Hạ Long đã kịp thời ban hành Văn bản số 2264/UBND-KT ngày 20/3/2020 chỉ đạo về việc bình ổn hàng hóa trên thị trường. Trong đó, thành phố đã chỉ đạo các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, chế biến thực phẩm tăng cường thu mua, chế biến thực phẩm an toàn; theo dõi tình hình giá cả để có phương án cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng; phối hợp với các đội quản lý thị trường, cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đưa sản phẩm không an toàn ra thị trường tiêu thụ, tăng giá bán không đúng quy định...

Để kiểm soát, bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu, Đội QLTT số 5 đã thành lập 3 tổ công tác, triển khai kiểm tra, kiểm soát, giám sát tại các siêu thị, trung tâm thương mại và các chợ...; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch. Đồng thời, phối hợp các chợ tổ chức tuyên truyền nhiều lần trên hệ thống loa phát thanh, phổ biến đến từng ngành hàng để bà con tiểu thương trong chợ nắm được các quy định của pháp luật về thương mại.

Thực hiện quy định trong hoạt động thương mại, các siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống cửa hàng tiện ích, cửa hàng bán lẻ, chợ đầu mối, chợ dân sinh... trên địa bàn TP Hạ Long luôn bảo đảm nguồn cung, không có hiện tượng khan hiếm hay đội giá. 

Phường Cao Xanh triển khai kiểm tra thân nhiệt và giám sát người dân vào chợ.
Phường Cao Xanh (TP Hạ Long) kiểm tra thân nhiệt và giám sát người dân vào chợ.

Đồng chí Phạm Tiến Đạt, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 5, TP Hạ Long, cho biết: Để chủ động ngăn chặn hành vi tăng giá, đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân, đơn vị đã tăng cường kiểm tra, giám sát. Qua đó, đã kiểm tra được gần 850 lượt cơ sở kinh doanh nhu yếu phẩm thiết yếu, hướng dẫn 100% cơ sở ký cam kết niêm yết giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết, không sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng... Đặc biệt đã phối hợp với Công an TP Hạ Long xử lý 61 trường hợp vi phạm, phạt hành chính gần 155 triệu đồng.

Với quyết tâm không để người dân hoang mang, lo lắng về các mặt hàng tiêu dùng, trong quá trình triển khai kiểm soát, bình ổn thị trường, thành phố còn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các chính sách, chủ trương của Chính phủ, của tỉnh và thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19; thông tin về nguồn cung hàng hóa đảm bảo, dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng, tránh việc xếp hàng, tụ tập mua sắm đông người, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo. Các giải pháp hiệu quả, kịp thời được TP Hạ Long triển khai đã tác động tích cực đến thị trường hàng hóa trên địa bàn, lượng cung - cầu hàng hóa bảo đảm, phục vụ tốt đời sống của người dân. 

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.