Yazaki Quảng Ninh: Bảo vệ người lao động trước đại dịch Covid-19

Thứ Tư, 22/04/2020, 16:29 [GMT+7]
.
.

Ông Tô Duy Tòng, Chủ tịch LĐLĐ TX Quảng Yên, đánh giá: Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng tại Quảng Ninh là một trong những doanh nghiệp rất chủ động, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhờ tích cực thực hiện các biện pháp, nên dù công ty tập trung rất đông lao động đến từ nhiều nơi, song tính đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện có ai nhiễm vi rút, hoặc có biểu hiện liên quan đến dịch.

Người lao động trước khi vào làm việc đều được đo thân nhiệt.
Người lao động trước khi vào làm việc đều được đo thân nhiệt.
Với hàng nghìn CNLĐ, nếu dịch bệnh lây lan thì việc ngăn chặn sẽ trở nên vô cùng khó khăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, cũng như đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Vì thế, Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh đã tích cực, chủ động các giải pháp phòng dịch ở mức quan trọng và cấp bách.

Theo ông Bùi Đức Tùng, Chủ tịch Công đoàn công ty từ trước khi công nhân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, Công ty đã chủ động chỉ đạo Phòng Bảo trì xây bồn rửa tay cho công nhân và bổ sung giấy lau tay ở khu vực mái nối trước khi vào nhà xưởng. Đồng thời, tăng cường thêm khẩu trang y tế để cấp cho những công nhân. Đối với lao động ốm, sốt công ty khuyến khích cho nghỉ ốm và yêu cầu đi khám. Trước mỗi ca làm việc và giờ nghỉ, công ty đều thông báo trên loa nội bộ về tình hình dịch bệnh.

Công ty phát khẩu trang cho người lao động.
Công ty phát khẩu trang cho người lao động...

Hạn chế tối đa rủi ro lây nhiễm, Công ty thường xuyên khảo sát các công nhân có yếu tố liên quan, tiếp xúc với người Trung Quốc, Hàn Quốc là những quốc gia có dịch, hoặc liên quan tới các đối tượng bị cách ly, các vùng cách ly, nếu có sẽ cho công nhân nghỉ theo dây chuyền.

2 lần/tuần Công ty tổ chức tiêu độc khử trùng ở các khu vực, tổ sản xuất. Tại nhà xe, nhà ăn và vị trí quét vân tay, Công ty đều bố trí nước rửa tay sát khuẩn. Đội ngũ quản lý luôn hướng dẫn, nhắc nhở, giám sát công nhân lao động đeo khẩu trang đầy đủ, đúng cách, để bảo vệ bản thân và bảo vệ đồng nghiệp xung quanh. Đồng thời, tiến hành khảo sát các bộ phận, phòng, ban, yêu cầu dừng ngay các hoạt động tổ chức tiệc, liên hoan, hoạt động có sự tham gia của nhiều người. Cùng với đó, tuyên truyền rộng rãi trong đơn vị với nhiều hình thức như: đọc loa, treo băng zôn, khẩu hiệu, dán thông báo và hướng dẫn cách phòng chống ở bảng tin, tủ locker, nhà vệ sinh, nhà ăn... chiếu trên ti vi ở các khu vực tập trung đông công nhân như nhà ăn, cà phê khỏe...

Công ty cũng vừa lắp vách ngăn giữa các bàn ăn nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.
... và lắp vách ngăn giữa các bàn ăn nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Bùi Thị Thu Trang, công nhân công ty chia sẻ: Được nghe công ty tuyên truyền thường xuyên, cùng với cập nhật thông tin trên báo chí, chúng tôi phòng chống dịch rất nghiêm túc như đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay trước khi vào làm, hạn chế nói chuyện, đi lại. Nhiều công nhân mang theo mình một lọ cồn nhỏ để rửa tay thường xuyên bảo vệ cơ thể. Chúng tôi cũng tăng cường ăn rau xanh, ăn hoa quả, đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Vừa qua, tại nhà ăn công ty đã lắp vách ngăn giữa các bàn ăn, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, bố trí khu vực để bàn ăn, khoanh kẻ vạch đảm bảo người lao động đứng xếp hàng lấy cơm phải cách nhau 2m. Giờ cơm cũng được bố trí lệch nhau để tránh tập trung đông người.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, công nhân công ty cho biết: Từ khi lắp vách ngăn giữa các bàn ăn, chúng tôi cảm thấy đảm bảo vệ sinh, yên tâm hơn khi xuống nhà ăn. Các biện pháp phòng, chống dịch của Công ty rất quyết liệt, nên công nhân chúng tôi ủng hộ và chấp hành nghiêm chỉnh tuyệt đối.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.