Xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu: Góp phần xây dựng vùng quê đổi mới

Thứ Sáu, 03/04/2020, 09:22 [GMT+7]
.
.

Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Quảng Ninh đã bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trong đó, một trong những trọng tâm của chương trình đó là xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu, từ đó, góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn. 

Ngôi nhà được công nhận NTM kiểu mẫu của ông Trương Văn Tần, thôn 3, xã Cẩm Hải,
Hộ gia đình ông Trương Văn Tần, thôn 3, xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả, được công nhận là "Hộ gia đình NTM kiểu mẫu".

Với quan điểm trong xây dựng NTM người dân là chủ thể, thực hiện, thụ hưởng, Quảng Ninh đã mạnh dạn sửa đổi, bổ sung, ban hành bộ tiêu chí tạm thời hộ gia đình NTM kiểu mẫu áp dụng trên địa bàn các thôn giai đoạn 2017-2020. 

Thực tế tại xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả, đi trên con đường bê tông sạch sẽ, chúng tôi cảm nhận rõ nét về sự đổi thay của vùng quê này.

Được biết, ngay sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM, xã đã bắt tay vào triển khai xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trong đó, xã đã xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là phải xây dựng từ chính các hộ gia đình, có như vậy ý thức của người dân mới được nâng cao. Do đó, xã đã tập trung vào việc xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu. Trên cơ sở đó, việc lựa chọn các hộ dân tham gia xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu được xã giao về cho các thôn.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Ban công tác Mặt trận của thôn tích cực tuyên truyền nội dung, ý nghĩa, hiệu quả của việc xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu để huy động người dân tích cực tham gia. Đồng thời, khảo sát, tìm hiểu, đánh giá những gia đình đáp ứng các tiêu chí cụ thể như: Có khuôn viên đẹp, duy trì nếp sống văn hóa, thu nhập ổn định... Việc lựa chọn để xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu trên cơ sở tự nguyện đăng ký của người dân. Thôn, xã sẽ hướng dẫn các bước thực hiện xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu đảm bảo các tiêu chí như: Nhà ở đảm bảo 3 cứng, khuôn viên nhà được thiết kế phù hợp, gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa...  Đến nay, toàn xã đã có 155/350 hộ gia đình NTM kiểu mẫu.

Gia đình ông Trương Văn Tần, thôn 3, xã Cẩm Hải, một trong số các hộ được công nhận hộ gia đình NTM kiểu mẫu, chia sẻ: Năm 2018, được sự vận động của thôn, xã, gia đình tôi đã làm lại hệ thống sân, vườn, cổng. Gia đình cũng tận dụng, cải tạo khoảng đất trước nhà để trồng hoa, cây xanh... tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Gia đình cũng thường xuyên vệ sinh sân, vườn, nhà; nâng cao thu nhập; tích cực tham gia các hoạt động của thôn, xóm. Nhiều năm qua, gia đình chúng tôi đều được công nhận là Gia đình văn hóa của xã.

Việc xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu không chỉ nâng cao ý thức cho các hộ dân trong việc duy trì thói quen giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp, mà còn tạo động lực cho các hộ dân tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở thôn, xã. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo của khu vực nông thôn, xây dựng làng quê đáng sống, tăng cường mối đoàn kết của nhân dân trong thôn, xóm.

Khai thác lợi thế của địa phương, việc xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu trên địa bàn TX Đông Triều được gắn liền với xây dựng vườn mẫu.

Khai thác lợi thế của địa phương, việc xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu trên địa bàn TX Đông Triều được gắn liền với xây dựng vườn mẫu. Trong ảnh: Vườn mẫu của gia đình chị Phạm Thị Liêm, thôn Phúc Thị, xã Việt Dân, TX Đông Triều.

Khai thác lợi thế của địa phương, việc xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu trên địa bàn TX Đông Triều được gắn liền với xây dựng vườn mẫu.

Phát huy những kết quả của giai đoạn trước, thị xã tiếp tục thực hiện các giải pháp để huy động nguồn lực từ nhân dân trong việc thực hiện các hộ gia đình NTM kiểu mẫu nói riêng và chương trình xây dựng NTM nói chung.

Trong đó, từ thị xã đến các phường, xã đã thành lập tổ tư vấn, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu gắn với vườn mẫu. Bên cạnh đó, thị xã có cơ chế hỗ trợ, khen thưởng, động viên kịp thời. Từ đó, các hộ dân tại khắp các xã, phường hưởng ứng phong trào nhiệt tình thông qua việc sửa sang lại nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi đảm bảo hợp vệ sinh, cải tạo vườn tạp, tận dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ tích cực triển khai mô hình phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho gia đình. 

Cùng với đó, công tác vệ sinh môi trường đường làng, xóm, thôn cũng được người dân duy trì thành nền nếp theo tháng, quý. Đến nay, toàn thị xã có 395 hộ gia đình NTM kiểu mẫu. Có thể nói rằng, việc xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu từ mỗi gia đình đang dần làm cho cảnh quan khu vực nông thôn của TX Đông Triều ngày càng trở nên xanh - sạch - đẹp hơn.

Bà Nguyễn Thị Minh Tư, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phúc Thị, xã Việt Dân, TX Đông Triều, khẳng định: Việc xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu chính là khởi nguồn cho việc xây dựng NTM kiểu mẫu từ mỗi gia đình. Từ việc tham gia xây dựng hộ gia đình NTM kiểu mẫu, bản thân mỗi gia đình đều có ý thức hơn không chỉ trong chính ngôi nhà của mình, mà còn bảo vệ môi trường từ nhà ra ngõ, giúp cảnh quan xóm, làng đẹp hơn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, góp sức xây dựng quê hương.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.