Vùng rau Quảng Yên tăng sản lượng và chất lượng

Thứ Ba, 21/04/2020, 13:18 [GMT+7]
.
.

Trong điều kiện giãn cách xã hội do dịch bệnh, số lượng rau xanh nhập từ tỉnh ngoài giảm đã khiến nhu cầu thị trường rau trong tỉnh tăng lên. Nắm bắt tình hình này, Quảng Yên đang nỗ lực tăng về sản lượng và chất lượng sản phẩm rau xanh trồng trên địa bàn, qua đó vừa đáp ứng nhu cầu thị trường, vừa góp phần chung tay chống dịch Covid-19.

San xuất rau xanh tại
Khu vực sản xuất rau xanh của Công ty CP Đầu tư XNK Song Hành.

Rau an toàn Quảng Yên có nhiều chủng loại: Rau ăn lá, rau ăn củ và thân, rau ăn hoa, rau ăn quả và hạt. Vụ đông thường có bắp cải, su lơ, su hào, cải thảo, xà lách, cà chua. Vụ xuân hè có mướp, bầu, bí, dưa chuột, rau mùng tơi, rau đay, cải ngồng, rau muống...

Để tăng sản lượng và chất lượng rau, thời gian qua, Quảng Yên đã huy động người dân và doanh nghiệp phát triển vùng rau; tập trung sản xuất các loại rau ngắn ngày có chất dinh dưỡng cao như các loại rau mầm. Thị xã cũng mở các lớp tập huấn và hỗ trợ bà con từ giống và kỹ thuật, khuyến khích trồng rau giống mới và áp dụng khoa học công nghệ vào canh tác.

Nếu như trước đây từ năm 2012-2013, vùng rau an toàn Quảng Yên chỉ có 110ha đất canh tác, thì hiện toàn TX Quảng Yên có diện tích 400ha trồng rau. Trong đó diện tích sản xuất rau an toàn trên 186ha đất canh tác, bao gồm, xã Tiền An 13ha, phường Cộng Hòa đạt 49ha. Diện tích gieo trồng đạt 1.554ha, hệ số quay vòng đất 4 lần/năm, năng suất bình quân đạt 19 tấn/ha.

Trên địa bàn TX Quảng Yên hiện có hai công ty sản xuất và kinh doanh rau an toàn và liên kết với các hộ dân với sản phẩm đều có chỗ đứng trên thị trường được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Trong đó Công ty CP Đầu tư XNK Song Hành trung bình cung cấp cho thị trường khoảng 500kg rau an toàn cho các trường học, bếp ăn tập thể, và các cửa hàng thực phẩm sạch. Trong đợt dịch bệnh Covid-19 này, tuy các trường học nghỉ và nhà hàng không hoạt động nhưng lượng xuất ra của công ty không giảm vì lượng tiêu thụ ở các cửa hàng rau sạch và siêu thị vẫn tăng. Theo chị Hoàng Thị Hương Nhài, cán bộ quản lý, Công ty Song Hành chia sẻ: Kết quả này là nhờ chất lượng rau của Song Hành tốt, tất cả những hộ dân công ty liên kết đều được hướng dẫn và cam kết trồng rau theo quy trình VietGAP.

.
Người dân liên kết sản xuất với Công ty CP Đầu tư XNK Song Hành đều cam kết trồng rau theo quy trình VietGAP.

Hiện nay Cộng Hòa, Tiền An được xác định là vùng sản xuất rau chủ lực, TX Quảng Yên đang đầu tư hạ tầng, giao thông, kênh mương còn thiếu để tạo điều kiện canh tác thuận lợi, phát triển mở rộng liên kết.

Ông Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên cho biết: Thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng mô hình áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về phòng trừ sâu bệnh theo hướng giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng thuốc thảo mộc, đồng thời quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp.

Không chỉ quy hoạch vùng rau sạch mà đến thời điểm hiện tại, rất nhiều người nông dân trồng rau trên địa bàn TX Quảng Yên đã ý thức được việc làm nông sản sạch, cũng như hình thành thói quen trong sản xuất để ngày càng nâng cao giá trị nông sản mà mình làm ra.

Với nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng tăng cao của thị trường hiện nay, nhất là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người dân rất chú ý đến sức khỏe, cần có nguồn dinh dưỡng dồi dào để tăng sức đề kháng thì việc phát triển vùng rau không chỉ tăng về sản lượng mà cả chất lượng của Quảng Yên đang là hướng đi đúng và kịp thời.

Ngọc Trâm

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.