Vải chín sớm Phương Nam chuẩn bị vào vụ thu hoạch

Thứ Ba, 21/04/2020, 14:07 [GMT+7]
.
.

Thời điểm này, người trồng vải chín sớm Phương Nam (Uông Bí) đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch. Khắp các vườn vải ở đây, cây trái đang phát triển tốt. Một số vườn, quả vải đang vào giai đoạn đỏ vai, tích nước, xuống đường, chỉ khoảng 15 ngày tới là nông dân Phương Nam đã có lứa vải chín đầu tiên đưa ra thị trường.

Hầu hết diện tích vải đang cho thu hoạch của Phương Nam đều đang áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và được chính quyền phường Phương Nam thường xuyên kiểm tra thực tế
Hiện khoảng 260ha diện tích vải đang cho thu hoạch của Phương Nam đều đang áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và được chính quyền phường Phương Nam thường xuyên kiểm tra đảm bảo các tiêu chí nông sản sạch.

Theo những chủ vườn vải nhiều kinh nghiệm, vụ vải năm nay có lẽ là vụ vải đạt sản lượng và chất lượng tốt nhất, ước khoảng trên dưới 4.000 tấn, quả đều và phát triển đúng tuổi, tỷ lệ quả có hiện tượng bị đục cuống hoặc thán thư rất thấp.

Kết quả này một phần nhờ thời tiết năm nay thuận lợi, thời điểm ra hoa, thụ phấn không dính mưa như những năm trước. Quan trọng hơn việc áp dụng quy trình trồng, chăm sóc vải theo tiêu chuẩn VietGAP đã giữ sức cho cây, giữ mã cho quả, nâng cao chất lượng quả.

Hiện trong 315ha vải cây vải trưởng thành, đang cho thu quả của vùng vải chín sớm Phương Nam đã có trên 80% diện tích (khoảng 260ha) đang áp dụng tiêu chuẩn VietGAP.

Chị Bùi Thị Gắng, khu Hiệp Thanh, phường Phương Nam cho biết: Với tiêu chuẩn VietGAP, người dân tuân thủ thời gian, thời lượng, quy cách và được giám sát chặt chẽ trong việc sử dụng dưỡng chất cho cây, sử dụng hóa chất diệt trừ dịch hại, đến quy trình tỉa cành, tỉa quả... Chính bởi vậy toàn vùng vải Phương Nam năm nay, cây, quả đều phát triển rất đều, các chủ vườn mặc dù tẩy bỏ các quả kẹ, chỉ để một quả một cộng, song sản lượng ước vẫn đạt cao.

Vụ Vùng vải chín sớm Phương Nam năm nay có thể đạt sản lượng khoảng 4.000 tấn
Vụ vải chín sớm Phương Nam năm nay có thể đạt sản lượng đến 4.000 tấn.

Với tốc độ sinh trưởng của cây vải như hiện nay, dự tính dịp 30/4, 1/5 này, một số vườn sẽ có quả để bán, từ đầu tháng 5, toàn vùng vải chín sớm Phương Nam sẽ vào vụ thu hoạch chính. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 2-3 tuần lễ.

Do thời gian thu hoạch khá tập trung, bên cạnh đó trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dự báo các đơn vị tiêu thụ đầu mối khó vận chuyển và xuất sang Trung Quốc hoặc các tỉnh thành miền Nam như những năm trước, khiến việc tiêu thụ sản phẩm có thể gặp khó, vùng vải Phương Nam sẽ rơi vào tình trạng được mùa rớt giá.

Để đảm bảo giá trị quả vải chín sớm Phương Nam, theo ông Bùi Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Nam: Hiện phường Phương Nam và Phòng Kinh tế thành phố đã lên kế hoạch triển khai hoạt động xúc tiến thương mại quả vải chín sớm Phương Nam như những năm trước, đồng thời chủ động kết nối với những khách hàng quen.

Bên cạnh đó phường chuẩn bị tốt nhất các khâu hỗ trợ thương lái trong quá trình thu mua sản phẩm trên địa bàn như cung cấp nhãn mác, thương hiệu cho sản phẩm, bố trí mặt bằng tập kết sản phẩm, chỉnh trang hệ thống giao thông để vận chuyển, đảm bảo tình hình an ninh trật tự…

Đây có lẽ là vụ vải phát triển tốt nhất của gia đình chị Bùi Thị Gắng, khu Hiệp Thanh, phường Phương Nam
Đây có lẽ là vụ vải phát triển tốt nhất của gia đình chị Bùi Thị Gắng, khu Hiệp Thanh, phường Phương Nam

Có thể thấy trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh những giải pháp trên, phường Phương Nam cũng nên tính hướng tập trung khai thác thị trường nội địa; phương án bán hàng online; thông qua các kênh của chính quyền, tổ chức đoàn thể, hội và hệ thống bán hàng bình ổn giá của tỉnh... để kết nối tiêu thụ sản phẩm, đưa quả vải chín sớm Phương Nam đến tay người tiêu dùng nội tỉnh cũng như vùng lân cận.

Thực tế so với nhu cầu, sức mua của người tiêu dùng toàn tỉnh, con số 4.000 tấn quả vải chưa phải là lớn. Trong khi đó quả vải chín sớm Phương Nam có ưu thế chín sớm, chất lượng, mẫu mã quả được đánh giá tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhiều vụ thu hoạch trước, sản phẩm này luôn được thương lái thu mua cất toàn bộ để xuất đi nơi khác, không có sản phẩm để đưa ra thị trường nội địa. Từ những yếu tố trên, hiện nay việc tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam tại nội tỉnh sẽ là một thuận lợi, chính bởi vậy cần được phát huy tối đa, nhất là trong bối cảnh dưới tác động của đại dịch Covid - 19 như hiện nay.

Vụ vải chín sớm Phương Nam năm nay khá đều quả
Vụ vải chín sớm Phương Nam năm nay khá đều quả, tương lai cho mã đẹp.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.