Trung tâm Cấp cứu mỏ-Vinacomin: Sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống

Thứ Năm, 16/04/2020, 08:40 [GMT+7]
.
.

Cùng với sự vào cuộc của các đơn vị ngành Than, Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin luôn chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, ứng cứu kịp thời trong mọi tình huống cấp bách, đồng hành cùng địa phương trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Các chiếc máy trợ thở đều được kiểm tra thường xuyên 2 ngày/lần (Ảnh chụp ngày 15/3))
Các chiếc máy trợ thở đều được kiểm tra thường xuyên 2 ngày/lần. (Ảnh chụp ngày 15/3)

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc kỹ thuật Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin, cho biết: Trung tâm là đơn vị chủ chốt của TKV trong việc tham gia cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố, tổ chức huấn luyện phòng ngừa và giải quyết các sự cố mỏ, đào tạo lực lượng cấp cứu mỏ chuyên nghiệp và bán chuyên... Đơn vị còn là cơ quan thường trực chuyên ngành của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, thường xuyên tham gia cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy khi được huy động. Chung tay với tỉnh phòng chống dịch Covid-19, bằng nguồn lực hiện có, Trung tâm luôn chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị, máy móc, nhân lực tốt nhất, đảm bảo ứng cứu kịp thời khi được huy động.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, máy thở là thiết bị y tế có vai trò đặc biệt quan trọng. Trung tâm Cấp cứu mỏ đã huy động 150 chiếc máy trợ thở, đều được nhập khẩu từ Đức.

Máy trợ thở đặc biệt phát huy hiệu quả khi đi vào vùng dịch nguy hiểm hoặc vào vùng có khí độc, bởi có tác dụng hỗ trợ thở đến 4 tiếng đồng hồ. Trong điều trị bệnh, máy còn có tác dụng hút đờm dãi tự động tránh được tình trạng nghẹt thở cho bệnh nhân.

Hệ thống máy trợ thở được bảo quản nghiêm ngặt, kiểm tra định kỳ 2 ngày/lần vào đầu mỗi ca, đảm bảo sẵn sàng đưa vào sử dụng khi có yêu cầu.

Công ty còn chuẩn bị đầy đủ 250 bình ôxi nhiên liệu tiếp cho các máy trợ thở; 50 chiếc máy cứu sinh có khả năng hồi sức hô hấp bệnh nhân.

Cùng với đó là hàng loạt các trang thiết bị y tế khác phục vụ công tác ứng cứu trong phòng chống dịch, như: Xe cứu thương, xe cứu hộ đa năng, lều bạt dã chiến, mặt nạ…, đều là các thiết bị, máy móc, phương tiện hiện đại nhất hiện nay.

lao động trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn tại đây đều thường xuyên được đào tạo, kiểm tra, nâng cao sức khỏe.
Đội ngũ trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn tại đây đều thường xuyên được đào tạo, kiểm tra, nâng cao sức khỏe. (Ảnh chụp ngày 15/3)

Bên cạnh đó, Trung tâm luôn bố trí đội ngũ nhân lực tinh nhuệ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sẵn sàng tham gia cùng các lực lượng hỗ trợ vận chuyển, ứng cứu, sơ cứu khi có tình huống cấp bách. Đội ngũ lao động trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn tại đây thường xuyên được đào tạo, kiểm tra, nâng cao sức khỏe, sử dụng thành thạo các thiết bị mới.

Đơn vị thường xuyên tổ chức các tình huống báo động, kiểm tra không cho biết trước đầu bài, địa điểm, nhằm "thử sức" lính cấp cứu mỏ trong chủ động, kịp thời và sử dụng hiệu quả thiết bị, rèn luyện, sẵn sàng giải quyết sự cố ở mọi điều kiện, môi trường đạt hiệu quả, chất lượng.

Ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, Trung tâm đã chủ động triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho người lao động, như: Kiểm tra thân nhiệt; cấp phát khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn tay tại các lối ra, vào; phun khử khuẩn tại các khu vực, khám sức khỏe và khai báo y tế trong toàn đơn vị, tuyên truyền về tình hình dịch...

Đặc biệt, thời gian này, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm túc các quy định về cách ly toàn xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

Đơn vị cũng bố trí bữa ăn hợp lý, khoa học, đảm bảo giãn cách, hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho lao động có nhu cầu trong thời gian giãn cách, tăng cường các bài tập rèn luyện nâng cao sức khỏe cho cán bộ, nhân viên.

Hạ An

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.