TP Hạ Long thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch tại các chợ trên địa bàn

Thứ Ba, 07/04/2020, 12:06 [GMT+7]
.
.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các công văn chỉ đạo của tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm, TP Hạ Long đã và đang triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại tất cả các địa điểm công cộng, đặc biệt là các chợ trên địa bàn.

Chợ Hạ Long I thực hiện đóng tất cả các cổng phụ, lối mở rao vào chợ.
Chợ Hạ Long I (phường Bạch Đằng) thực hiện đóng tất cả các cổng phụ, lối mở ra vào chợ.

Theo đó, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố chỉ đạo các lực lượng liên ngành thực hiện kiểm soát y tế chặt chẽ đối với người vào/ra tại 23 chợ chính trên địa bàn toàn thành phố; tạm dừng hoạt động của 4 chợ phiên; đóng tất cả các cổng phụ, lối mở, đưa mọi hoạt động đi lại về các cổng chính của chợ; vận động và yêu cầu đóng cửa các cửa hàng không kinh doanh hàng hóa thiết yếu, chỉ cho phép các gian hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm được hoạt động. Tại tất cả các đường ra vào chợ, thành phố đều đặt biển báo: "Khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19".

Tại cổng chính, lực lượng chức năng bố trí đầy đủ dung dịch khử trùng, máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn; thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, đối với tất cả những người vào/ra chợ.

Việc kiểm soát y tế được thực hiện chặt chẽ tại Chợ cột 3 (phường Hồng Hải).
Việc kiểm soát y tế được thực hiện chặt chẽ tại Chợ cột 3 (phường Hồng Hải).

BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố cũng bố trí lực lượng chốt chặn tại tất cả các cổng, yêu cầu 100% người vào chợ và các tiểu thương kinh doanh tại chợ phải đeo khẩu trang; khuyến cáo người già, trẻ em không vào chợ...

Bên cạnh các biện pháp đã được triển khai tích cực từ cuối tháng 3, ngay sau khi UBND tỉnh có công văn số 2159/UBND-VX1 về việc “Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động tập thể dục, đi bộ tại công viên, quảng trường, vườn hoa công cộng và quản lý hoạt động tại các chợ truyền thống để ngăn ngừa, phòng, chống dịch Covid-19”, TP Hạ Long đã tiếp tục siết chặt hoạt động tại các chợ trên địa bàn bằng nhiều biện pháp: Thực hiện nghiêm việc kiểm soát y tế và đeo khẩu trang bắt buộc với tất cả người ra/vào chợ; tuyên truyền, vận động người dân hạn chế và chỉ đi chợ khi thực sự cần thiết; yêu cầu người dân giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi đi chợ; đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu ký cam kết hoặc có hình thức lập biên bản, xử phạt đối với những trường hợp cố tình không thực hiện các quy định...

Các tiểu thương và người dân chấp hành tương đối nghiêm túc các quy định về việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các chợ.
Các tiểu thương và người dân chấp hành tương đối nghiêm túc các quy định về việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi mua bán tại các chợ.

Việc siết chặt quản lý hoạt động tại các địa điểm công cộng và đặc biệt là các chợ nhằm ngăn ngừa, phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được TP Hạ Long triển khai đến ngày 15/4 hoặc đến khi có chỉ đạo mới theo tình hình thực tế.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.