Thực hiện tạm dừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu

Kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt

Thứ Năm, 02/04/2020, 14:32 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh, các địa phương đã triển khai đồng loạt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí, nhà hàng, quán ăn, chợ..., nhằm đảo bảo tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các cửa hàng kinh doanh cho nhân viên dọn dẹp, tạm thời dừng hoạt động kinh doanh.
Một cửa hàng ở TP Hạ Long tạm dừng hoạt động kinh doanh.

Tại TP Hạ Long, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, nhiều hoạt động kinh doanh, buôn bán đã tạm dừng theo đúng chỉ đạo. Bà Lê Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy (TP Hạ Long), cho biết: Phường đã họp Ban chỉ đạo, thông báo tới các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, giải trí trên địa bàn tạm dừng các hoạt động buôn bán, tụ tập đông người. Lực lượng chức năng của phường thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện nội dung này. Khi phát hiện một số cơ sở vi phạm, phường đã nhắc nhở, lập biên bản xử lý, nếu tái phạm sẽ đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh. Đến nay, việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao trên địa bàn được kiểm soát chặt chẽ, nhận được sự đồng tình của người dân, chủ cửa hàng kinh doanh.

Chị Vũ Thị Hồng Thoa, Chủ quán Coffee Bọt (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long), cho biết: Ngay sau khi nhận được thông báo của UBND phường, chúng tôi đã tạm dừng kinh doanh. Mặc dù, tạm dừng kinh doanh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu của cửa hàng, nhưng đây là việc làm cần thiết trong thời điểm này. Tôi cũng mong các cơ quan chức năng tiếp tục có biện pháp kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện để chúng tôi sớm trở lại kinh doanh, buôn bán...

Nhiều điểm kinh doanh đã thực hiện tạm thời đóng cửa theo chỉ đạo để phòng chống dich bệnh.
Nhiều điểm kinh doanh trên địa bàn TP Hạ Long đã thực hiện tạm thời đóng cửa theo chỉ đạo để phòng chống dịch bệnh.

Chị Phạm Thị Phượng, chủ kinh doanh nhà hàng Hương Duyên (TP Hạ Long), cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chúng tôi đã nghiêm túc chấp hành tạm dừng các hoạt động hội họp đông người, không nhận khách đặt tiệc cưới hỏi, sinh nhật... Đồng thời, thường xuyên phun khử khuẩn quanh khu vực nhà hàng, trang bị đầy đủ các vật tư y tế phòng dịch về nước rửa tay, yêu cầu mọi người lao động, khách hàng đeo khẩu trang và đo thân nhiệt...

Tại TP Cẩm Phả, một trong những địa phương có nhiều địa điểm vui chơi, giải trí, kinh doanh, công tác kiểm soát được thực hiện một cách quyết liệt, triệt để. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Cẩm Phả đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các phường, xã, nơi tập trung đông người, như: Cẩm Thạch, Cẩm Thủy, Cẩm Trung, Cẩm Thành, Cẩm Đông. Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như ăn uống, massage, karaoke, cafe, trung tâm thể thao, trò chơi điện tử… đã chấp hành nghiêm túc tạm dừng hoạt động; người dân hạn chế tụ tập đông người nơi công cộng, phòng tránh lây lan dịch.

Công tác đôn đốc, kiểm tra tuyên truyền việc tạm dừng hoạt động tới các hộ kinh doanh dịch vụ, giải trí,...được triển khai đồng bộ tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. (Ảnh chụp tại TP Hạ Long).
Lực lượng chức năng kiểm tra, tuyên truyền việc tạm dừng hoạt động tới các hộ kinh doanh dịch vụ, giải trí trên địa bàn TP Hạ Long.

Ông Đinh Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Cùng với các hoạt động kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, địa phương tiếp tục rà soát, rà soát lộ trình di chuyển, tiếp xúc của các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 từ nước ngoài về địa phương, bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 đến nay. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định cấm tập trung đông người.

Hiện các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh đã dừng kinh doanh các hoạt động vui chơi, giải trí, điện tử..., chỉ bán các sản phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân theo đúng chỉ đạo của tỉnh. Tại các chợ, chỉ để 1 lối vào và 1 lối ra để kiểm soát việc thực hiện các quy định phòng chống dịch; tạm thời đóng cửa các gian hàng, sạp hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu.

Các địa phương đều thành lập các chốt kiểm soát y tế, đo thân nhiệt, giám sát sức khỏe người dân ra, vào chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; kiên quyết không để trường hợp không đeo khẩu trang và các trường hợp có biểu hiện dịch bệnh vào cơ sở. Đồng thời, bố trí các điểm bán khẩu trang và nước sát khuẩn tại các lối ra, vào tại các điểm chợ để đảm bảo an toàn cho người dân, cộng đồng.

a
Người dân tới mua bán tại chợ Hà Lầm (TP Hạ Long) được kiểm tra thân nhiệt, lấy thông tin và nhắc nhở đeo khẩu trang.

Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, tại một số địa phương vẫn phát hiện có cửa hàng chưa dừng hoạt động kinh doanh. Các trường hợp này đều được lập biên bản, yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường lực lượng, đảm bảo đủ 3 ca để kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ, chợ thực hiện nghiêm theo đúng quy định.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.