Thực hiện "nhiệm vụ kép" thúc đẩy kinh tế phát triển ổn định

Thứ Tư, 08/04/2020, 16:18 [GMT+7]
.
.

Trong quý I, các loại dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế - xã hội và đời sống của người dân trên địa bàn. Trước tình hình đó, tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, ngay từ trong dịp Tết Nguyên đán, tỉnh đã chủ động nhận diện, chuẩn bị kịch bản ứng phó kịp thời với diễn biến của dịch bệnh. Hiện nay đã hoàn thiện các phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh giai đoạn 3, bao gồm cả trường hợp giả định xảy ra tình huống xấu nhất; khẩn trương chuẩn bị tốt nhất phương án, lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống.

Quảng Ninh đảm bảo nguồn cung cấp hàng hoá phục vụ nhân dân. (Ảnh chụp tại siêu thị Mega Market, TP Hạ Long)
Quảng Ninh đảm bảo nguồn cung cấp hàng hoá phục vụ nhân dân. Ảnh chụp tại siêu thị Mega Market, TP Hạ Long.

Các địa phương cũng đã chủ động rà soát, cơ cấu lại các khoản chi phù hợp với kịch bản thu, nhất là các khoản thu liên quan đến chi thường xuyên; tiết kiệm chi thường xuyên, bảo đảm nguồn dự phòng ngân sách để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chủ động ở từng cấp ngân sách.

Cấp ủy, chính quyền cấp xã đã phát huy cao nhất vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự, y tế, đội ngũ cán bộ MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội (kể cả lực lượng tình nguyện viên tại địa bàn) nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh; xây dựng mô hình tổ dân, khu phố, cộng đồng tự quản, tự phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện kiểm soát chặt chẽ, toàn diện các nguồn bệnh có thể lây nhiễm xâm nhập vào tỉnh. Đồng thời vận động toàn dân tham gia phòng, chống dịch và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình cách ly, phòng chống dịch; kiên trì thực hiện các giải pháp nhận diện, phát hiện, xử lý kịp thời, kiên quyết; chủ động, sẵn sàng các phương án, phương tiện, vật tư, thiết bị, đảm bảo thực hiện tốt phương châm “3 trước” và “4 tại chỗ”, không chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo phòng chống dịch.

Song song với công tác phòng, chống dịch, Quảng Ninh cũng đang dốc sức tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, sở, ngành bám sát chỉ đạo của Trung ương, tỉnh để tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó, tập trung tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, trọng tâm là về đầu tư công, đất đai, tài nguyên, khoáng sản... gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Đồng thời chỉ đạo quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, nhất là về công tác giải phóng mặt bằng, đất đai, tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế... Rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp, chủ động giải quyết thủ tục cho các doanh nghiệp, tháo gỡ nhanh, dứt điểm và có tiến độ cụ thể gắn với trách nhiệm đứng đầu cấp ủy, chính quyền từng cấp. Tạo thuận lợi tối đa cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp ngành than, nhiệt điện, xi măng, xây dựng, dệt may.

Tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan thuế, hải quan, biên phòng... rút ngắn hơn nữa thời gian thông quan, giảm chi phí không chính thức, đấu tranh phòng, chống các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng vặt để thúc đẩy xuất nhập khẩu. Chỉ đạo quyết liệt các giải pháp phục hồi và phát triển ngành du lich, dịch vụ, nhất là du lịch nội địa. Thúc đẩy các dự án sản xuất của các doanh nghiệp trong các KKT, KCN; đẩy mạnh sản xuất nông - lâm - thủy sản, nhất là tốc độ tái đàn lợn, gia cầm...; phát triển doanh nghiệp, thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics về tỉnh...; đầu tư các dự án ngoài ngân sách của những nhà đầu tư chiến lược, như: TKV, FLC, Vingroup, SunGroup, Thành Công, TH, CEO, Texhong, Amata, Foxconn...

Lực lượng chức năng phường Hồng Hải, TP Hạ Long, lập biên bản xử phạt người ra đường không đeo khẩu trang.
Lực lượng chức năng phường Hồng Hải, TP Hạ Long, lập biên bản xử phạt người ra đường không đeo khẩu trang. Ảnh: Nguyễn Thanh 

Đối với các dự án, công trình trọng điểm, động lực tỉnh cũng quyết tâm bảo đảm đúng tiến độ khởi công, hoàn thành, tỷ lệ, chất lượng giải ngân, tiến độ, khối lượng và chất lượng công trình, nhất là đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, giải quyết nhanh chóng, dứt điểm thủ tục hành chính để triển khai dự án trọng điểm, động lực của tỉnh nhất là các dự án lớn, chiến lược trên địa bàn Hạ Long, Quảng Yên, Cẩm Phả, Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái... để tạo động lực tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là các dự án lớn, trọng điểm.

Cùng với các nhiệm vụ trên, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, chuẩn bị chu đáo mọi mặt, tổ chức thành công đại hội Đảng cấp cơ sở, cấp huyện và cấp tỉnh cũng được tỉnh chỉ đạo triển khai đúng tiến độ theo Kế hoạch số 308-KH/TU và phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, quan tâm tăng cường đối thoại, nắm bắt tình hình nhân dân, giải quyết dứt điểm đơn thư, khiếu nại của người dân ngay từ cơ sở, không để tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp; tiếp tục rà soát, sắp xếp, bố trí và giải quyết chế độ cho đội ngũ cán bộ; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức, bộ máy thuộc đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã sau sắp xếp theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thực hiện nghiêm túc, có nền nếp, gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan quản lý các cấp trong đối thoại, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của nhân dân theo Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị và các quy định của tỉnh. 

Hoài Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.