Tạo việc làm, phát triển kinh tế cho phụ nữ

Thứ Ba, 07/04/2020, 11:26 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh đã phát huy vai trò trong việc phát triển kinh tế. Mạnh dạn, năng động, sáng tạo, nhiều chị em phụ nữ đã vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình.

Chị Ngô Thị Xuyến (khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên) phát triển sản xuất hộ gia đình với mô hình kinh doanh thiết bị điện nước
Chị Ngô Thị Xuyến (khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên) giới thiệu thiết bị điện nước cho khách hàng. Ảnh chụp tháng 7/2019

Để có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống và nuôi các con ăn học, chị Ngô Thị Xuyến, khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, đã làm rất nhiều nghề: Từ kết mâm cỗ phục vụ hiếu hỉ đến kinh doanh hàng tạp hóa, buôn bán các thiết bị điện nước. Dù kinh doanh ở lĩnh vực nào, chị cũng đều cố gắng duy trì, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chị Xuyến cho biết: “Gia đình tôi đã có hơn 5 năm kinh doanh buôn bán các thiết bị điện nước. Thực tế, tôi kinh doanh nhiều mặt hàng nhằm có thêm vốn để đầu tư cho các thiết bị điện nước, vì vốn đầu tư vào đó khá lớn, lại phải quay vòng vốn thường xuyên. Mặc dù cũng còn khó khăn, nhưng nhờ sự trợ giúp từ gia đình, sự động viên từ chị em trong CLB phụ nữ phát triển kinh tế dịch vụ phường Nam Hòa, dù làm việc ở lĩnh vực nào, tôi cũng đều cố gắng và không nản chí”.

Không chỉ là chỗ dựa động viên tinh thần, tạo phong trào cùng nhau thi đua sản xuất, Hội LHPN TX Quảng Yên còn hỗ trợ, tạo việc làm cho hội viên phụ nữ. Trong năm 2019, Hội LHPN TX đã phối hợp với Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN tỉnh giải ngân nguồn vốn phát triển kinh tế cho 158 hộ hội viên tại 12 đơn vị với tổng số tiền là 1,58 tỷ đồng. Hội còn phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT thị xã giải ngân hơn 13,5 tỷ đồng, nâng tổng số dư nợ lên hơn 24,7 tỷ đồng với 329 thành viên được hỗ trợ; kết nối cho 5.112 hội viên vay vốn tại Ngân hàng CSXH thị xã, đạt dư nợ hơn 135,5 tỷ đồng. Nhờ các nguồn vốn vay, đã có nhiều chị em phụ nữ được tạo việc làm, vươn lên làm giàu chính đáng.

Chị Bùi Thị Mai Hoa với mô hình làm bánh đa, đã tạo việc làm cho 30 lao động, với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng
Chị Bùi Thị Mai Hoa (phường Hà Khánh, TP Hạ Long) với mô hình làm bánh đa, đã tạo việc làm cho 30 lao động, với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Ngô Dịu, chụp tháng 4/2019

Còn trên địa bàn TP Hạ Long hiện có 15 mô hình phụ nữ phát triển kinh tế với trên 2.500 hộ gia đình tham gia. Các mô hình phụ nữ phát triển kinh tế đã góp phần giải quyết việc làm cho 1.805 lao động nữ, tiêu biểu như: Mô hình làm bánh đa phường Hà Khánh; mô hình đóng tàu thuyền phường Hà Khẩu; mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống phường Hồng Hải; mô hình trồng hoa, cây cảnh phường Việt Hưng; mô hình tổ nuôi trồng, kinh doanh hải sản phường Đại Yên…

Để tăng thêm nguồn vốn vay, các cơ sở Hội đã vận động cán bộ, hội viên tham gia mô hình nhóm phụ nữ “Tiết kiệm – tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn tại chỗ cho chị em phụ nữ nghèo được vay. Hiện đã có 165/167 chi hội xây dựng được mô hình này, thu hút 27.860 chị em hội viên phụ nữ tham gia tiết kiệm. Các mô hình hoạt động đều có quyết định, quy chế quản lý quỹ, quy định về đối tượng được vay, về quy trình xét cho hội viên vay vốn từ khâu khảo sát đến giải ngân và thu hồi vốn. Tổng Quỹ tiết kiệm tạo nguồn vốn tại chỗ đạt gần 5,5 tỷ đồng và đã giải quyết cho 712 chị em hội viên vay vốn phát triển sản xuất.

Chị Bùi Thị Mai Hoa (phường Hà Khánh, TP Hạ Long) với mô hình làm bánh đa truyền thống đã tạo việc làm cho khoảng 30 lao động với mức lương từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Trung bình mỗi tháng, cơ sở của chị Hoa sản xuất được 20 vạn bánh đa các loại, không những tiêu thụ ở trong tỉnh mà còn cả ở tỉnh ngoài như: Hà Nội, Hải Phòng. Nhận thấy sản phẩm bánh đa của chị Hoa được nhiều khách hàng lựa chọn, Hội LHPN thành phố đã hướng dẫn chị hoàn thiện các quy trình đăng ký nhãn hiệu sản phẩm trong chương trình OCOP. Thương hiệu bánh đa Hoa Sơn hiện đã được đánh giá đạt chất lượng 3 sao, tổng doanh thu bình quân mỗi năm đạt trên 2 tỷ đồng và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Chị Hoa cho biết: Trước đây, kinh doanh còn khó khăn, không có đầu ra, nhưng được sự động viên của chị em phụ nữ tôi cố gắng tiếp tục theo nghề này. Nhận thấy việc sản xuất thủ công hiệu quả không cao nên tôi đã vay vốn mua sắm các trang thiết bị máy móc hiện đại nhằm tăng năng suất lao động. Nếu so với trước chỉ tráng được khoảng 80kg gạo, thì nay đã tăng gấp 4 đến 5 lần.

Dành sự quan tâm đến phụ nữ và phát huy, nâng cao vị thế của họ trong gia đình và xã hội chính là giúp đỡ họ việc làm, nâng cao thu nhập. Chính vì thế, các cấp Hội phụ nữ sẽ tiếp tục phát huy vai trò định hướng và là cầu nối để giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả các mô hình do phụ nữ làm chủ.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.