Quảng Yên: Ưu tiên GPMB các dự án trọng điểm

Thứ Sáu, 24/04/2020, 11:30 [GMT+7]
.
.

Trên địa bàn TX Quảng Yên hiện đang triển khai một số dự án kinh tế trọng điểm, mang tính chiến lược trong phát triển KT-XH của địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung, là hạt nhân của KKT ven biển Quảng Yên trong tương lai gần. Xác định ý nghĩa đó, TX Quảng Yên đã và đang tập trung vào công tác GPMB, tạo quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư.

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên nghiên cứu bản đồ
Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên nghiên cứu bản đồ hiện trạng sử dụng đất phục vụ công tác GPMB dự án KCN Sông Khoai (giai đoạn 2).

Điển hình như dự án KCN Sông Khoai với tổng diện tích quy hoạch hơn 714ha, là một trong các dự án trọng điểm đã và đang được TX Quảng Yên tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB. Từ giữa năm 2019, giai đoạn 1 của dự án với diện tích hơn123ha đã được thị xã bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long quản lý và thi công dự án.

Công tác GPMB giai đoạn 2 và giai đoạn 5 của dự án hiện đang được triển khai tích cực. Trong đó, giai đoạn 2 của dự án có diện tích khoảng 120ha, ảnh hưởng tới khoảng 700 hộ gia đình, cá nhân hiện đã được chủ đầu tư và chính quyền địa phương cơ bản hoàn thành đo vẽ bản đồ hiện trạng sử dụng đất cho 550 hộ; kiểm đếm GPMB được 444 hộ gia đình, cá nhân với diện tích hơn 50ha. Giai đoạn 5 của dự án với tổng diện tích gần 80ha, ảnh hưởng tới 171 hộ gia đình và cá nhân, hiện TX Quảng Yên đã hoàn thành đo vẽ bản đồ và kiểm đếm được 50 hộ với diện tích 42ha.

Đối với dự án Phát triển tổ hợp cảng biển và KCN Đầm Nhà Mạc với tổng diện tích quy hoạch là 1.200ha, giai đoạn 1 của dự án trên 57,3ha thuộc địa giới phường Phong Cốc và xã Liên Hòa, ảnh hưởng đến 437 hộ đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB. Hiện tại, đã có 431 hộ nhận tiền đền bù và bàn giao đất cho chủ đầu tư. Giai đoạn 2 của dự án với diện tích hơn 191ha thuộc địa giới 2 xã Liên Hòa và Tiền Phong, ảnh hưởng tới 743 hộ dân, đã hoàn thành kiểm đếm đất, tài sản, kiến trúc đối với 730 hộ. Các hộ còn lại sẽ sớm được hoàn thành trong thời gian tới.

Các bộ phận liên quan triển khai công tác kiểm đếm
Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên kiểm đếm đất, tài sản, kiến trúc của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án KCN Sông Khoai, giai đoạn 5.

Còn tại dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Đông Mai với diện tích quy hoạch 167,8ha, do Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera làm chủ đầu tư, đến nay TX Quảng Yên đã cơ bản hoàn thiện GPMB với diện tích hơn 158ha, bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Nhờ làm tốt công tác GPMB, dự án KCN Đông Mai hiện đã thu hút được một số nhà đầu tư thứ cấp triển khai các dây chuyền sản xuất với tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đạt khoảng 50%.

Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, TX Quảng Yên đã tổ chức 12 cuộc họp công khai quy hoạch; 15 cuộc đối thoại tuyên truyền, vận động thuyết phục những hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án để nhận tiền đền bù; chi trả 226 tỷ đồng tiền đền bù cho 1.375 hộ dân và 2 tổ chức; bàn giao 194,5ha mặt bằng sạch cho nhà đầu tư...

Theo đánh giá của TX Quảng Yên, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, quá trình triển khai GPMB phục vụ các dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã vẫn tồn tại một số khó khăn vướng mắc, dẫn đến một số dự án bị chậm tiến độ.

Để tháo gỡ những khó khăn, TX Quảng Yên đang tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể, phối hợp chặt chẽ với các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ các cơ chế, chính sách, các quy định của pháp luật về đất đai bồi thường GPMB. Cùng với việc đối thoại, vận động các hộ dân, địa phương kiên quyết xử lý đối với các trường hợp cố tình làm sai, không chấp hành quy định của Nhà nước liên quan đến công tác GPMB.

Minh Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.