Quảng Yên: Tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi

Thứ Sáu, 24/04/2020, 12:52 [GMT+7]
.
.

Theo thống kê của UBND TX Quảng Yên, dịch tả lợn châu Phi bùng phát năm 2019 tại địa phương đã làm hơn 19.900 con lợn mắc bệnh, chết và buộc tiêu hủy, ước tính thiệt hại khoảng 52,6 tỷ đồng. Ngay sau khi công bố hết dịch vào đầu tháng 2/2020, thị xã đã triển khai quyết liệt công tác kiểm soát tái đàn lợn, tiếp tục vận động người chăn nuôi gây dựng lại đàn nhưng không tái đàn ồ ạt.

Các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên thực hiện tái đàn lợn theo hướng đảm bảo an toàn sinh học, ngày 17/4/2020.
Các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên, thực hiện tái đàn lợn theo hướng đảm bảo an toàn sinh học.

Ông Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã, cho biết: Phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp hàng đầu để tái đàn lợn tại địa phương. Qua đó, để đàn lợn phát triển bền vững, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả, thời gian qua, TX Quảng Yên đã tích cực tuyên truyền, hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật đến các hộ nuôi lợn. Thực hiện tái đàn lợn cần đảm bảo quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng như cung cấp đầy đủ thức ăn chất lượng tốt, nước uống sạch cho vật nuôi; chuồng nuôi đảm bảo đúng quy cách, mật độ nuôi hợp lý và vật nuôi được tiêm phòng định kỳ, tẩy giun sán đầy đủ. Khu vực chăn nuôi cũng phải được kiểm soát chặt chẽ; phải biết rõ lai lịch, nguồn gốc, tình trạng bệnh dịch của vật nuôi mới nhập...

Được biết, từ tháng 2 đến nay, nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn TX Quảng Yên đã tập trung tái đàn lợn theo hướng dẫn của cơ quan nông nghiệp địa phương.

Đơn cử như tại xã Hiệp Hòa - một trong 4 địa phương có tổng đàn lợn lớn nhất thị xã, với hơn 8.000 con, sau khi thị xã công bố hết dịch, xã đã tổ chức hướng dẫn hộ chăn nuôi tái đàn, tăng đàn lợn nhưng theo hướng đảm bảo an toàn sinh học và được quản lý, giám sát chặt chẽ. Trước mắt, xã chỉ đạo các hộ chăn nuôi tập trung ưu tiên tái đàn lợn nái để có con giống tại chỗ phục vụ nhu cầu chăn nuôi.

Cán bộ thú y xã Hiệp Hòa đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh sau khi tái đàn lợn tại gia đình ông Đinh Công Hữu, thôn 13, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên, ngày 17/4/2020.
Cán bộ thú y xã Hiệp Hòa kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh sau khi tái đàn lợn tại gia đình ông Đinh Công Hữu (thôn 13, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên) ngày 17/4/2020.

Ông Đinh Công Hữu, thôn 13, xã Hiệp Hòa, một trong những hộ đang thực hiện tái đàn lợn, cho biết: Sau thiệt hại hơn 100 con lợn do dịch tả lợn châu Phi, gia đình tôi đang khôi phục lại chuồng trại, phát triển sản xuất. Tuy nhiên, thay vì tái đàn ồ ạt, gia đình tôi quyết định tái đàn dần dần, mua lợn nái để gây giống. Gia đình tôi đã xây hầm biogas để đảm bảo vệ sinh cho đàn lợn và môi trường xung quanh; tiêm vacxin phòng bệnh cho đàn lợn đúng quy trình an toàn sinh học.Từ khi tái đàn đến nay, đàn con lợn nái hiện đã phát triển, có sức khỏe tốt và có thể tháng tới sẽ cho phối giống.

Đến nay, tổng đàn lợn của toàn thị xã từ 30.000-34.000 con, chiếm trên 50% tổng đàn lợn trước khi có dịch. Để tiếp tục khôi phục đàn lợn và phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững, tạo động lực thúc đẩy cho hộ dân phát triển, TX Quảng Yên giao cho các phòng, ban, đơn vị khẩn trương rà soát, đề xuất khu vực không được phép chăn nuôi; đề xuất một số giải pháp ứng dụng công nghệ trong sản xuất nhân giống lợn như thụ tinh nhân tạo, lai tạo, chọn lọc nhằm nâng cao số lượng, chất lượng đàn lợn trên địa bàn thị xã.

a
Đàn lợn nái sau tái đàn của ông Đinh Công Hữu, xã Hiệp Hòa đã sinh trưởng khỏe mạnh.

Cùng với đó, nghiên cứu xây dựng mô hình trình diễn chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh, ứng dụng công nghệ trong sản xuất chăn nuôi để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, từ đó nhân rộng các mô hình cho các địa phương triển khai thực hiện.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.