Quảng Yên: Cung ứng nguồn rau đảm bảo cho thị trường

Chủ Nhật, 05/04/2020, 11:50 [GMT+7]
.
.

Với diện tích trồng rau hằng năm đạt hơn 3.400 ha, Quảng Yên là vùng trồng rau trọng điểm và lớn nhất tỉnh. Trước bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay, Quảng Yên đang đẩy mạnh sản xuất các vùng trồng rau trên địa bàn để cung ứng đủ rau xanh ra thị trường.

22
Mô hình trồng rau trong nhà lưới của Công ty CP Đầu tư Song hành Quảng Ninh tại TX Quảng Yên.

Ghi nhận tại vùng trồng rau an toàn xã Tiền An (TX Quảng Yên) những ngày đầu tháng 4, mặc dù không khí ngoài đồng không tất bật như trước, song cánh đồng trồng rau an toàn lớn nhất TX Quảng Yên với quy mô hơn 137ha vẫn được các hộ trồng rau lâu năm ở đây phủ kín các loại rau xanh.

Thay vì thói quen tập trung đông ngoài đồng canh tác trước đây, thực hiện giãn cách xã hội, nông dân Quảng Yên nói chung, xã Tiền An nói riêng chỉ ra đồng làm việc khi có công việc thật sự cần thiết hoặc bố trí luân phiên người ra làm đồng. Trên cánh đồng sản xuất rau an toàn xã Tiền An, tất cả bà con đều chấp hành nghiêm quy định đeo khẩu trang khi ra đồng và tránh tối đa tụ tập đông người.

Bà Trần Thị Lương, hộ trồng rau lâu năm ở thôn Đình, xã Tiền An (TX Quảng Yên), cho biết: Hiện gia đình tôi duy trì canh tác 3 sào rau. Các loại rau xanh truyền thống được gia đình trồng luân phiên nhau như: Gia vị (hành, tỏi), rau mồng tơi, rau cải... Trung bình mỗi ngày, gia đình thu hoạch từ 30-40 kg rau xanh các loại. Thời gian đầu do ảnh hưởng dịch Covid-19, các trường học tạm nghỉ, đầu ra rau an toàn gặp những khó khăn. Tuy nhiên đến nay, giá cả và thị trường tiêu thụ rau thuận lợi hơn. Rau thu hoạch đến đâu đều được thương lái thu mua hết. Thị trường rau bình ổn, bà con yên tâm và tiếp tục duy trì diện tích trồng rau an toàn trong thời gian tới.

22
Mô hình trồng rau an toàn của bà Trần Thị Lương, thôn Đình, xã Tiền An (TX Quảng Yên)

Được biết, vụ Xuân năm nay (từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020) diện tích trồng rau của toàn thị xã đạt 1.700 ha. Trong đó, địa phương đang duy trì diện tích trồng khoảng 400 ha. Hệ số quay vòng đất trồng rau 4-5 lần/năm. Riêng vùng trồng rau an toàn thị xã duy trì hơn 186 ha (Tiền An 137 ha, Cộng Hòa 49 ha).

Đặc biệt, Quảng Yên có 3 đơn vị trồng rau trong nhà lưới theo quy trình VietGap, gồm: Công ty CP Đầu tư xây dựng Việt Long; Công ty CP Đầu tư Song hành Quảng Ninh và HTX Nông nghiệp Hoa Sen.

22
Cánh đồng trồng rau an toàn phường Cộng Hòa (TX Quảng Yên).

Trung bình một ngày, TX Quảng Yên cung cấp từ 30-40 tấn rau xanh các loại. Sản lượng này không chỉ đảm bảo nguồn cung ứng rau xanh trên địa bàn thị xã mà còn cung cấp các loại rau an toàn cho một số thành phố như: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí...

Theo các hộ trồng rau lâu năm trên địa bàn TX Quảng Yên, từ Tết nguyên đán đến nay, mặc dù chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng thị trường rau xanh vẫn duy trì ổn định so với cùng kỳ năm ngoái. 

Hiện nay, giá bán các loại rau bình quân từ 8.000-10.000 đồng/kg; củ, quả (bí, mướp, bầu) bình quân 12.000-15.000 đồng/kg. Thời gian tới, tùy vào nhu cầu thị trường, TX Quảng Yên sẽ khuyến khích, vận động bà con điều chỉnh cơ cấu loại rau phù hợp theo mùa vụ, đáp ứng đa dạng nguồn rau xanh cho nhu cầu thị trường.

22
Các thương lái đến tận ruộng thu mua rau, củ, quả cho bà con xã Tiền An (TX Quảng Yên).

Để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 song song với ổn định sản xuất, ngày 27/3/2020, TX Quảng Yên đã phê duyệt phương án cung cấp lượng thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm khi phải thực hiện khoanh vùng, phong tỏa, cách ly toàn bộ thị xã (trường hợp giả thiết). Trong đó, mặt hàng rau, củ, quả nằm trong nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm cung cấp thiết yếu.

Nhằm đảm bảo cung ứng rau xanh, nhất là nguồn rau an toàn cho thị trường trong mùa dịch Covid-19, TX Quảng Yên đang vận động các hộ trồng rau tiếp tục tham gia vào các mô hình liên kết và tiêu thụ rau an toàn cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, địa phương còn chủ động xây dựng phương án sản xuất, đúng cơ cấu mùa vụ, đảm bảo năng suất, chất lượng đầu ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Phạm Tăng

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.