Phát huy hiệu quả dịch vụ trực tuyến

Chủ Nhật, 19/04/2020, 09:37 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, nhất là thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, thay vì hoạt động ở văn phòng, trụ sở, các cơ quan hành chính nhà nước ở Quảng Ninh chuyển sang làm việc trực tuyến, online. Các thủ tục hành chính, những nhu yếu phẩm thiết yếu đã đến tay người dân thông qua giao dịch trực tuyến và hoạt động bưu điện, chuyển hàng tận nhà.

ppppppp
Nhiều văn bản tài liệu hàng hóa giao dịch trực tuyến được chuyển qua bưu điện.
Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 của tỉnh và địa phương, các cơ quan công sở trong tỉnh Quảng Ninh đã bố trí cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những cán bộ phải trực thì mới đến cơ quan làm việc. 
 
Người đến cơ quan trực thì được bố trí luân phiên quân số. Và tất cả những người đến cơ quan đều chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch. 

Đối với các dịch vụ công, Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đã cung cấp gần 90% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, trong đó có 1.088 dịch vụ công mức độ 3 và 330 dịch vụ công mức độ 4. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều thủ tục hành chính chưa được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 bắt buộc phải làm trực tiếp.

00000
Nhờ giao dịch trực tuyến chuyển hàng tận nơi, rất ít khách hàng ở Hạ Long phải đến mua trực tiếp tại cửa hàng được phép mở cửa như thế này.

Để góp phần hạn chế việc tập trung đông người tại các trung tâm phục vụ hành chính công các cấp, Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo và trình UBND tỉnh cho phép triển khai giải pháp lấy số thứ tự đặt lịch giải quyết thủ tục hành chính đối với những thủ tục chưa được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tại trung tâm phục vụ hành chính công các cấp của tỉnh.

Ngày 30/3/2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Công ty FPT hoàn thành chức năng lấy số thứ tự tự động qua mạng internet. Người dân không phải đến sớm để lấy số và không phải ngồi chờ đợi đến lượt được giải quyết, sẽ giảm bớt được thời gian chờ đợi và góp phần hạn chế việc tập trung đông người tại các trung tâm phục vụ hành chính công các cấp, góp phần khắc phục tình trạng lây nhiễm Covid -19 trong cộng đồng.

Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cũng đã triển khai lấy số thứ tự trực tuyến đặt lịch giải quyết thủ tục hành chính đối với các thủ tục hành chính chưa được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tại trung tâm phục vụ hành chính công các cấp. Điều này giúp tránh tập trung đông người, góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19, tiết kiệm thời gian cho nhân dân mà vẫn giải quyết tốt các thủ tục hành chính. 

000
Một shipper chuyển hàng cho khách tại TP Hạ Long qua hình thức đặt mua trực tuyến.

Ngay khi dịch Covid - 19 được dự báo có những diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục đào tạo đã tham mưu UBND tỉnh đã cho học sinh tạm dừng việc đến trường. Để đảm bảo học sinh ở nhà có thể ôn luyện, tiếp thu kiến thức, ngành giáo dục đã tích cực tận dụng tối đa nền tảng công nghệ thông tin; phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh triển khai việc dạy học trực tuyến và ôn luyện qua truyền hình cho học sinh lớp 12. Việc dạy học trực tuyến có nhiều thuận lợi, học sinh dừng đến trường nhưng không dừng học.

Trước yêu cầu đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành giáo dục sử dụng một số ứng dụng hỗ trợ dạy và học trực tuyến trên mạng Internet. Ngoài các ứng dụng hội họp và dạy học trực tuyến đang sử dụng, Sở khuyến khích các cơ sở giáo dục và giáo viên sử dụng thêm các ứng dụng khác của một số hãng công nghệ lớn như: Microsoft, Google, Adobe, đang có những tính năng nâng cao được hỗ trợ miễn phí cho người dùng. Các phòng giáo dục và đào tạo đã cung cấp thư điện tử có đuôi “edu” cho giáo viên để được hưởng chính sách ưu đãi riêng.

Lãnh đạo xã Đông Hải, huyện Tiên Yên làm việc trực tuyến trên môi trường mạng Internet.
Lãnh đạo xã Đông Hải, huyện Tiên Yên làm việc trực tuyến trên môi trường mạng Internet.

Từ ngày 27/3/2020, các cuộc họp của ngành giáo dục được thực hiện qua ứng dụng Google Meet. Đây là ứng dụng trên máy tính thiết bị thông minh có thể họp với 250 người, phát trực tiếp cho 100.000 người xem, không giới hạn thời gian và có thể ghi lại.

Đối với những dịch vụ thiết yếu, các siêu thị, trung tâm thương mại trong tỉnh đã tăng cường hình thức mua sắm trực tuyến đảm bảo cung ứng hàng hóa qua các hệ thống như: GO!&BigC App, Giao hàng BigC, VinID, Scan &GO mua hàng từ xa, sieuthivinmart, MM Mega Market Hạ Long, hỗ trợ cho người dân thuận tiện mua sắm. Nhiều hệ thống siêu thị trung tâm thương mại nhận đơn hàng qua điện thoại, fanpage và chuyển hàng hóa đến tận nhà.

Với mỗi đơn hàng từ 200.000 đồng trở lên, BigC chuyển hàng miễn phí trong phạm vi 10km; Vinmart miễn phí giao hàng trong bán kính 5km còn Mega market miễn phí giao hàng trong bán kính 10km với mỗi hóa đơn từ 500.000 đồng trở lên.

000
Cô giáo Nguyễn Thị Thảo, Trường Tiểu học Phong Hải (TX Quảng Yên) dạy toán trực tuyến cho học sinh.

Dịch vụ trực tuyến phát triển tốt nhờ vào hạ tầng công nghệ thông tin. Trong những năm gần đây, Quảng Ninh luôn đặc biệt quan tâm đầu tư cải thiện mạnh mẽ hạ tầng công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệ 4.0. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh, hệ thống cáp quang, mạng internet, sóng di động 3G, 4G với băng thông rộng đã được trải đều gần như đến được hết các thôn, bản, khu phố.

Việc phát triển hạ tầng công nghệ thông tin hiện có của tỉnh chẳng những đem lại hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, mà còn giúp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Ý kiến người trong cuộc:

Bà Vi Thị Tứ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Hải (Tiên Yên):
“Mọi công việc được giải quyết bình thường thông qua mạng Internet”

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội xã Đông Hải chúng tôi quán triệt chỉ khoảng 50% cán bộ, công chức lên trụ sở làm việc còn lại làm việc ở nhà. Hàng ngày, chúng tôi đều có một danh sách những ai đến cơ quan làm việc, những ai làm việc ở nhà. Danh sách này được thực hiện luân phiên. Những người ở nhà đều phải làm việc của mình theo chuyên môn được phân công trên nền tảng Chính quyền điện tử. Còn bộ phận một cửa mỗi ngày chúng tôi chỉ bố trí một người trực ở đó. Các thủ tục hành chính liên quan đến người dân đều được giải quyết tốt. Nhìn chung, mọi công việc ở xã đều diễn ra trôi chảy nhờ làm việc trên môi trường mạng Internet.

 

Em Vũ Duy Hưng, học sinh lớp 4A2, Trường Tiểu học Lê Lợi (Uông Bí):

"Học trực tuyến qua mạng giờ chúng cháu đã quen"

Chúng cháu phải nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch Covid - 19. Không được đến trường chúng cháu nhớ thầy cô, trường lớp và bạn bè lắm. Để không quên bài trên lớp chúng cháu được thầy cô hướng dẫn học ở nhà qua mạng. Việc tự học nhiều khi gặp khó khăn nhưng chúng cháu được bố mẹ kèm cặp chỉ bảo. Việc dạy học trực tuyến, ngồi tại nhà mà vẫn nghe được cô giáo giảng bài, được nhìn thấy bạn bè trong lớp, cháu rất vui và thấy rất dể hiểu. Học trực tuyến lúc đầu hơi bỡ ngỡ nhưng đến bây giờ cháu đã quen. Chúng cháu mong cho nhanh hết dịch để lại được đến trường như trước đây.

 

 

 

Ông Lê Vĩnh Luận, khu 2, phường Việt Hưng (TP Hạ Long):

“Ngồi nhà chúng tôi cũng chẳng thiếu gì trong thời gian giãn cách xã hội”

Dịch Covid - 19 có thể làm cho cuộc sống xáo trộn đôi chút nhưng không ảnh hưởng nhiều lắm đến chúng tôi. Mọi thủ tục văn bản giấy tờ chúng tôi đều có thể nhận qua bưu điện. Bưu điện cũng gần nhà nên thư từ giấy tờ đều được chuyển nhanh chóng. Chúng tôi không được sành sỏi về máy tính lắm nhưng con cháu chúng tôi thì chỉ cần ngồi nhà đã có thể thực hiện những giao dịch trên mạng. Mạng máy tính làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn dù rằng có giãn cách xã hội đi chăng nữa thì mọi thứ cũng không bị ngưng trệ. Ở nhà, chúng tôi vẫn có đầy đủ mọi thứ chẳng thiếu gì cả. Dịch bệnh là tình huống bất khả kháng rồi, chúng ta vẫn phải cố gắng ở nhà và sử dụng mọi phương tiện liên lạc để liên hệ với nhau thôi. Mong cho mọi thứ khó khăn sẽ qua mau cùng dịch bệnh, cuộc sống sẽ trở lại bình thường.

 

Tiến sĩ Hoàng Thị Thu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long:

"Dạy học trực tuyến là một trong những cách ứng dụng công nghệ thông tin"

 

Dạy học trực tuyến là giải pháp được Trường Đại học Hạ Long áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, sinh viên không cần học tập trung tại trường nhưng vẫn được cập nhật kiến thức đầy đủ. Để hạn chế ảnh hưởng của việc sinh viên nghỉ học dài ngày, nhà trường đã có văn bản hướng dẫn, giới thiệu các hệ thống học tập trực tuyến. Các khoa, bộ môn được tiến hành giảng dạy với các phần mềm học trực tuyến cho phép tới 100 sinh viên cùng học. Giảng viên chuẩn bị bài giảng, sử dụng hệ thống học tập trực tuyến của nhà trường để giảng dạy theo thời khóa biểu. Sinh viên được cung cấp tài khoản và phải tham gia học tập đầy đủ. Nhà trường cũng đã ban hành quy chế quản lý lớp học theo hình thức trực tuyến, có sự giám sát của các phòng chức năng đảm bảo nề nếp như khi học bình thường. Theo tôi, việc dạy học trực tuyến, không những đảm bảo tiến độ học tập mà đây còn là một trong những cách ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Chị Đào Thị Diệp, quản lý nhà hàng Kim Quy phường Bãi Cháy (TP Hạ Long):

"Hải sản Hạ Long bán rất chạy nhờ mạng xã hội"

Trong thời gian phòng chống dịch Covid - 19, nhiều khách hàng không thể đến nhà hàng để thưởng thức hải sản Hạ Long được nên chúng tôi sẽ chuyển đến tận bếp ăn của họ. Không chỉ là các đồ hải sản khô chế biến sẵn, chúng tôi có thể chuyển hải sản tươi sống đến tận tay khách hàng dù là khách hàng ở tận Hà Nội đi nữa thì đến nơi hải sản vẫn tươi ngon như thường, vẫn đảm bảo chất lượng. Chúng tôi chuyển mực tươi, tôm he, cà khé, cua biển, các loại cá ở Hạ Long với giá cả rất phải chăng. Khách hàng chỉ cần chọn mua qua facebook hoặc zalo, số lượng bao nhiêu địa chỉ nhận ở đâu là chúng tôi đóng thùng xốp và nhà xe sẽ chuyển đến. Khách hàng chọn mua rất đông để ăn trong thời gian nghỉ ở nhà giãn cách xã hội. Cá biệt có hôm tôi chỉ chuyển lên Hà Nội thôi cũng đã hết  veo 34kg mực rồi. 

Phạm Học (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.