Ông Quế làm giàu từ mô hình hợp tác xã

Thứ Ba, 14/04/2020, 15:48 [GMT+7]
.
.

Từ một thanh niên còn dở dang chuyện học hành, ông Nguyễn Văn Quế, sinh năm 1963, thôn Hải Tiến, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà đã trở thành giám đốc một hợp tác xã dịch vụ nhiều sản phẩm nông nghiệp. Không chỉ là một hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, ông Quế còn thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ bà con nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Ông Nguyễn Văn Quế, Giám đốc HTX dịch vụ nông, lâm, ngư nghiệp Quang Hải  giới thiệu sản phẩm gạo lức cho các khách hàng.
Ông Nguyễn Văn Quế, Giám đốc HTX dịch vụ nông, lâm, ngư nghiệp Quang Hải giới thiệu sản phẩm gạo lức đến các khách hàng. Ảnh chụp tháng 1/2020.

Vốn sinh ra trong một gia đình thuần túy làm nông nghiệp nên ngay từ nhỏ ông Nguyễn Văn Quế đã được tiếp xúc, làm quen với cây ngô, cây lúa. Cũng vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, không có nhiều điều kiện học tập, ông Quế phải nghỉ học giữa chừng và ở nhà phụ giúp gia đình. Song với sự ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, ông Quế đã tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trồng lúa hiệu quả, cho năng suất cao.

Đặc biệt, năm 2015, ông Quế được Hội Nông dân huyện Hải Hà tạo điều kiện cử đi tham quan, học tập một số mô hình sản xuất của hộ kinh doanh giỏi. Đây cũng chính là cơ hội giúp ông mở ra hướng phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Ông Quế chia sẻ: Hải Tiến là thôn nông nghiệp nên sau chuyến tham quan, học tập, tôi đã mạnh dạn đưa giống lúa gạo lức về trồng thử nghiệm ở địa phương. Mới đầu, tôi vận động được 15 hộ trồng giống lúa gạo lức với tổng diện tích 1,7ha. Nhờ sự giúp đỡ về kỹ thuật, phòng tránh sâu bệnh của Hội Nông dân huyện, năng suất trồng giống lúa gạo lức của các hộ dân đạt rất cao.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ lúc đó lại hết sức khó khăn vì chưa ai hiểu rõ được chất lượng của giống lúa này. Tôi đã phải đứng ra nhận mua và đem bán giúp bà con. Trước tình hình đó, tôi đã nghĩ tới việc cần phải thành lập một hợp tác xã để thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Cũng chính từ đó, năm 2019, Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông, lâm, ngư nghiệp Quang Hải của ông Quế được thành lập gồm 7 thành viên, với 24 ngành nghề kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, HTX đã liên kết với các hộ dân tại thôn Hải Tiến, xã Quảng Thành trồng được 2,7 ha lúa gạo lức theo hình thức: Hợp tác xã cung ứng giống, phân bón, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho các hộ dân.

Ông Nguyễn Văn Quế hướng dẫn dẫn kỹ thuật trồng, phòng tránh sâu bệnh để giống lúa gạo lức đạt năng suất cao.
Ông Nguyễn Văn Quế hướng dẫn kỹ thuật trồng, phòng tránh sâu bệnh để giống lúa gạo lức đạt năng suất cao cho các hộ dân. 

Sau khi các hộ dân thu hoạch, HTX đã tiến hành thu mua toàn bộ thóc của các hộ dân để sản xuất gạo lức. Trong đó thực hiện quy trình xay xát, đóng gói, xây dựng mẫu mã bao bì sản phẩm gạo lức và đăng ký tham gia sản phẩm OCOP. Qua hoạt động này, mỗi năm, HTX đưa ra thị trường từ 4.000-5.000 kg gạo lức.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Quế bộc bạch: Bản thân tôi luôn biết rằng muốn thành công phải có kiến thức, phải biết áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất. Chính vì vậy, tôi luôn ủng hộ và động viên con cái trong gia đình cũng như các hộ thành viên trong Hợp tác xã phải tích cực ứng dụng tiến hộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mới đạt được năng suất và hiệu quả cao.

Cùng với hoạt động liên kết, sản xuất gạo lức, HTX đã liên kết với các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện, là đầu mối thu mua và trung chuyển sản phẩm OCOP cung cấp cho một số Trung tâm, điểm bán hàng OCOP tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Đặc biệt, HTX còn là đầu mối đưa các sản phẩm OCOP của huyện tham gia các hội chợ OCOP thường niên của tỉnh, các hội chợ giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại các huyện, thị xã của tỉnh. Nhờ đó, đến nay, sản phẩm gạo lức của HTX dịch vụ nông, lâm, ngư nghiệp Quang Hải đã được nhiều người biết đến.

Bên cạnh việc phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống cho các thành viên trong HTX, ông Nguyễn Văn Quế còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, các chương trình của huyện. Đồng thời, ủng hộ các loại quỹ do Ủy ban MTTQ các cấp, các tổ chức phát động…. lên tới hàng chục triệu đồng. Với những thành tích đạt được, ông Quế đã vinh dự được khen thưởng hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã và huyện nhiều năm liên tục.

Trúc Linh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.