Nhiều giải pháp bình ổn giá cả thị trường mùa dịch

Thứ Sáu, 17/04/2020, 08:17 [GMT+7]
.
.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Cục QLTT tỉnh đã, đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa để đảm bảo bình ổn thị trường, nhất là tập trung kiểm soát giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân...

Nguyễn Chiến Đội QLTT số 8 phối hợp với các lực lượng chức năng huyện Tiên Yên tuyên truyền pháp luật cho các hộ kinh doanh tại Chợ trung tâm huyện Tiên Yên.
Đội QLTT số 8 phối hợp với các lực lượng chức năng huyện Tiên Yên tuyên truyền pháp luật cho các hộ kinh doanh tại Chợ trung tâm huyện Tiên Yên.

Ông Nguyễn Văn Thoại, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, cho biết: Để tiếp tục góp phần ổn định cung - cầu trên thị trường, bảo đảm quyền lợi của người dân trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội, cục đã yêu cầu các đội QLTT tiếp tục duy trì thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Trong đó, đơn vị tập trung kiểm soát tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cơ sở kinh doanh những mặt hàng thiết yếu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng tăng giá quá mức. Đơn vị cũng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, nắm chắc diễn biến tình hình để kịp thời triển khai các biện pháp bình ổn thị trường, đảm bảo đủ nguồn hàng cho người tiêu dùng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa và biến động lớn về giá cả.

Theo đánh giá của Cục QLTT tỉnh, vào thời điểm những ngày cuối tháng 3/2020, sau khi có thông tin về việc cách ly toàn xã hội, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã đổ xô đi mua hàng hóa dự trữ để chuẩn bị cách ly nên lượng mua bán hàng hóa thiết yếu có tăng nhẹ so với những ngày trước.

Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra trong một, hai ngày. Còn đến thời điểm hiện tại, lượng mua bán hàng hóa đã giảm mạnh, tuyệt nhiên không có hiện tượng người dân chen chúc để mua hàng hóa tích trữ.

Lực lượng QLTT tỉnh kiểm tra việc việc niêm yết giá cả hàng hóa tại siêu thị BigC Hạ Long.
Lực lượng QLTT tỉnh kiểm tra việc niêm yết giá cả hàng hóa tại siêu thị BigC Hạ Long.

Bởi ngay từ khi dịch bùng phát, Cục QLTT tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo phòng, ban chuyên môn hướng dẫn cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp phân phối trên địa bàn xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa sẵn sàng phục vụ nhu cầu người dân.

Căn cứ hướng dẫn, các đơn vị kinh doanh mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh đều đã chủ động dự trữ hàng hóa để đáp ứng tốt cho nhu cầu của người dân nên không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa thiết yếu.

Thêm vào đó, để kiểm soát tốt giá cả thị trường, ngay từ những ngày đầu năm, lực lượng QLTT tỉnh đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức cho các hộ kinh doanh trên địa bàn ký cam kết chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong kinh doanh thương mại...

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT tỉnh đã tổ chức được hàng chục đợt tuyên truyền cho 888 lượt hộ kinh doanh trên địa bàn về các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại.

Đơn vị cũng tổ chức cho 403 cơ sở kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là không tăng giá bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ sinh hoạt. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Nổi bật, từ đầu tháng 2 đến nay, đơn vị đã kiểm tra, xử lý 304 vụ vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh, thương mại, với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu, bán phát mại hàng hóa là trên 2,3 tỷ đồng. Trong đó có 51 vụ vi phạm về giá, nâng giá bán hàng hóa phục vụ phòng dịch bất hợp lý; 43 vụ kinh doanh hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ; 121 vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm...

Đặc biệt, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về việc triển khai các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm, Cục QLTT tỉnh đã chủ động ban hành văn bản chỉ đạo các đội QLTT, phòng, ban chuyên môn đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch. Trong đó, tăng cường quản lý giá cả thị trường, không để xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý.

Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp nên từ đầu tháng 4 đến nay, qua công tác giám sát nắm tình hình địa bàn, lực lượng QLTT chưa phát hiện trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để gây mất ổn định thị trường.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.