Ngư dân cần hỗ trợ để vượt qua Covid-19

Thứ Năm, 09/04/2020, 07:19 [GMT+7]
.
.

Theo thống kê từ Chi cục Thủy sản, toàn tỉnh đang có trên 8.000 tàu cá với 32.000 lao động sống bằng nghề khai thác thủy sản (KTTS), trong đó chủ yếu là ngư dân ở các vùng Quảng Yên, Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái, Cô Tô, Hạ Long… Dưới tác động của đại dịch Covid-19, hoạt động sản xuất và đời sống của ngư dân bị ảnh hưởng lớn, rất cần có sự hỗ trợ kịp thời của các đơn vị chức năng.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, phần lớn tàu KTTS đều neo bờ, đời sống ngư dân gặp nhiều khó khăn.
Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, phần lớn tàu KTTS toàn tỉnh đều neo bờ, đời sống ngư dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Hà Vân Giang, Chi cục phó Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), cho biết: Mặc dù giá dầu đang giảm sâu, nguồn thủy sản dồi dào, tuy nhiên do thiếu lao động và khó tiêu thụ sản phẩm sau khai thác nên toàn tỉnh chỉ có khoảng 30% số tàu KTTS hoạt động, chủ yếu là KTTS xa bờ.

Ông Giang phân tích, việc này xuất phát từ thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội của tỉnh để phòng chống dịch bệnh, các lao động tỉnh ngoài tạm thời không về Quảng Ninh để làm việc. Việc khó xuất khẩu sản phẩm thủy sản khai thác sang thị trường Trung Quốc, trong khi đó tiêu thụ nội địa giảm mạnh làm giá trị mỗi chuyến đi biển giảm, ít mang lại lợi nhuận cũng đã tác động lớn đến tâm lý các chủ tàu.

Anh Nguyễn Hữu Hường, chủ tàu KTTS tại phường Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả) cho biết: Ai làm nghề KTTS cũng biết tàu thuyền làm nghề không thể để phơi bờ lâu được, cần phải vận hành để bảo vệ thiết bị, tuy nhiên với nhiều cái khó như hiện nay thì ra khơi cũng dở mà ở nhà cũng dở. Trong khi đó các tàu lớn như chúng tôi còn có thêm áp lực trả lãi ngân hàng tiền vay đóng tàu cũng như thù lao cho lao động thuê dài hạn.

Từ tết ra đến giờ, ngư dân Vân Đồn cũng hạn chế ra biển KTTS. Ảnh Mạnh Trường
Từ khi có dịch Covid-19, đa phần tàu KTTS của ngư dân huyện Vân Đồn "nằm bờ". Ảnh: Mạnh Trường

Đối với tàu KTTS gần bờ, từ đầu tháng 4/2020 đến giờ số tàu hoạt động chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, chủ yếu là những ngư dân sinh sống gần biển, KTTS để phục vụ nhu cầu của gia đình và bán ra chợ dân sinh tại chỗ. Theo rà soát của các địa phương, hàng ngàn ngư dân đều chọn gác chèo, trở về quây quần bên gia đình, canh tác nông nghiệp để sinh sống.

Ông Lê Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Tân An (TX Quảng Yên) cho biết: Rất may là các hộ ngư dân của phường đều giữ đất nông nghiệp, vẫn duy trì canh tác rau màu nên khi không đi biển họ vẫn tự tạo việc làm và có nguồn thực phẩm phục vụ bản thân, đồng thời cung ứng một phần ra thị trường. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, nếu dịch kéo dài thì rất khó bởi thực tế nghề chính của ngư dân vẫn là gắn bó với biển, tài sản lớn nhất của ngư dân vẫn là tàu thuyền, ngư cụ.

Để giảm bớt khó khăn cho các hộ dân KTTS, nhiều địa phương đã triển khai các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo không có hộ ngư dân nào đứt bữa trong đại dịch. Mặc dù vậy, theo ông Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên, đây không phải là giải pháp căn cơ, có thể kéo dài. Thực tế lao động KTTS mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là có thực và với số lượng khá lớn, tuy nhiên lại chủ yếu là lao động tự do, không có hợp đồng lao động hay bảo hiểm xã hội nên không đảm bảo các điều kiện để nằm trong diện được hưởng một số gói hỗ trợ hiện hành như trợ cấp thất nghiệp hay chính sách hỗ trợ 3,5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc do Covid-19 theo quy định của Chính phủ.

Tàu KTTS của bà con ngư dân Quảng Yên đậu đỗ tại bến Tân An.
Tàu KTTS của ngư dân TX Quảng Yên đậu đỗ tại bến Tân An.

Bên cạnh đó, đối với trên 200 tàu KTTS xa bờ có chiều dài trên 15m trên toàn tỉnh, theo quy định từ ngày 1/4/2020 buộc phải lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình mới được ra biển. Mỗi bộ thiết bị có giá 20-50 triệu đồng tùy loại. Đây là khoản kinh phí không nhỏ đối với ngư dân, nhất là trong điều kiện đang gặp nhiều cái khó do dịch Covid-19 như hiện nay, chính bởi vậy các ngư dân rất cần được hỗ trợ. Được biết về quy định này, hiện một số địa phương trong nước đã triển khai trích ngân sách hỗ trợ ngư dân 70% giá trị mua thiết bị hoặc hỗ trợ thuê bao wifi vận hành thiết bị trong cả năm, tuy nhiên tại Quảng Ninh chính sách này chưa được phê duyệt để thực hiện.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.