Ngành Than quyết tâm không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất

Thứ Sáu, 03/04/2020, 13:59 [GMT+7]
.
.

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều ngành sản xuất lao đao, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã phải tạm dừng sản xuất. Trước tình hình đó, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã quyết định điều chỉnh sản lượng khai thác than năm 2020 từ 40,5 triệu tấn tăng lên tối thiểu đạt 41 triệu tấn. 

Bảo vệ sức khoẻ thợ mỏ là quan trọng

Để hoàn thành các mục tiêu trên, ngay đầu năm, các đơn vị của TKV đều thực hiện song song hai nhiệm vụ là đẩy mạnh sản xuất và chủ động phòng, chống dịch Covid-19, trong đó quan trọng là đảm bảo sức khoẻ cho thợ mỏ.

tr
Tranh cổ động của thợ mỏ Nam Mẫu.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho thợ mỏ trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Than đã kịp thời triển khai nhiều biện pháp ứng phó. Đảng ủy TKV và Đảng ủy TQN và Hội đồng thành viên TKV đã có văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, 100% đơn vị của ngành Than đã triển khai nghiêm túc các chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Quảng Ninh và ngành Than về chống dịch Covid-19. Bằng nhiều cách làm khác nhau nhưng các đơn vị sản xuất tại Quảng Ninh đều có chung mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cho thợ mỏ, quyết tâm không để dịch bệnh “lọt” được vào hầm lò.

Đo thân nhiệt tại Công ty
Kiểm tra đo thân nhiệt tại Công ty Than Hòn Gai.

Ghi nhận tại Công ty Than Hòn Gai, đơn vị đã chủ động thành lập Đội cơ động phòng chống dịch tại chỗ và chuẩn bị phương án nếu phải thực hiện cách ly. Công ty đã trang bị 21.000 chiếc khẩu trang để cấp phát cho người lao động, 139 chai dung dịch sát khuẩn và 300 bánh xà phòng sát khuẩn; trang bị máy đo thân nhiệt cho 100% phân xưởng để đo thân nhiệt cho công nhân đầu ca sản xuất và khách đến làm việc. Bố trí ăn công nghiệp cho công nhân đã chia nhỏ khu vực ăn, hạn chế số người ngồi cùng bàn, hạn chế tiếp xúc...

Tại vùng Uông Bí, Công ty Than Nam Mẫu bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị vật tư y tế phòng chống dịch, Công ty đã  triển khai khám sức khỏe và khai báo y tế trong toàn Công ty; Công ty Than Uông Bí ngoài việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 còn thành lập Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo chuyên trách, tham mưu Ban Chỉ đạo đầu tư máy phun thuốc khử khuẩn và tự tổ chức phun định kỳ 1 lần/tuần ở các khu vực, hướng dẫn CNLĐ từ vùng nghi có dịch tự bảo vệ cá nhân, bảo vệ đồng nghiệp và gia đình cũng như thực hiện cách ly tại nhà nếu cần thiết và xây dựng phương án về tổ chức sản xuất ứng phó với dịch Covid-19...

Đối với xe đưa đón công nhân, các đơn vị đều phối hợp với Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ thực hiện mỗi xe không quá 20 người, đo thân nhiệt khi lên xe và đeo khẩu trang. Các công ty đều thay đổi hình thức ăn công nghiệp, chỉ bố trí 2 người/bàn ngồi theo một hướng và ăn theo suất...

Tập trung tối đa cho sản xuất

Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra, ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV, cho biết: Ngành Than đã đưa ra và quyết liệt thực hiện nhiều nhóm giải pháp lớn theo hướng tăng cường tự động hoá, cơ giới hoá, tin học hoá các khâu từ điều hành, sản xuất, kinh doanh; sắp xếp mô hình tổ chức hợp lý tinh gọn, khoa học lực lượng lao động giữa các phòng, ban, phân xưởng, nhằm sử dụng thời gian lao động hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ, đưa các dự án đầu tư vào hoạt động sớm hơn với kế hoạch, nhất là đối với các dự án khai thác mỏ cùng các công trình phụ trợ đi kèm.

Khai
Đẩy mạnh sản xuất than lộ thiên tại Công ty Than Hà Tu.

Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả Đề án tái cơ cấu, kiểm soát chặt chẽ chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh của Tập đoàn trong các lĩnh vực...

Quyết tâm thực hiện mục tiêu của Tập đoàn, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay một lần nữa tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ lại được phát huy cao độ.

Trong 3 tháng đầu năm, bên cạnh nhiệm vụ chống dịch, các đơn vị đã bám sát kế hoạch, tích cực thi đua lao động sản xuất. Các đơn vị khối sản xuất than hầm lò tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung thực hiện cơ giới hoá đào lò, bốc xúc đất đá cơ bản sản xuất, chuẩn bị điều kiện để gia tăng sản lượng; thực hiện than nhập khẩu để pha trộn với than trong nước, đáp ứng đủ than cho khách hàng, tăng cường tiêu thụ than cám chất lượng cao và than cục.

SX
Sản xuất than hầm lò tại Công ty CP Than Núi Béo. Ảnh: Việt Trung

Đối với các  đơn vị sản xuất than lộ thiên tập trung cải tạo đường mỏ, tăng cường áp dụng tin học vào quản lý, điều hành sản xuất đối với công trường, phân xưởng, tiếp tục thực hiện tốt các phương án phối hợp sản xuất liên thông giữa các đơn vị.

Theo báo cáo sơ bộ từ các đơn vị sản xuất than tại khu vực Quảng Ninh, kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2020 phần lớn các công ty đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Theo đó, quý I/2020 sản xuất của toàn ngành than đạt 10,5 triệu tấn than nguyên khai, đạt 26% kế hoạch năm; than tiêu thụ đạt 11,9 triệu tấn, đạt 22,4% kế hoạch. Thu nhập bình quân chung toàn Tập đoàn đạt trên 13 triệu đồng người/tháng.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.