Ngành Hải quan: Vừa chống dịch, vừa hoàn thành nhiệm vụ

Thứ Sáu, 10/04/2020, 12:05 [GMT+7]
.
.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Hải quan tỉnh vừa tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh (XNC), buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, vừa chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Các đơn vị Hải Quan tại TP Móng Cái bắt giữ 222.000 chiếc khẩu trang xuất lậu trái phép.
Cán bộ hải quan tại TP Móng Cái bắt giữ vụ vận chuyển 222.000 chiếc khẩu trang xuất lậu trái phép.

Xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 gắn với mục tiêu đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của tỉnh trong năm 2020, ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát, Cục Hải quan tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã chủ động ban hành 48 văn bản chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Cục cũng đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo và 3 tổ công tác phòng, chống dịch theo phân công của UBND tỉnh.

Cục đã thành lập tổ công tác hỗ trợ hoạt động XNK hàng hóa, phòng ngừa dịch bệnh; ban hành hướng dẫn thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK, phương tiện vận tải XNC từ vùng dịch; triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp XNK theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị với Chính phủ đồng ý cho Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Ka Long tiếp tục duy trì hoạt động XNK hàng hóa trên nguyên tắc kiểm soát chặt chẽ về phòng, chống dịch Covid-19.

Đơn vị cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án, tổ chức triển khai thực hiện các kịch bản ứng phó dịch bệnh theo từng cấp độ, giả định các tình huống xấu nhất có thể xảy ra khi trong đơn vị có người mắc Covid-19 và các phương án kịp thời bố trí nhân lực cho các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi có tình huống phát sinh.

Cùng với các biện pháp trên, đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng XNC trái phép; đấu tranh, ngăn chặn hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, nhất là các loại động vật hoang dã... Nhờ đó, từ đầu năm đến hết ngày 2/4/2020, đơn vị đã bắt giữ 60 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới; trị giá hàng hóa vi phạm trên 6,1 tỷ đồng...

Nổi bật, ngày 13/2, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Móng Cái, Công an phường Ninh Dương phát hiện 1 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là 16 gói giấy bạc với tổng trọng lượng 4,24 gram heroin.

Lực lượng Hải quan tỉnh đã chủ động phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép khẩu trang y tế với gần 205.000 chiếc khẩu trang. Ảnh: Hoàng Nga
Lực lượng Hải quan tỉnh đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép khẩu trang y tế. Ảnh: Hoàng Nga

Ngày 23/3/2020, hải quan Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển trái phép 3,115kg nghi là sừng tê giác, trị giá ước tính trên 3,1 tỷ đồng.

Đặc biệt, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về việc triển khai các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm, Cục Hải quan tỉnh đã chủ động ban hành 3 văn bản chỉ đạo các chi cục và các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Cục Hải quan tỉnh, các phòng, ban, đơn vị trực thuộc đã tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ đó, đến nay mọi hoạt động của Cục Hải quan tỉnh luôn được thực hiện đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Đặc biệt, nhờ chủ động triển khai chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch nên hoạt động XNK vẫn diễn ra bình thường tại các cửa khẩu, cảng biển. Cụ thể, từ ngày 1/4 đến hết ngày 5/4/2020, ngành Hải quan tỉnh đã làm thủ tục thông quan 1.354 tờ khai với 154.424 tấn hàng cho 120 doanh nghiệp tham gia XNK, trị giá 111,9 triệu USD, tổng số thu NSNN là 38,8 tỷ đồng...

Trước tình hình dịch Covid-19 đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh, Cục Hải quan tỉnh xác định cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ địa bàn, không để xảy ra vụ việc phức tạp về buôn lậu, gian lận thương mại. Đồng thời, tiếp tục rà soát đánh giá, phân tích, dự báo tình hình để triển khai các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.