Ngân hàng CSXH Quảng Ninh: Đồng hành cùng người yếu thế trong đại dịch Covid-19

Thứ Sáu, 24/04/2020, 10:27 [GMT+7]
.
.

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến cho cuộc sống của các đối tượng chính sách, người yếu thế, lao động khó khăn chồng thêm khó khăn. Do đó, tiếp tục đồng hành cùng đối tượng chính sách, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nguồn vốn kịp thời, tạo động lực cho người yếu thế ổn định cuộc sống.

Nguồn vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng CSXH được tạo động lực cho các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu )
Nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh đã tạo động lực cho các đối tượng chính sách ổn định cuộc sống (Trong ảnh: Mô hình chăn nuôi gà râu của gia đình anh Hoàng Văn Đệ, thôn 4, xã Quảng Chính cho thu nhập ổn định).
Tính đến nay, Ngân hàng CSXH tỉnh đã thực hiện điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ cho 2.178 khách hàng có khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số tiền gia hạn nợ là 87,1 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Đăng Kiệm, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh cho biết: Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực toàn diện đến kinh tế, đời sống, xã hội, trong đó có một số bộ phận lớn khách hàng của Ngân hàng CSXH là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Là đơn vị hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, Ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ những đối tượng yếu thế. Trong đó, tập trung cơ cấu lại thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới để ổn định sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, triển khai các chương trình tín dụng chính sách đảm bảo an sinh xã hội để duy trì sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, ổn định cuộc sống. Hiện đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai chương trình cho vay đối với người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính để trả lương cho người lao động ngừng việc theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến nay, Ngân hàng CSXH tỉnh đã thực hiện điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ cho 2.178 khách hàng có khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số tiền gia hạn nợ là 87,1 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng thực hiện điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ phần lớn là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Đây là các đối tượng dễ bị tổn thương khi dịch bệnh diễn ra. Cụ thể, Ngân hàng đã gia hạn nợ cho 1.263 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với số tiền 48,5 tỷ đồng. Việc điều chỉnh này giúp các hộ dân có thêm thời gian để tập trung nguồn lực, duy trì ổn định sản xuất kinh doanh.

Song song với đó, Ngân hàng đang hoàn thiện xử lý rủi ro, khoanh nợ cho 1 khách hàng là Công ty TNHH Hoàng Phương kinh doanh lĩnh vực dịch vụ trên vịnh Hạ Long với số tiền 690,6 triệu đồng do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Quảng Ninh đã đến động viên, ủng hộ, trao tặng kinh phí mua sắm dụng cụ, thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế TP Hạ Long
Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh trao tặng kinh phí mua sắm dụng cụ, thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế TP Hạ Long.

Để hỗ trợ khách hàng có nhu cầu vay vốn mới, đảm bảo đưa vốn kịp thời đến người dân, Ngân hàng CSXH tỉnh đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, địa phương, tích cực hỗ trợ cho khách hàng.

Trong đó, cán bộ Ngân hàng CSXH tỉnh trực tiếp tiếp nhận hồ sơ ngay tại các thôn, bản, khu phố, hướng dẫn người dân kê khai hồ sơ, nhanh chóng hoàn thiện thủ tục để giải ngân kịp thời.

Ngoài 177 phiên giao dịch cố định hằng tháng tại trụ sở UBND các xã, phường, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng CSXH tỉnh đã tăng cường, bổ sung 65 phiên giao dịch để giải ngân cho các đối tượng chính sách.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Ba Chẽ giải ngân vốn vay cho người dân xã Nam Sơn (Ảnh chụp ngày 17/1)
Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Ba Chẽ giải ngân vốn vay cho người dân xã Nam Sơn. (Ảnh chụp ngày 17/1).

Dù có nhiều khó khăn, song Ngân hàng CSXH tỉnh luôn bám sát, tham mưu, đề xuất kịp thời với Trung ương và địa phương bố trí nguồn vốn thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Tổng nguồn vốn thực hiện cho 18 chương trình tín dụng đang được triển khai trên địa bàn tỉnh là 3.114,7 tỷ đồng.

Bằng nguồn vốn này, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã triển khai cho vay 256,1 tỷ đồng với 6.062 lượt khách hàng. Trong đó, 836 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; 2.254 cơ sở lao động vay vốn để duy trì ổn định việc làm cho trên 2.700 lao động; 81 hộ gia đình người có công, người có thu nhập thấp để xây mới, sửa chữa nhà đảm bảo khang trang, an cư lập nghiệp; 2.349 công trình nước sạch, công trình vệ sinh môi trường; 516 hộ gia đình đang sinh sống tại vùng khó khăn được vay vốn để phát triển kinh tế.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.