Ngăn chặn tình trạng tích trữ xăng, dầu

Thứ Sáu, 17/04/2020, 11:48 [GMT+7]
.
.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 dẫn tới giá xăng, dầu giảm mạnh trong thời gian qua, điều này một phần đã tác động đến tâm lý tích trữ xăng, dầu trong người dân. Trước thực trạng trên, Sở Công Thương đã phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị phân phối xăng, dầu tiến hành tuyên truyền cho người dân và sẽ xử lý nghiêm với các trường hợp tích trữ xăng, dầu nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ.

a
Người dân TP Hạ Long tới đổ xăng tại cửa hàng xăng, dầu trên địa bàn.

Giá xăng, dầu giảm mạnh khiến người tiêu dùng vô cùng phấn khởi khi có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể trong sinh hoạt, sản xuất. Tuy nhiên, do tiếp cận nguồn thông tin không chính xác nên thời gian đầu sau khi có sự điều chỉnh về giá, trên địa bàn tỉnh đã bước đầu xuất hiện tình trạng người dân đi mua xăng, dầu về tích trữ. Việc làm này không chỉ khiến thị trường xăng, dầu tại địa phương xáo trộn, mà còn tiềm ẩn những nguy cơ về cháy, nổ do xăng, dầu tích trữ trong các vật chứa không đảm bảo an toàn.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, đơn cử như trong ngày 30/3, tại xã Dương Huy (TP Cẩm Phả) đã xuất hiện tình trạng một số người dân mua xăng, dầu với số lượng lớn vào can, thùng chứa. Ngay sau khi thấy dấu hiệu bất thường, đại diện cây xăng đã báo cho lực lượng chức năng để tới tuyên truyền và làm rõ nhận thức cho người dân.

Cũng theo nhận định của Sở Công Thương, việc mua xăng, dầu tích trữ chỉ xuất hiện tại một số địa bàn miền núi và vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh, với tâm lý ham rẻ và để sử dụng dần, điều này rất nguy hiểm bởi xăng, dầu là mặt hàng dễ bắt nhiệt nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Tổng sức chứa xăng, dầu trên địa bàn Quảng Ninh là: 322.815m3, trong đó: 165.640m3 xăng và 157.175m3 dầu Diesel. Hiện trên địa bàn tỉnh đang có 211 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, kho thực hiện cấp phát nội bộ trên đất liền và trên biển phục vụ nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, người dân. Các cửa hàng này đủ tiêu chuẩn, đảm bảo cung cấp đủ lượng xăng, dầu đáp ứng nhu cầu sử dụng của toàn bộ người dân trên địa bàn tỉnh.

(Số liệu từ Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Sở KH&CN Quảng Ninh cung cấp)

Trước thực trạng trên, Sở Công Thương đã thông báo tới toàn bộ các đơn vị cung ứng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc mua bán, quản lý xăng, dầu. Các đơn vị nhanh chóng thực hiện tuyên truyền cho cán bộ, người dân không nên mua xăng, dầu về tích trữ và thông báo về việc sẽ cung cấp đầy đủ lượng xăng, dầu phục vụ người dân trước mọi diễn biến của thị trường cũng như ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tới thời điểm hiện tại, chưa xuất hiện thêm vụ việc mua tích trữ xăng, dầu nào trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận tại cửa hàng xăng, dầu Petrolimex 52 (phường Cao Thắng, TP Hạ Long), người dân đến mua hàng ổn định không có hiện tượng mua tích trữ.

Ông Trần Quốc Tuấn, cửa hàng xăng, dầu Petrolimex 52, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Xí nghiệp xăng, dầu Quảng Ninh, chúng tôi đã nghiêm chỉnh chấp hành việc bán hàng, niêm yết đúng giá xăng theo thị trường và thường xuyên quan sát, để ý số lượng xăng, dầu mua bán của người dân không để xảy ra tình trạng mua hàng tích trữ. Đồng thời, đối với những trường hợp nghi vấn, chúng tôi sẽ thực hiện tuyên truyền và kiên quyết không bán hàng hoặc chỉ bán với lượng vừa đủ để sử dụng.

a
Người dân chỉ nên mua xăng, dầu để sử dụng cho các hoạt động trực tiếp.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh hiện có 4 doanh nghiệp đầu mối có chức năng XNK và phân phối xăng, dầu, gồm: Công ty xăng, dầu B12; Công ty CP xăng, dầu, dầu khí Quảng Ninh; Chi nhánh Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà tại Quảng Ninh; Công ty TNHH Petro Bình Minh. Bên cạnh đó, có 5 doanh nghiệp thực hiện phân phối xăng, dầu trong tỉnh, gồm: Công ty CP Thương mại và Dịch vụ du lịch Cẩm Phả; Công ty TNHH Hải Nam; Công ty TNHH Hưng Bình; Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền; Công ty CP Halomobil. Các đơn vị, doanh nghiệp phân phối đều cam kết sẽ cung ứng đủ lượng xăng, dầu cho nhu cầu sử dụng của toàn tỉnh và sẽ không tăng giá, thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý về chất lượng, số lượng xăng, dầu trong kinh doanh.

Theo giá bán lẻ xăng, dầu của Petrolimex cập nhật đến sáng 17/4: Xăng A95 đang có giá: 12.030 đồng/lít; xăng E5 có giá: 11.340 đồng/lít; dầu diesel dao động từ 10.820 đồng đến 11.030 đồng/lít, dầu hỏa từ 8.630 đồng đến 8.800 đồng/lít. Giá các mặt hàng xăng, dầu sẽ còn thay đổi trong thời gian tới do những biến động của thị trường thế giới.

Trước những biến động của giá xăng trên thị trường như hiện nay, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên mua xăng, dầu về để tích trữ, bởi lượng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh luôn dồi dào, đủ cung cấp cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng và không hề khan hiếm.

Các cửa hàng bán xăng, dầu không bán hàng vào các vật dụng tích trữ xăng, dầu chứa đựng không chuyên dụng để phục vụ cho các hoạt động trực tiếp nhằm đảm bảo không để xảy ra tình trạng tích trữ. Đồng thời, tăng cường theo dõi, tuyên truyền cho người dân không nên tích trữ xăng, dầu, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại nhà.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.