Kiểm soát thị trường thuốc, vật tư y tế

Thứ Năm, 02/04/2020, 13:34 [GMT+7]
.
.

Cuối tháng 1/2020, nhiều vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trở nên khan hiếm do tình trạng gom hàng, đẩy giá bán lên cao để trục lợi. Trước thực trạng này, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác kiểm soát thị trường.

Quầy thuốc Trung tâm của Công ty CP Dược Vật tư y tế Quảng Ninh đảm bảo các loại nước rửa tay nhanh, nước súc miệng phòng chống dịch bệnh.
Quầy thuốc trung tâm của Công ty CP Dược - Vật tư y tế Quảng Ninh đảm bảo cung cấp các mặt hàng nước rửa tay nhanh, nước súc miệng phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận của phóng viên tại nhiều quầy thuốc, cửa hàng dược trên địa bàn TP Hạ Long, TP Cẩm Phả cho thấy, các mặt hàng như nước rửa tay nhanh, nước muối, nước súc miệng - họng, thuốc tăng cường hệ miễn dịch... khá phong phú, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Các mặt hàng được niêm yết giá công khai và giá cả không tăng nhiều so với trước đây. Tuy mặt hàng khẩu trang y tế ở các quầy thuốc, cửa hàng kinh doanh dược hầu như không còn, nhưng ngoài thị trường, các mặt hàng khẩu trang vải, khẩu trang kháng khuẩn được bán rất nhiều, giá cả phải chăng.

Có được sự ổn định trên là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, địa phương và các lực lượng liên quan. Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện toàn tỉnh có 735 cơ sở kinh doanh dược, trong đó có 14 cơ sở bán buôn thuốc. Tuy nhiên, không chỉ những cơ sở này, hiện các cơ sở bán buôn, bán lẻ hàng hóa khác cũng tham gia bán các loại vật tư phục vụ phòng chống dịch như: Khẩu trang, nước sát khuẩn, nước rửa tay...

Từ cuối tháng 1 đến nay, UBND tỉnh liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo bình ổn thị trường đối với các vật tư phòng chống dịch Covid-19, trong đó có yêu cầu các sở, ngành, địa phương thông tin đến các cơ sở kinh doanh vật tư, trang thiết bị y tế chủ động tìm kiếm nguồn cung cấp khẩu trang, thuốc sát trùng và các vật tư có liên quan phục vụ cho phòng chống dịch, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá nhằm mục đích trục lợi.

Sở Y tế đã có công văn gửi các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn yêu cầu không được tăng giá các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch; thông báo cho các địa phương về những sản phẩm nước rửa tay nhanh chưa được phép lưu hành trên thị trường để thu hồi kịp thời. Cục QLTT chỉ đạo các đội QLTT phối hợp với phòng y tế và lực lượng chức năng khác, kiểm tra, giám sát việc bán khẩu trang tại các cơ sở kinh doanh tân dược trên địa bàn toàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Móng Cái) bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 40.000 khẩu trang y tế sang Trung Quốc. Ảnh: Hữu Việt
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Móng Cái) bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 40.000 khẩu trang y tế sang Trung Quốc vào ngày 9/2/2020. Ảnh: Hữu Việt

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, các ngành liên quan, các địa phương đều tích cực kiểm soát thị trường vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch. Từ ngày 31/1 đến nay, Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành kiểm tra nhiều đợt tại cơ sở hành nghề y, dược tư nhân ở Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên, Vân Đồn, Tiên Yên. Các ngành cũng thành lập đoàn riêng để kiểm tra các cơ sở bán mặt hàng y tế phục vụ phòng chống dịch. Từ ngày 31/1 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra, giám sát, ký cam kết  506 cơ sở. Qua kiểm tra đã  xử lý vi phạm hành chính 14 vụ/61,75 triệu đồng, chủ yếu là không niêm yết giá, bán cao hơn giá niêm yết, không mở sổ theo dõi hoạt động mua bán thuốc, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; chưa phát hiện tình trạng găm hàng khẩu trang, nước sát khuẩn... phục vụ công tác phòng chống dịch.

Kho dược, vật tư y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Kho dược, vật tư y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Các ngành, địa phương, các lực lượng còn quyết liệt kiểm tra, ngăn chặn hành vi buôn bán vật tư phòng chống dịch qua biên giới. Đội QLTT số 4 phối hợp với công an phường Trần Phú và UBND phường Trần Phú (TP Móng Cái) kiểm tra 6 điểm tập kết hàng hóa trên địa bàn phường Trần Phú, phát hiện 28 thùng khẩu trang (28.000 chiếc) không rõ nguồn gốc. Đồn Biên phòng Bắc Sơn (TP Móng Cái) bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển trái phép 40.000 chiếc khẩu trang y tế bán sang Trung Quốc (ngày 9/2/2020)...

Nhờ sự nỗ lực của các cấp, ngành, lực lượng chức năng, sự vào cuộc tích cực của người dân... đã góp phần răn đe, nâng cao nhận thức cho người buôn bán, kinh doanh các mặt hàng này; tạo nên sự ổn định của thị trường vật tư y tế về phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.