Họp chợ những ngày giãn cách xã hội

Thứ Sáu, 17/04/2020, 13:31 [GMT+7]
.
.

Chợ phiên ở vùng cao chỉ họp 2 hoặc 3 lần/tháng. Đó như một nét văn hóa đặc sắc, nơi đồng bào xuống chợ không chỉ với những gùi sản vật do mình tự tay trồng cấy hoặc khai thác từ rừng, mà còn để giao lưu văn hóa, biết bản bên, thôn dưới đang thế nào. Hơn 2 tháng qua, do tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp nên các phiên chợ vùng cao ở Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên... đã thay đổi hẳn. Không còn cảnh nhộn nhịp, sôi động người mua người bán, giao lưu, gặp gỡ, ăn uống..., giờ đây hoạt động chủ yếu chỉ là mua - bán những đồ thiết yếu. Cô gái xuống từ bản Dao trên đỉnh Cao Ba Lanh (Bình Liêu) hay chàng trai vùng cao Lương Mông, Minh Cầm (Ba Chẽ) cũng mua thật nhanh, bán thật lẹ, để chung tay phòng dịch bệnh. 

Xuống chợ nhanh

Chợ phiên Đồng Văn – nơi hội tụ văn hóa bản sắc đồng bào dân tộc Dao huyện Bình Liêu những ngày cuối tuần vừa qua diễn ra nhanh chóng. Không gian chợ được thu hẹp, nhiều khu vực thời gian trước bày bán quần áo, trang sức, hàng ăn, uống đã đóng cửa, chỉ một số các gian hàng bày bán thực phẩm, đồ dùng thiết yếu hằng ngày còn hoạt động.

Thời gian này, hoạt động của chợ chỉ gói gọn trong việc mua, bán những mặt hàng cần thiết như thực phẩm, hoa quả, đồ dùng sinh hoạt hay thuốc men chứ không còn là nơi giao lưu, gặp gỡ, chuyện trò của nhiều bà con dân tộc thiểu số như trước kia nữa. Trao đổi giữa người mua, người bán cũng diễn ra mau lẹ, gấp gáp hơn thường lệ trước những quy định về giãn cách xã hội.

Các điểm bán hàng trong Chợ Trung tâm Bình Liêu đảm bảo khoảng cách 2 mét. - Ảnh: La Lành
Các điểm bán hàng trong Chợ trung tâm Bình Liêu đảm bảo khoảng cách 2 mét. Ảnh: La Lành.

Bên ngoài cổng chính, lực lượng chức năng và người của ban quản lý chợ thường thông báo, nhắc nhở bà con nhân dân giữ khoảng cách an toàn khi vào chợ, đồng thời nhắc nhở người dân hạn chế đến chợ khi không thực sự cần thiết, vì đây là khu vực có nguy cơ cao, dễ lây nhiễm virus SARS –CoV-2. Người dân đến chợ cũng được đo thân nhiệt, xịt kháng khuẩn trước khi vào chợ. Các cửa phụ được chốt chặn, đóng kín tạm thời nhằm đảm bảo kiểm soát tốt người ra, vào.

Sau khi đã mua đủ thực phẩm dự trữ và những đồ dùng cần thiết tại chợ phiên Đồng Văn, chị Chíu Sám Múi, thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) ngay lập tức ra về - điều này vốn không phải là thói quen của chị khi đi chợ. Trước đây, khi chưa có dịch, mỗi khi đến chợ, ngoài việc mua, bán một số mặt hàng cho gia đình, chị Múi còn dành thời gian để gặp gỡ bạn bè, vui chơi, ăn uống những món ngon ở hàng quán trong chợ. Dù vậy, khi đại dịch Covid-19 đến, niềm vui họp mặt vào mỗi chợ phiên của chị Múi cũng như nhiều bà con đồng bào dân tộc xã Đồng Văn đành phải tạm dừng, ưu tiên cho cuộc chiến chống dịch.

Chị Múi chia sẻ: Hằng ngày đều thấy cán bộ đến từng thôn, bản, rồi loa truyền thanh thông tin về tình hình dịch bệnh, nhắc nhở bà con phải tuân thủ yêu cầu về cách ly xã hội, không được tập trung đông người. Mình cũng hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nên chỉ đến chợ khi cần và mua những nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình. Mình cũng tuân thủ nghiêm quy định về đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi mua bán để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra thân nhiệt của người dân trước khi vào chợ tại Chợ Trung tâm Bình Liêu.
Kiểm tra thân nhiệt của người dân trước khi vào chợ tại Chợ trung tâm Bình Liêu.

Để quản lý tốt hoạt động thương mại tại các chợ truyền thống, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, huyện Bình Liêu đã chỉ đạo các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát y tế đối với người và hàng hóa ra/vào chợ. Đồng thời, tuyên truyền, vận động, đề nghị tiểu thương, hộ kinh doanh tạm dừng kinh doanh những mặt hàng không cần thiết trong thời gian giãn cách xã hội; thực hiện sắp xếp, bố trí lại các gian hàng cho hợp lý để đảm bảo an toàn.

Với phương châm “chỉ đến chợ khi cần”, huyện tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền đề người dân, nhất là bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số nắm được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, tuân thủ quy định khi đến chợ cũng như tạm dừng các hoạt động văn hóa tinh thần tại chợ phiên để đảm bảo an toàn.

Giữ chợ an toàn

“Các địa phương phải tăng cường kiểm soát, quản lý hoạt động thương mại tại các chợ” là nội dung được nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp cũng như văn bản chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Trên tinh thần đó, các giải pháp cấp bách, những yêu cầu, quy định để giảm thiểu tối đa nguy cơ dịch bệnh tại các chợ, trung tâm thương mại được ban hành và thực thi giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Người dân giãn cách xếp hàng khi đứng chờ kiểm tra thân nhiệt, kê khai y tế trước khi vào Chợ Hạ Long 1.
Người dân giãn cách xếp hàng khi đứng chờ kiểm tra thân nhiệt, kê khai y tế trước khi vào Chợ Hạ Long 1.

Một trong những địa bàn có số lượng lớn các chợ đầu mối của tỉnh là TP Hạ Long. Xác định rõ tình hình, nguy cơ phát sinh dịch bệnh tại các khu vực này, liên tục trong nhiều ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hạ Long chỉ đạo các lực lượng liên ngành thực hiện kiểm soát y tế chặt chẽ đối với người vào/ra tại 23 chợ chính trên địa bàn toàn thành phố. Đồng thời, cho tạm dừng hoạt động của 4 chợ phiên; đóng tất cả các cổng phụ, lối mở, đưa mọi hoạt động đi lại về các cổng chính của chợ; vận động, yêu cầu đóng cửa các cửa hàng không kinh doanh hàng hóa thiết yếu, chỉ cho phép các gian hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm được hoạt động. Tại tất cả các đường ra vào chợ, thành phố đều đặt biển báo: "Khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19".

Thành phố cũng thực hiện nghiêm việc kiểm soát y tế, đeo khẩu trang bắt buộc với tất cả người ra/vào chợ; tuyên truyền, vận động người dân hạn chế và chỉ đi chợ khi thực sự cần thiết; yêu cầu người dân giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi đi chợ; đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu ký cam kết hoặc có hình thức lập biên bản, xử phạt đối với những trường hợp cố tình không thực hiện các quy định...

Mô hình Thanh niên đảm nhiệm đi chợ của
Mô hình thanh niên đảm nhiệm đi chợ của Đoàn Thanh niên xã Dân Chủ (TP Hạ Long) nhằm giúp người dân hạn chế đến chợ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Không chỉ tập trung quản lý tốt các chợ trong nội thị, ở các khu vực ít người hơn như nông thôn, miền núi, những giải pháp để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cũng được tăng cường. Tại chợ dân sinh xã Dân Chủ, TP Hạ Long, hoạt động mua bán hàng hóa của người dân được thực hiện nghiêm túc theo đúng tinh thần của Chỉ thị 16 cũng như yêu cầu của tỉnh, thành phố. Chính quyền xã đã tiến hành sắp xếp lại các gian hàng hợp lý, ưu tiên cho những mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Đồng thời, giảm thời gian hoạt động của chợ, chia làm 2 phiên, buổi sáng từ 5h30-9h, buổi chiều từ 14h30-18h. Ban quản lý chợ cũng tiến hành sơn, kẻ vạch với khoảng cách 2m giữa người bán, người mua và yêu cầu người dân đứng sau vạch kẻ để đảm bảo an toàn khi trao đổi, mua bán hàng hóa.

Bên cạnh đó, xã cũng thành lập đội thanh niên tình nguyện đảm nhiệm việc đi chợ sớm hằng ngày đáp ứng nhu cầu mua sắm thực phẩm thiết yếu của một số hộ có người già hoặc trẻ nhỏ. Anh Dương Văn Hiệu, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Dân Chủ, cho biết: Chúng tôi công bố thông tin số điện thoại lên trang fanpage, zalo của xã. Theo đó, những hộ dân nào có nhu cầu đi chợ thì gọi điện trực tiếp hoặc nhắn tin nói rõ yêu cầu. Trên cơ sở các “đơn đặt hàng” đó, đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đoàn sẽ phân công cho các đoàn viên, thanh niên thực hiện, đồng thời đưa đến tận nhà dân.

“Việc làm này được đông đảo người dân trên địa bàn xã hưởng ứng và ghi nhận, qua đó hỗ trợ bà con nhân dân hạn chế đến những nơi đông người trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội. Chúng tôi cũng đặc biệt lưu ý đối với đoàn viên thanh niên làm nhiệm vụ mua, giao hàng, phải đảm bảo tuyệt đối quy trình vệ sinh, khử khuẩn, giao tiếp với người dân” – anh Hiệu chia sẻ thêm.

Tại chợ Hạ Long 2, nhiều kiot kinh doanh những mặt hàng không cần thiết đã đóng cửa nhiều ngày nay để đảm bảo an toàn.
Tại chợ Hạ Long 2, nhiều kiot kinh doanh những mặt hàng không cần thiết đã đóng cửa nhiều ngày nay để đảm bảo an toàn.

Hay như tại chợ Mạo Khê - một trong những chợ lớn của TX Đông Triều, khi lệnh cách ly xã hội được ban hành, hoạt động mua bán ở chợ cũng ngay lập tức được thay đổi theo yêu cầu để đảm bảo an toàn cho tiểu thương và người dân. Ban Quản lý chợ đã bố trí luân phiên 15/130 hộ kinh doanh thịt, 22/150 hộ kinh doanh rau, quả, 21/160 hộ hàng hải sản tại chợ hằng ngày, với nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định. UBND phường Mạo Khê cũng bố trí 7 điểm bán hàng nhu yếu phẩm tại sân nhà văn hóa để phục vụ người dân, tránh tập trung đông người ở chợ.

Hoặc tại huyện Hải Hà, để hạn chế tối đa việc người dân đến chợ, ngoài việc tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành ý thức cách ly, huyện cũng thiết lập đường dây nóng, cung cấp số điện thoại của các chủ hàng để nhân dân liên hệ mua hàng. Đồng thời, bố trí lực lượng đoàn thanh niên phối hợp với các cơ sở để giao hàng đến tận nhà cho nhân dân trên cơ sở áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch.

Ổn định thị trường hàng hóa

“Đảm bảo nguồn, chất lượng hàng hóa, không để thiếu hàng, găm hàng, đội giá và có phương án để người dân tiếp cận được với các nhu yếu phẩm một cách an toàn” – chỉ đạo này của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký được nhấn mạnh ngay tại cuộc họp ngày 31/3, trước khi lệnh giãn cách xã hội được thực thi. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng để người dân trên địa bàn tỉnh yên tâm tuyệt đối và phối hợp tốt với các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch.

Hàng hóa tại BigC Hạ Long luôn đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Hàng hóa tại BigC Hạ Long luôn đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Trên cơ sở đó, UBND  tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành Công Thương và các địa phương triển khai giải pháp để đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho người dân. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, theo dõi và đảm bảo đủ việc cung ứng hàng hóa; công bố danh sách các điểm bán hàng nhu yếu phẩm được hoạt động trên địa bàn. Toàn tỉnh cũng đã bố trí 42 điểm tập kết và 23 điểm chốt kiểm soát đảm bảo khối lượng dự trữ hàng hóa tại 13/13 địa phương. Đặc biệt, ngành Công Thương đã thành lập 3 tổ điều phối hàng hoá chung, trực 24/7 tại các địa phương để trực tiếp nắm bắt, tổng hợp thông tin, diễn biến cung – cầu hàng hoá hàng ngày.

Tới thời điểm hiện tại, nguồn cung các hàng hóa thực phẩm thiết yếu và hàng tiêu dùng vẫn đang đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân; các đơn vị, cơ sở kinh doanh nhu yếu phẩm hoạt động bình thường; giá cả các mặt hàng nhu yếu phẩm cơ bản tương đối ổn định. Tỉnh cũng bố trí 883 điểm bán hàng bình ổn giá tại 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Đặc biệt, tại các địa phương như Móng Cái, Vân Đồn, Cô Tô, việc cung ứng đủ hàng hóa tiêu dùng cho người dân tuyến đảo được đảm bảo, không có tình trạng khan hiếm nguồn hàng hoặc bị tăng giá, đội giá.

Tàu vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm cần thiết ra huyện đảo Cô Tô - Ảnh: Nguyễn Thu - Thu Báu (Trung tâm TT&VH Cô Tô).
Tàu vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm cần thiết ra huyện đảo Cô Tô. Ảnh: Nguyễn Thu - Thu Báu (Trung tâm TT-VH Cô Tô)

Ông Nguyễn Quang Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Quan Lạn (huyện Vân Đồn), cho biết: Để đảm bảo nhu cầu các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho hơn 4.000 người dân sinh sống trên địa bàn, ngay từ khi có lệnh thực hiện giãn cách xã hội, xã đã xây dựng ngay phương án vận chuyển hàng hóa ra đảo. Hiện có 2 chuyến tàu (2 ngày/chuyến) phục vụ vận chuyển các mặt hàng như thịt, trứng, mì tôm, đồ dùng sinh hoạt từ đất liền ra đảo và vận chuyển các mặt hàng hải sản của ngư dân vào đất liền theo chuyến ngược lại.

“Chúng tôi cũng định hướng cho người dân tập trung tăng gia sản xuất, chú trọng khai thác, đánh bắt thủy hải sản kết hợp với trồng trọt hoa màu để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ, không để bị động, phụ thuộc hoàn toàn vào hàng hóa trên đất liền” – ông Tiến cho biết thêm.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Quảng Ninh vẫn là địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao và tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến ngày 22/4. Trong tình hình này, những giải pháp đã và đang triển khai trong 15 ngày qua theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng được cả hệ thống chính trị tăng cường hơn nữa. Cùng với việc đảm bảo nhu cầu về nguồn hàng hóa đáp ứng tiêu dùng của người dân, tìm hướng tiêu thụ nông sản, tỉnh cũng đặc biệt chú trọng nhấn mạnh công tác thông tin tuyên truyền để tất cả người dân không chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh.

Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, người dân không nên chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội đến ngày 22/4 - (Trong ảnh: Nhân viên BQL Chợ Hồng Hà, TP Hạ Long đo thân nhiệt, xịt khuẩn tay cho người dân)
Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, người dân không nên chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội đến ngày 22/4. Trong ảnh: Nhân viên Ban Quản lý chợ Hồng Hà, TP Hạ Long đo thân nhiệt, xịt khuẩn tay cho người dân trước khi vào chợ.

Chúng ta đã, đang làm tốt  trong “trận chiến” chống dịch Covid-19, kết quả này chắc chắn sẽ được duy trì nếu như có sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận, hợp tác từ phía người dân. Trong những ngày tiếp theo, việc cách ly xã hội vẫn tiếp tục được áp dụng, mỗi gia đình, mỗi người vẫn tiếp tục làm tốt nhiệm vụ “là chiến sỹ trên mặt trận chống dịch” bằng những hành động thiết thực nhất, một trong số đó là chấp hành quy định khi đến chợ mua, bán hàng hóa.

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.