Hội Nông dân tỉnh: Khẳng định vai trò trong chính sách 'tam nông'

Thứ Ba, 14/04/2020, 06:48 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn và chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM). Qua đó, tạo nên nhiều khởi sắc về KT-XH khu vực nông thôn cũng như xây dựng hình ảnh, vị thế của người nông dân trong thời kì mới.

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn - Bước chuyển mình mạnh mẽ

Thực hiện chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã tích cực phối hợp với chính quyền, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp tuyên truyền, phổ biến những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn; thực hiện “dồn điền, đổi thửa”; tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ; khai thác tiềm năng, thế mạnh về đất đai, lao động, vốn liếng để đầu tư phát triển sản xuất.

Mô hình trồng bưởi của ông Nguyễn Văn Hạnh, thôn Đồng Ý, xã Việt Dân, TX Đông Triều.
Sự tham gia chủ động của hội viên nông dân với vai trò là chủ thể đã mang lại những khởi sắc cho chương trình xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh - Trong ảnh: Mô hình trồng bưởi của ông Nguyễn Văn Hạnh, thôn Đồng Ý, xã Việt Dân, TX Đông Triều.

Một trong những thành quả nổi bật nhất phải kể đến đó là chương trình xây dựng NTM. 10 năm qua, chương trình này đã tạo nên sự đổi thay rõ nét bộ mặt nông thôn của tỉnh; đời sống người dân được cải thiện; văn hóa - xã hội và môi trường khu vực nông thôn có nhiều tiến bộ; dân chủ được mở rộng; hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh trật tự được giữ vững. Cùng với đó, nhận thức, ý thức của cán bộ và nhân dân đã chuyển mạnh từ tư tưởng trông chờ, ỷ lại thành chủ động, tích cực tham gia xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã không ngừng đổi mới các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kêu gọi nông dân tích cực tham gia các mô hình kinh tế, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ KHKT vào phát triển sản xuất. Nhiều hoạt động được triển khai như: Tạo vốn, hỗ trợ tiếp cận, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ công tác quản lý, xây dựng thương hiệu, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; tạo điều kiện cho các hội viên, nông dân nghèo vượt khó vươn lên trong sản xuất.

Tính đến năm 2019, toàn tỉnh có trên 50.000 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp với nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh đa dạng, phong phú. Nhiều hộ có mức thu nhập cao từ vài trăm triệu đến trên 1 tỷ đồng, trở thành hộ khá giả, tạo thêm công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Người dân xã Kỳ Thượng (TP Hạ Long) tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn.
Người dân xã Kỳ Thượng (TP Hạ Long) tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn. Ảnh chụp tháng 10/2019.

Anh Đặng Văn Sồi, thôn Làng Han, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ chia sẻ: Trước đây, kinh tế của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự hỗ trợ kịp thời vốn vay, hướng dẫn kỹ thuật từ Hội Nông dân và các nguồn khác, tôi đã mạnh dạn đề xuất tham gia mô hình trồng ổi lai lê với 150 gốc ổi. Đến nay, mô hình này đang phát triển hiệu quả, mỗi vụ cho thu nhập khoảng 40-50 triệu đồng. Hiện tại, gia đình tôi cũng đang triển khai mô hình trồng cam và cây dược liệu để tiếp tục phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Hội cũng tích cực vận động, hỗ trợ, hướng dẫn hội viên, nông dân xây dựng và phát triển các loại hình kinh tế tập thể phù hợp với từng địa bàn, từng ngành nghề và trình độ phát triển ở từng khu vực. Hiện toàn tỉnh có 113 HTX, 85 Tổ hợp tác, 69 CLB ngành nghề về nông, lâm, thủy sản. Điển hình như: HTX Hoa Phong, HTX chăn nuôi Bình Khê (Đông Triều); HTX Nông trang Vạn Yên,  HTX Làng Vân (Vân Đồn); HTX Vải chín sớm phương Nam (Uông Bí); Tổ hợp tác Trồng ổi Đài Loan xã Dân Chủ (Hạ Long); CLB hộ SXKD giỏi tiêu biểu Thị xã Đông Triều; CLB nông trang xã Dực Yên; CLB Hàu sữa Vân Đồn... Hoạt động hiệu quả của các HTX, CLB, tổ hợp tác đã góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng NTM cũng như phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Phát huy vai trò đồng hành, dẫn dắt

Theo ông Đào Thanh Lưỡng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh: Để hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, thu nhập, các cấp Hội đã triển khai hiệu quả nhiều mô hình kinh tế; chú trọng phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi đến các nông hộ.

Trong 10 năm qua, Hội Nông dân từ tỉnh đến cơ sở đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức được trên 2.700 buổi tập huấn, hướng dẫn ứng dụng, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông, thủy sản cho 178.425 lượt hội viên nông dân. Đồng thời, Hội thường xuyên cập nhật, phổ biến, hướng dẫn kiến thức KHKT, kinh nghiệm, cách làm mới, chính sách liên quan đến phát triển kinh tế nông nghiệp thông qua sinh hoạt chi, tổ Hội, câu lạc bộ nông dân, các ấn phẩm tuyên truyền.

Hoạt động hỗ trợ, đào tạo nghề cho nông dân được các cấp Hội Nông dân phối hợp tổ chức tốt trong thời gian qua.
Hoạt động hỗ trợ, đào tạo nghề cho nông dân được các cấp Hội Nông dân phối hợp tổ chức tốt trong thời gian qua.

Việc duy trì và vận hành hiệu quả Quỹ Hội Nông dân đã góp phần tích cực vào việc hỗ trợ các hội viên phát triển kinh tế, trở thành điểm tựa vững chắc cho người nông dân vượt khó, thoát nghèo,vươn lên làm giàu. Tính đến tháng 10/2019, đã có trên 30.300 lượt hộ nông dân được vay vốn phát triển sản xuất với tổng dư nợ của Hội đạt gần 1.600 tỷ đồng.

Hoạt động tư vấn, dịch vụ, dạy nghề hỗ trợ nông dân trong sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp được đẩy mạnh. Mỗi năm có từ 3.000-5.000 lượt người dân được đào tạo nghề thông qua sự hỗ trợ của Hội Nông dân và các tổ chức, đơn vị khác; qua đó, giúp nông dân đa dạng hóa việc làm phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn ở địa phương.

Đặc biệt, nhằm nâng cao vị thế của người nông dân, các cấp hội cũng thường xuyên quan tâm đến phát triển chất lượng hội viên thông qua nhiều chương trình đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn. Các phong trào văn hóa, thể thao, xây dựng nếp sống văn minh đã và đang được triển khai rộng khắp nhằm đưa đời sống tinh thần của người dân nông thôn ngày một nâng lên.

Các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân được tổ chức thường xuyên.
Các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân được tổ chức thường xuyên. Ảnh chụp tháng 2/2019.

Tiếp tục phát huy vai trò của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh sẽ chú trọng đổi mới phương thức hoạt động và đẩy mạnh nâng cao chất lượng các phong trào Hội nông dân; quan tâm hơn đến dạy nghề và tạo việc làm cho hội viên nông dân; xây dựng, quản lý và sử dụng có hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hội viên phát triển về kinh tế và nâng cao vị thế của người nông dân trong tình hình mới.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.