Hiệu quả máy đào lò EBH45 của Than Vàng Danh

Thứ Hai, 20/04/2020, 10:16 [GMT+7]
.
.

Trung bình mỗi năm, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin phải thực hiện từ 33.000-35.000m lò mới, đáp ứng việc chuẩn bị diện sản xuất phục vụ khấu than. Trong khi đó, công nghệ đào lò bằng phương pháp nổ mìn để phá vỡ gương than lại cho năng suất lao động thấp, tiến độ đào lò chậm, mức độ an toàn không cao. Để giải quyết vấn đề này, từ tháng 10/2019, Than Vàng Danh đã đưa máy đào lò combai EBH45 vào sử dụng thí điểm, bước đầu cho năng suất cao và góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

EBH45 là máy đào lò thế hệ mới, được thiết kế đa chức năng, phù hợp với diện sản xuất của mỏ hầm lò Vàng Danh. Chức năng chính của EBH45 là khấu cắt gương than, nhưng ở vị trí đầu khấu của máy cho phép lắp bổ sung một số thiết bị phục vụ công tác đào lò như: Gầu xúc, búa căn đá, máy khoan thăm dò gương... Nhờ vậy, trong quá trình đào lò tiến gương, gặp đá rắn, EBH45 có thể phá đá mà không cần phải nổ mìn. Hệ thống điều khiển máy (di chuyển, nâng hạ, quay đầu khấu..) đều vận hành bằng van thủy lực, rất thuận tiện cho người vận hành thiết bị.

srth
Hệ thống điều khiển máy đều vận hành bằng van thủy lực.

Anh Nguyễn Anh Tuân, thợ lò Phân xưởng K3, Công ty CP Than Vàng Danh cho biết: Vận hành máy đào lò EBH45 rất đơn giản, anh em thợ lò chúng tôi chỉ tiếp cận 1-2 ngày là có thể sử dụng được thiết bị. Quan trọng nhất là khi phân xưởng đưa máy này vào phục vụ sản xuất, thợ lò giảm được cường độ lao động, nhàn hơn nhiều so với phương pháp đào lò truyền thống.

Để phát huy tối đa hiệu quả thiết bị, công ty CP Than Vàng Danh đã nghiên cứu, lắp đặt bổ sung cầu chuyền tải, đồng bộ với máy đào lò EBH45. Trong quá trình khấu, than sẽ được vận chuyển bằng băng tải, đưa lên cầu chuyển tải, xuống goòng, người thợ lò giảm được khâu xúc, bốc, vận chuyển.

Đặc biệt, EBH45 chỉ có trọng lượng khoảng 10 tấn, nhẹ hơn so với nhiều thiết bị cùng chức năng. Chính vì vậy, quá trình vận hành máy sẽ tạo ra ít chấn động cho đường lò đang thi công, từ đó giữ được sự ổn định lâu dài của các vỉa, vách. Trọng lượng nhẹ cũng giúp EBH45 dễ dàng di chuyển trong những đường lò có nền mềm, yếu hoặc có nước. Nếu bị sa lầy, 2 kích cân được lắp đặt ở vị trí hông máy sẽ giúp nâng thiết bị để việc di chuyển dễ dàng hơn.

srt
Sử dụng máy đào lò EBH45, Than Vàng Danh tiết giảm được nhiều chi phí sản xuất.

Với thiết kế đa chức năng, EBH45 có thể làm thay sức người trong nhiều công đoạn sản xuất. Từ khi đưa thiết bị này vào hoạt động, Phân xưởng K3 đã giảm được 2 lao động trực tiếp trong mỗi ca đào lò. Bình quân mỗi ngày/đêm sản xuất, phân xưởng giảm được 6 lao động. Trong điều kiện sản xuất hầm lò, lao động càng ít, công tác an toàn càng được đảm bảo. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành than khi hướng đến xây dựng mỏ hiện đại, ít người, trả lương cao.

Ông Phạm Văn Bình, Quản đốc Phân xưởng K3, Công ty CP Than Vàng Danh khẳng định: Số người giảm, nhưng năng suất lao động tăng gấp đôi so với trước đây. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, Phân xưởng K3 đào được từ 140-160m lò, tăng 200% so với thời gian trước. Thu nhập của thợ lò cũng có sự cải thiện đáng kể, bình quân đạt 20-25 triệu đồng/người/tháng.

srt
Lãnh đạo Công ty CP Than Vàng Danh kiểm tra hoạt động của máy EBH45.

"Sau hơn nửa năm sử dụng máy đào lò EBH45, Than Vàng Danh tiết giảm được nhiều chi phí sản xuất. Tính trên giá thành 1m lò đào mới, công ty tiết kiệm được 1,5 triệu đồng. Chi phí này được tái đầu tư sản xuất, tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Kết quả quý I vừa qua, Than Vàng Danh đào mới được trên 7.800m lò, bằng 23% kế hoạch năm 2020" - Ông Vương Minh Thu, Phó Giám đốc phụ trách công tác đầu tư Công ty CP Than Vàng Danh cho biết.

Trong bối cảnh ngành than đang gia tăng sản xuất, phục vụ nền kinh tế, việc đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa sản xuất than hầm lò là cách làm duy nhất giúp các mỏ đảm bảo sản lượng than, cải thiện điều kiện an toàn. "Trong tháng 7, Than Vàng Danh sẽ tiếp tục đưa thêm 1 máy đào lò EBH45 vào phục vụ sản xuất, đáp ứng nhiệm vụ đào mới 34.000m lò trong năm 2020" - Ông Thu cho biết thêm.

Hoàng Yến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.