Giữ nhịp sản xuất trên các cánh đồng

Thứ Tư, 08/04/2020, 17:15 [GMT+7]
.
.

Thực hiện song song hai nhiệm vụ chống dịch và tăng cường sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực, thời gian này bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn vừa tăng gia đảm bảo sản xuất, vừa duy trì triển khai các biện pháp để phòng dịch Covid-19 hiệu quả.

g
Các vùng trồng rau tại TX Quảng Yên vẫn được duy trì sản xuất ổn định.

Nông nghiệp là ngành rất đặc thù, tạo ra khối lượng lương thực đáp ứng cho nhu cầu của mỗi người dân. Nếu sức sản xuất không tốt, không duy trì được sản lượng ổn định trong bối cảnh dịch Covid-19 thì vấn đề cân đối lương thực, thực phẩm rất khó khăn. Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các vùng sản xuất nông nghiệp trong tỉnh đang tập trung các biện pháp duy trì sản xuất và phòng, chống dịch. 

Tại TX Quảng Yên, vụ đông - xuân năm nay (từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020) diện tích trồng rau của toàn thị xã đạt 1.700ha. Trong đó, địa phương đang duy trì diện tích trồng khoảng 400ha. Hệ số quay vòng đất trồng rau 4-5 lần/năm. Riêng vùng trồng rau an toàn thị xã duy trì hơn 186ha (Tiền An 137ha, Cộng Hòa 49ha).

g
Người dân xã Tiền An (TX Quảng Yên) thu hoạch rau cung ứng ra thị trường.

Để chủ động các biện pháp ổn định sản xuất, nhằm đảm bảo cung ứng rau xanh, nhất là nguồn rau an toàn cho thị trường trong mùa dịch Covid-19, TX Quảng Yên đang vận động các hộ trồng rau tiếp tục tham gia vào các mô hình liên kết và tiêu thụ rau an toàn cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, địa phương còn chủ động xây dựng phương án sản xuất, đúng cơ cấu mùa vụ, đảm bảo năng suất, chất lượng đầu ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Những ngày qua, bà con nông dân tại các vùng chuyên canh rau trên địa bàn TX Quảng Yên vẫn cần mẫn bám đồng ruộng để sản xuất cùng với áp dụng các giải pháp đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19 .

Thời điểm này, hơn 4 sào rau của gia đình bà Nguyễn Thị Nghiện, thôn Đống Vông, phường Cộng Hoà, đang vào vụ thu hoạch. Mỗi ngày cũng mang về cho gia đình từ 300.000-350.000 đồng.

Bà Nghiện cho biết, những ngày qua các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương liên tục tuyên truyền thực hiện biện pháp cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, do đó ngay cả khi thu hoạch, chăm sóc rau chúng tôi đều tuân thủ các quy định như đeo khẩu trang, găng tay, không tập trung đông người…

Theo thống kê, trung bình một ngày, TX Quảng Yên cung cấp từ 30-40 tấn rau xanh các loại. Sản lượng này không chỉ đảm bảo nguồn cung ứng rau xanh trên địa bàn thị xã, mà còn cung cấp các loại rau an toàn cho một số thành phố như: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí...

g
Công nhân Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188, TX Đông Triều, thu hoạch nông sản.

Tại TX Đông Triều, trong vụ này tổng diện tích gieo trồng của cả thị xã là 5.200ha, trong đó diện tích lúa là trên 4.200ha, diện tích cây màu khoảng 1.000ha. Thực hiện cơ cấu giống canh tác, bà con nông dân đã thay thế một số giống cây dài ngày, năng suất thấp, kém hiệu quả bằng các giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt. Thời điểm hiện tại, diện tích lúa trên địa bàn đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ; một số trà lúa sớm bắt đầu trỗ bông, đây là thời kỳ mẫn cảm nhất với sâu bệnh.

Nhằm tăng cường các giải pháp bảo vệ lúa đông - xuân, Phòng Kinh tế thị xã chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã để tập trung chỉ đạo bà con chăm sóc, tăng cường công tác kiểm tra tình hình sâu bệnh, tiến hành dặm tỉa và chăm bón thường xuyên.

Đối với trà lúa ngắn ngày, cùng với việc theo dõi và phòng trừ sâu bệnh, các địa phương đã chủ động nguồn nước và tưới nhẹ để lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

g
Sản phẩm rau của Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188 được đóng gói và cung ứng ra thị trường qua chuỗi các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh.

Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều, cho biết: Bà con nông dân trên địa bàn thị xã đã nỗ lực khắc phục khó khăn vừa tăng gia sản xuất. Đồng thời, đã thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của chính quyền địa phương về các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó có việc đeo khẩu trang không tụ tập thành nhóm lao động sản xuất đông người.

Đối với các doanh nghiệp, HTX sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn TX Đông Triều đang tăng cường công tác phòng, chống dịch cùng với duy trì hoạt động sản xuất. Bà Bùi Thị Thể, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188, cho biết: Trong quá trình sản xuất Công ty đã tiến hành phun khử khuẩn và thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, giữ khoảng cách phòng dịch đối với người lao động. Hàng ngày, Công ty đảm bảo cung ứng ổn định ra thị trường trên 5 tạ rau, củ, quả các loại phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Cùng với người sản xuất nông nghiệp TX Quảng Yên, TX Đông Triều, trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, dù khó khăn trong quá trình tiêu thụ, nhưng khắp các vùng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, người dân vẫn lạc quan, nỗ lực để gia tăng sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường, không để dịch bệnh ảnh hưởng quá lớn đến sự phát triển kinh tế. 

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ đông - xuân năm nay kết quả gieo trồng toàn tỉnh đạt trên 34.600ha, tăng 256ha so với kế hoạch, đảm bảo nguồn lương thực phong phú cung ứng cho nhân dân trong tỉnh trong thời điểm dịch Covid-19. Trong đó, diện tích gieo cấy lúa 15.800ha; rau và hoa màu các loại đạt trên 12.600ha; cây ăn quả, cây công nghiệp đạt hơn 8.000ha.

Trong thời gian này, ngành Nông nghiệp tỉnh cũng chủ động khuyến cáo nông dân trên địa bàn tỉnh ngoài việc duy trì sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực, cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; nghiên cứu, điều chỉnh một số loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường; nâng cao chất lượng sản phẩm để đưa nông sản vào tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị; chú trọng hơn đến khâu bảo quản, chế biến nông sản...

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.